Thanh niên Cao Bằng Đoàn kết, Sáng tạo, Lập thân kiến quốc

Đăng lúc: Thứ năm - 16/10/2014 08:55 - Người đăng bài viết: tuyengiaocb
Đoàn kết là truyền thống quý báu ngàn đời nay của dân tộc Việt Nam ta, trải qua hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước phẩm chất ấy luôn được lớp lớp các thế hệ cha anh đi trước gìn giữ và phát huy hiệu quả đưa nước ta vượt qua muôn vàn khó khăn thử thách để có được cuộc sống như ngày hôm nay. Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại đã chỉ rõ: “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết – Thành công, thành công, đại thành công” và điều này đã được người vận dụng và lãnh đạo thực tiễn cách mạng nước ta thành công và đi lên xây dựng CNXH.
Anh Triệu Văn Thực - Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN tỉnh Cao Bằng

Anh Triệu Văn Thực - Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN tỉnh Cao Bằng

Là thế hệ sinh ra trong thời đại Hồ Chí Minh hơn ai hết Thanh niên phải là lực lượng tiên phong, xung kích, tình nguyện trên mọi lĩnh vực đồng thời phải  đoàn kết rộng rãi các tầng lớp thanh niên, phát huy lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ cống hiến cho Đảng, cho dân tộc, cho đất nước.

Phát huy tinh thần đó trong nhiệm kỳ 2009 – 2014 của hội LHTN Việt Nam tỉnh Cao Bằng, với nội dung trọng tâm là 03 Cuộc vận động “Thanh niên sống đẹp, sống có ích”; “Thanh niên tình nguyện vì an sinh xã hội và bảo vệ môi trường”; “Thanh niên lập thân lập nghiêp, làm giàu chính đáng” và 02 Chương trình “Khi Tổ quốc cần”; “Xây dựng, phát triển tổ chức Hội, mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên” các cấp bộ Hội toàn tỉnh đã tổ chức triển khai thực hiện đạt nhiều kết quả tích cực:

Công tác mở rộng mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên được các cấp bộ Hội quan tâm, thực hiện. Ủy ban Hội LHTN tỉnh đã đẩy mạnh việc phát triển các loại hình tập hợp thanh niên thông qua các mô hình Câu lạc bộ, tổ, đội, nhóm theo sở thích, tổ chức các diễn đàn, các buổi sinh hoạt văn hóa văn nghệ cho thanh niên thông qua đó nâng cao vai trò của tổ chức Hội và tăng cường công tác đoàn kết tập hợp thanh niên; Kết quả trong nhiệm kỳ 2009 - 2014, tổ chức Hội đã vận động kết nạp được 26.723 hội viên mới, giới thiệu cho Đoàn xem xét kết nạp 21.156 hội viên thanh niên tiêu biểu, 2342/2480 tổ, thôn, xóm có hoạt động của Hội; thành lập mới 02 thành viên của Hội (CLB thầy thuốc trẻ và CLB thanh niên tình nguyện).

 

Bác sĩ trẻ xung kích, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng

 
Phát huy vai trò là nòng cốt chính trị của tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đối với hoạt động của Hội LHTN Việt Nam các cấp trên địa bàn tỉnh; coi trọng và phát huy tính chủ động, sáng tạo trong các phong trào hoạt động Hội. Tổ chức tốt công tác tuyên truyền, triển khai học tập quán triệt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, của tổ chức Đoàn - Hội; tuyên truyền về chủ quyền biên giới đất liền, chủ quyền biển đảo, tình hình Biển Đông, tình hình hoạt động của các tổ chức bất hợp pháp và cách phòng chống đối với chiến lược “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch …đến hội viên, thanh niên toàn tỉnh. Công tác nắm tình hình tư tưởng, dư luận xã hội trong hội viên, thanh niên có chuyển biến tích cực qua việc xây dựng lực lượng nòng cốt tại địa bàn, tham gia giải quyết những vấn đề phát sinh. Trên cơ sở giúp cho hội viên thanh niên từng bước hình thành ý thức chấp hành pháp luật và vai trò, trách nhiệm của mình đối với gia đình và xã hội cũng như trách nhiệm của hội viên đối với tổ chức Hội. Góp phần định hướng tư tương cho hội viên, thanh niên trước các sự kiện của quê hương, đất nước.

Các hoạt động thanh niên tình nguyện vì an sinh xã hội và phát triển cộng đồng được triển khai đồng bộ và rộng khắp trong toàn tỉnh, tập trung cao điểm vào Chương trình tình nguyện mùa Đông, Xuân tình nguyện, Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè hàng năm với các nội dung phong phú, đa dạng như: khám chữa bệnh, tặng quà và cấp phát thuốc miễn phí cho bà con nhân dân vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, tổ chức Ngày hội rửa tay bằng xà phòng cho học sinh, tuyên truyền sức khỏe sinh sản cho người dân; hiến máu tình nguyện, tổ chức hoạt động lao động tình nguyện, thăm hỏi tặng quà, giao lưu văn hóa, văn nghệ thể dục thể thao… kết quả trong nhiệm kỳ các cấp Hội đã phối hợp tổ chức khám được 65 đợt cho 6.869 lượt người dân với tổng trị giá trên 01 tỷ đồng; các đơn vị huyện, thành Hội và các tổ chức thành viên của Hội đã tổ chức tốt các hoạt động trong chương trình Tình nguyện mùa đông – Xuân tình nguyện, Tháng ba biên giới, Xuân Biên cương thu hút trên 150.000 lượt HVTN tham gia; hiến được 3.545 đơn vị máu, hỗ trợ, trao tặng quà, học bổng cho trên 10.000 lượt người dân, gia đình, các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, xây dựng được 05 nhà bán trú (tại Bảo Lạc, Thạch An, Thông Nông, Hòa An, Hà Quảng), 04 trường mầm non (Thành Phố 02, Hòa An 02) trên 100 nhà nhân ái, ra quân tu sửa và làm mới đường giao thông nông thôn tham gia xây dựng nông thôn mới được trên 200km với trên 40.000 ngày công lao động, tổng trị giá trên 60 tỷ đồng. Tổ chức các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, thăm tặng quà các gia đình thương, bệnh binh, gia đình chính sách. Phối hợp tổ chức đồng loạt Lễ thắp nến tri ân tại 91 nghĩa trang, đài liệt sĩ và các nhà bia tưởng niệm trong toàn tỉnh, kết quả các cấp hội toàn tỉnh đã tặng 8.327 xuất quà với tổng trị giá trên 2,4 tỷ đồng.

