Hỗ trợ xây dựng nông thôn mới tại xóm Nà Kéo, xã Yên Thổ

Thứ tư - 11/10/2023 03:02
Ngày 11/10/2023, Tỉnh Đoàn Cao Bằng phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức lớp Tập huấn Kỹ thuật chăn nuôi, Tập huấn trong mô hình “Chăn nuôi bò sinh sản” thuộc Chương trình nục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2023 tại xóm Nà Kéo, xã Yên Thổ, huyện Bảo Lâm.
Toàn cảnh buổi Tập huấn.
Tại buổi tập huấn, Đồng chí Nguyễn Phạm Trung Nguyên – Phó Bí Thư Chi Đoàn Viện Chăn nuôi; các thành viên CLB Kỹ sư trẻ tình nguyện tỉnh Cao Bằng đã hướng dẫn cho ĐVTN xóm Nà Kéo, xã Yên Thổ kỹ thuật chọn con giống, kỹ thuật chăn nuôi và giới thiệu một số giống bò mà người dân nuôi có hiệu quả hiện nay, cũng như kỹ thuật chọn con giống, cách chế biến dự trữ thức ăn, kỹ thuật nuôi dưỡng mang thai và chăm sóc bò đẻ. Ngoài ra, còn hướng dẫn các biện pháp về vệ sinh phòng bệnh, tiêm phòng vắc xin, chủ động phòng bệnh truyền nhiễm trong chăn nuôi. Đồng thời hướng dẫn một số biện pháp phòng trị bệnh thường gặp như bệnh tụ huyết trùng trâu bò; bệnh lở mồm long móng; bệnh chướng hơi dạ cỏ … cách vệ sinh chuồng trại, phát quang bụi rậm xung quanh để hạn chế ruồi, muỗi, ve, mòng làm ảnh hưởng đến sức khỏe của đàn vật nuôi.
Tham quan mô hình nuôi bò tại xã Thạch Lâm, huyện Bảo Lâm.

Ngoài ra, các học viên đã tham quan mô hình nuôi bò tại xã Thạch Lâm, huyện Bảo Lâm. Mô hình chăn nuôi bò vỗ béo theo hình thức nuôi nhốt đang là hướng đi có hiệu quả, lâu dài và bền vững trong phát triển kinh tế nông hộ, dần thay đổi tập quán chăn nuôi gia súc từ nhỏ lẻ sang hàng hóa, từ thả rông sang nuôi nhốt, vừa đảm bảo phòng trách dịch bệnh, vừa cải thiện môi trường, nâng cao tỷ lệ đàn gia súc của huyện, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, đưa ngành chăn nuôi của huyện phát triển bền vững.

Thông qua buổi tập huấn ĐVTN được bổ sung thêm kiến thức về chăn nuôi nhằm vận dụng vào thực tế, phù hợp với điều kiện chăn nuôi từng hộ, chú trọng việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi góp phần tăng thu nhập và ổn định cuộc sống.

Tác giả: Kim Anh - Ban Phong trào