Liên đội trường Phổ thông dân tộc nội trú Thông Nông - Cánh chim đầu đàn trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi của huyện

Đăng lúc: Thứ tư - 11/10/2017 15:29 - Người đăng bài viết: tuyengiaocb
Là ngôi trường nằm ở một huyện vùng sâu, vùng xa của tỉnh Cao Bằng, với đặc thù 100% học sinh là người dân tộc thiểu số sinh sống tại các vùng đặc biệt khó khăn, Liên đội trường Phổ thông dân tộc nội trú Thông Nông là một trong những Liên đội có thành tích xuất sắc trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi trong những năm qua.
Chi đội 9A tham gia hội thi "Nghi thức Đội" tại trường

Chi đội 9A tham gia hội thi "Nghi thức Đội" tại trường

     Bên cạnh việc đẩy mạnh và nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh, Liên đội luôn quan tâm, tăng cường tổ chức các hoạt động ngoại khóa, văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao với nội dung đa dạng, phong phú nhằm thu hút sự tham gia nhiệt tình của các em đội viên. Cùng với sự phát triển vững mạnh của Nhà trường, từ những phong trào hoạt động Đội, Liên đội thực sự là chiếc nôi ươm mầm, nuôi dưỡng những ước mơ tuổi thơ cho các em đội viên, giúp các em vững bước tiến lên Đoàn.
     Bám sát chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi trong các năm học, được sự quan tâm chỉ đạo kịp thời, sát sao của Ban Thường vụ Huyện Đoàn, Hội đồng Đội huyện, Ban Giám hiệu nhà trường, đặc biệt là sự tham gia nhiệt tình, tích cực của các em thiếu nhi, Liên đội luôn hoàn thành xuất sắc chương trình công tác năm học. Để đạt được thành tích đó, Liên đội chú trọng tổ chức triển khai điều lệ, Nghi thức Đội, triển khai thực hiện chương trình “Rèn luyện đội viên” đến các chi đội, đưa hoạt động Đội đi vào nền nếp, có chiều sâu. Ban chỉ huy Liên - Chi đội luôn được bồi dưỡng kỹ năng, nghi thức và các chương trình hoạt động Đội. Trên cơ sở đó, các chi đội đã phát huy tốt vai trò tự quản, tham gia các phong trào hoạt động với ý thức tự giác, tích cực đạt hiệu quả, góp phần vào việc thực hiện và hoàn thành tốt các chỉ tiêu năm học đã đề ra. 
     Bên cạnh việc bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ Đội, Liên đội đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực như: Đêm hội trăng rằm, hội thi văn nghệ tiếng hát dâng thầy cô, ngoại khóa ngày hội pháp luật Việt Nam, tuyên truyền Ba văn kiện pháp lý biên giới trên đất liền Việt Nam – Trung Quốc; hội thi nghi thức Đội, hội thi “Nhịp điệu tuổi thơ”; hội xuân, sinh hoạt dưới cờ với nhiều nội dung, hình thức phong phú qua đó góp phần tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, lý thú cho các em học sinh sau những giờ học căng thẳng.
 

Đội văn nghệ Liên đội tham gia chào mừng Đại hội Đoàn toàn Huyện lần thứ XV nhiệm kỳ 2017 - 2022
 
     Các phong trào của Đội luôn được Ban giám hiệu, Liên đội quan tâm triển khai có hiệu quả như: Phong trào “Vượt khó học tốt”, “Hoa điểm tốt”, “Vượt điểm 5, qua điểm 7, đạt điểm 10”,  thi “Vở sạch chữ đẹp”, “Rèn nét chữ, luyện nét người”, “Học đều, học đủ, học chăm”, mô hình câu lạc bộ “Bạn giúp bạn”, “Đôi bạn cùng tiến” được 100% các em thiếu nhi hưởng ứng góp phần trang bị cho các em những tri thức cần thiết để phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ. Trong nhiệm kỳ 2012 - 2017, toàn Liên đội đã có 235 em đạt học lực giỏi, 520 em đạt học lực khá, 51 em đạt giải cấp trường, 105 em đạt giải học sinh giỏi cấp huyện, 86 em danh hiệu học sinh giỏi cấp tỉnh trong kỳ thi học sinh giỏi các môn văn hóa. Tiêu biểu có các em Lý Nguyệt Nga - chi đội 8A, Hoàng Thị Hằng - Chi đội 8B đạt giải Ba cuộc thi Khoa học kĩ thuật cấp Tỉnh; có 03 bài thi vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết các tình huống trong thực tiễn được lựa chọn tham gia cấp Quốc gia...
     Đặc thù riêng là ngôi trường nội trú nên Liên đội luôn duy trì tốt các hoạt động thể dục buổi sáng, thể dục giữa giờ; tổ chức phát thanh măng non tuyên truyền theo chủ điểm của tháng vào giữa giờ thứ bảy; thực hiện tốt phong trào "Đọc và làm theo báo Đội”, đọc vào đầu giờ các ngày thứ 2, thứ 4, thứ 6 trong tuần và tiết 2 chiều thứ 6 hàng tuần. Cùng với đó, Liên đội tiếp tục thực hiện tốt phong trào “Vì bạn nghèo”, quyên góp ủng hộ đội viên có hoàn cảnh khó khăn, trao áo ấm, "Đàn gà khăn quàng đỏ" cho đội viên vượt khó học tốt, ủng hộ Hội người khuyết tật.
     Với sự nỗ lực phấn đấu của tập thể giáo viên và học sinh, trong nhiệm kỳ 2012 - 2017, Liên đội đã đạt được nhiều giải cao trong các cuộc thi cấp huyện, tỉnh: Đạt giải nhất Hội thi nghi thức Đội cấp huyện, cấp tỉnh; giải nhất phần thi “Ý tưởng tuyên truyền giao thông” cấp huyện; giải nhất cấp huyện và cấp tỉnh hội thi “Nhịp điệu tuổi thơ” năm 2013; giải nhì hội thi “Em yêu Tổ quốc Việt Nam” cấp huyện và hội thi “Sách - Tri thức khởi nguồn thành công” năm 2014. Xếp loại cuối năm học 2016 – 2017, 96% đội viên đạt danh hiệu cháu ngoan Bác Hồ; 90% chi đội mạnh, 100% đội viên lớn được làm lễ trưởng thành và 18 em được vinh dự kết nạp Đoàn, nhiều tập thể chi đội, cá nhân được đề nghị cấp trên khen thưởng. Ngoài ra, Liên đội còn tích cực tham gia nhiều hoạt động của các cấp bộ Đoàn, Hội, Đội phát động và được đánh giá cao.
     Với những thành tích và kết quả đã đạt được, Liên đội đã vinh dự được Hội đồng Đội tỉnh, Hội đồng Đội huyện Thông Nông trao tặng Bằng khen, Giấy khen có thành tích xuất sắc trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi. Hy vọng, trong những năm tiếp theo, Liên đội sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, nỗ lực phấn đấu, gặt hái được nhiều thành công mới, thắng lợi mới góp phần khẳng định là một trong những cánh chim đầu đàn trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi của huyện Thông Nông.
Tác giả bài viết: Ban Thanh thiếu nhi trường học
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Video hoạt động

12 tiêu chí hình mẫu Thanh niên Việt Nam thời kỳ mớig (video) : 1712

12 tiêu chí hình mẫu Thanh niên Việt Nam thời kỳ mới

Ảnh hoạt động

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 34


Hôm nayHôm nay : 492

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 147978

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5020806