 

Tuổi trẻ toàn tỉnh phát huy truyền thống "uống nước nhớ ngồn", tri ân các anh hùng liệt sĩ

 
Nhìn lại kết quả 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Hội LHTN Việt Nam tỉnh Cao Bằng lần thứ III nhiệm kỳ 2009 – 2014, các cấp bộ Hội trong toàn tỉnh đã có nhiều cố gắng, phát động nhiều hoạt động tình nguyện mang ý nghĩa thiết thực, đảm bảo các chỉ tiêu nhiệm kỳ, một số chỉ tiêu vượt kế hoạch. Đây là một trong những nỗ lực của tập thể Hội LHTN tỉnh trong thời gian qua đã vượt qua mọi khó khăn, sáng tạo trong công tác lãnh chỉ đạo thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu của Đại hội Hội LHTN Việt Nam tỉnh Cao Bằng lần thứ III, nhiệm kỳ 2009 – 2014.

Với khẩu hiệu “Thanh niên Cao Bằng Đoàn kết sáng tạo, lập thân, kiến quốc” Đại hội đại biểu Hội LHTN Việt Nam lần thứ IV, nhiệm kỳ 2014 – 2019 là ngày hội đoàn kết thanh niên các dân tộc tỉnh Cao Bằng. Đại hội sẽ phát động tới toàn thể đoàn viên hội viên thanh niên toàn tỉnh 01 phong trào “Tôi yêu Việt Nam” và 01 Chương trình “Phát triển tổ chức Hội, mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên”: Phong trào “Tôi yêu Việt Nam” nhằm cổ vũ thanh niên ra sức thi đua phấn đấu, thực hiện tốt nhất nhiệm vụ của mình. Phát huy tinh thần tình nguyện, tính tích cực xã hội của thanh niên trong tham gia giải quyết các vấn đề mới, vấn đề khó của đất nước; tham gia các hoạt động an sinh xã hội; xung kích đi đầu các lĩnh vực của đất nước. Hăng hái tham gia phát triển kinh tế xã hội ở vùng sâu, vùng xa, địa bàn khó khăn. Sẵn sàng vì Tổ quốc theo tinh thần “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”. Khích lệ thanh niên chủ động lập thân, lập nghiệp, khẳng định vai trò xung kích của thanh niên trong phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập kinh tế quốc tế. Tạo điều kiện để thanh niên Cao Bằng thể hiện lòng yêu nước thông qua tự rèn luyện bản lĩnh, tu dưỡng đạo đức, tác phong, tự học tập, nghiên cứu, sáng tạo để trau dồi tri thức; sống có trách nhiệm với bản thân, với gia đình và xây dựng tổ chức của thanh niên và cống hiến cho đất nước.

Tuổi trẻ Cao Bằng xung kích trên mọi mặt trận

 
Chương trình “Phát triển tổ chức Hội, mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên” nhằm xây dựng tổ chức Hội vững mạnh thực sự là tổ chức xã hội rộng rãi của thanh niên trên cơ sở phát huy vai trò nòng cốt chính trị của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Nâng cao hiệu quả hoạt động các tổ chức thành viên của Hội, đa dạng các loại hình tập hợp thanh niên; tăng cường đoàn kết, tập hợp các cá nhân tiêu biểu trong các tầng lớp thanh niên. Nâng cao vị thế và uy tín của tổ chức Hội LHTN Việt Nam tỉnh Cao Bằng trong hệ thống các tổ chức xã hội của tỉnh và Hội LHTN các tỉnh thành trong cả nước.

Nhiệm kỳ 2014 – 2019 của Hội LHTN Việt Nam là thời điểm quan trọng mà toàn Đảng, toàn quân và toàn dân đang ra sức phấn đấu và hoàn thành mục tiêu đến năm 2020 nước ta cơ bản trở thành nước Công nghiệp theo hướng hiện đại. Đây là cơ hội để thanh niên và tổ chức Hội thể hiện vai trò xung kích của mình đồng thời đặt ra cho thanh niên những thách thức không nhỏ. Do đó đòi hỏi tổ chức Hội LHTN các cấp cần đoàn kết, sáng tạo trong triển khai tổ chức các hoạt động, mỗi cán bộ Hội, hội viên, thanh niên trong toàn tỉnh cần ra sức tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu và cùng hành động vì mục tiêu chung của cả nước, của tỉnh và của tổ chức Hội góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc  và xây dựng quê hương Cao Bằng ngày càng phát triển.
Tác giả bài viết: Triệu Văn Thực - Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN tỉnh Cao Bằng
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Video hoạt động

12 tiêu chí hình mẫu Thanh niên Việt Nam thời kỳ mớig (video) : 1810

12 tiêu chí hình mẫu Thanh niên Việt Nam thời kỳ mới

Ảnh hoạt động

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 38

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 36


Hôm nayHôm nay : 4271

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 130442

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5355886