Nguồn vốn không quan trọng, quan trọng là thanh niên phải có khát vọng, ý tưởng

Đăng lúc: Thứ hai - 11/12/2017 11:16 - Người đăng bài viết: tuyengiaocb
Chiều 10/12, gần 150 đại biểu về dự Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 – 2022 đã tham dự Diễn đàn “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới” tại Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại diễn đàn

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại diễn đàn

Tham dự có Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường; Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh và Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn.

Tại Diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường khẳng định: Tổ chức Đoàn thanh niên có vai trò đặc biệt quan trọng, là đơn vị tiên phong dẫn đầu trong thực hiện các phong trào nhằm cụ thể hóa các nhiệm vụ, mục tiêu của Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới và thực tế đã có rất nhiều thanh niên khởi nghiệp thành công trong lĩnh vực nông nghiệp.
 
Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT về một số kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới, chương trình được chia làm 2 giai đoạn: 2010 – 2015 và 2016 – 2020. Kết thúc giai đoạn một đã đạt được những kết quả bước đầu quan trọng, hoàn thành 17,5% số xã đạt chuẩn nông thôn mới. Thu nhập của người dân tăng 1,85 lần; sau hơn 6 năm triển khai, đã có 2.853 xã (chiếm tỷ lệ 32% tổng số xã cả nước) và 42 huyện thuộc 24 tỉnh, thành phố về đích Nông thôn mới. Hệ thống thiết chế hạ tầng được đầu tư ngày một đồng bộ. Đời sống vật chất tinh thần của người dân khu vực nông thôn được nâng cao rõ rệt...
 
Thúc đẩy thanh niên khởi nghiệp sáng tạo
 
Đại biểu Phan Thanh Sang- đại biểu tỉnh Lâm Đồng, tấm gương điển hình và gặt hái nhiều thành công trong nuôi trồng hoa lan. Cho đến nay, Thanh Sang đã mở được trang trại trồng hoa ở Ninh Thuận.

anh Phan Thanh Sang trao đổi  những vấn đề về nguồn giống trong việc trồng hoa lan
 
Qua mô hình thưc tế trồng hoa lan, đại biểu Phan Thanh Sang cho thấy, yếu tố quan trọng nhất đó là giống, tuy nhiên, Việt Nam là đất nước nông nghiệp nhưng ngành giống của Việt Nam đang còn rất yếu, cơ chế nhập khẩu giống mới khá khó khăn, với việc quy định nhập khẩu giống phải mất 3 – 5 năm như quy định hiện nay đang là rào cản cho sự phát triển ngành giống của nông nghiệp tại Việt Nam, anh Sang mong muốn Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần đặc biệt quan tâm đến giống.
 
Giải đáp vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho rằng, nhiều loại giống trong nông nghiêp đang là vấn đề phải tập trung cải thiện mạnh mẽ, khi hiện nay nhiều loại giống rau, quả vẫn phải đi nhập từng hạt. Đối với các quy định nhập khẩu giống, thời gian tới Bộ NN - PTNT sẽ nghiên cứu để loại bỏ những quy định đang gây nhiều bất cập.
Bí thư Đoàn huyện Bát Xát (Lào Cai) - Vương Mạnh Phú đặt câu hỏi liên quan đến cơ chế, tín dụng, chính sách hỗ trợ cho thanh niên khởi nghiệp cũng như các mô hình kinh tế.
 
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng, Lào Cai là tỉnh miền núi có đông đồng bào dân tộc thiểu số, còn nhiều khó khăn, nhưng có nhiều mô hình nông nghiệp rất thành công. Bộ trưởng cho rằng, bất kể ở đâu đều có những mặt thuận lợi và hạn chế, vấn đề thanh niên phải tìm ra và khai thác lợi thế của khu vực đó. Thanh niên khởi nghiệp thì vốn là đầu tiên, nhưng vốn không phải là tất cả, mà quan trọng hơn là khát vọng của tuổi trẻ, là ý tưởng sáng tạo. Nếu có khát vọng, thanh niên sẽ tìm ra giải pháp giải quyết những khó khăn khi khởi nghiệp, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.

Phó Bí thư Tỉnh đoàn Hà Tĩnh Lê Thành Đồng chia sẻ những khó khăn,
thách thức về việc nuôi trồng thủy hải sản tại Hà Tĩnh

 
Đại biểu Lê Thành Đồng- Phó Bí thư Tỉnh đoàn Hà Tĩnh bày tỏ băn khoăn về những khó khăn do ô nhiễm môi trường biển sau sự cố Formosa gây ra tại địa phương, đồng thời nêu ra những khó khăn thách thức đối với việc nuôi trồng, khai thác thủy hải sản, làm thế nào để thanh niên có thể làm giàu từ biển là câu hỏi Phó Bí thư Tỉnh đoàn Hà Tĩnh đặt ra tại Diễn đàn.
 
Trao đổi vấn đề này, đồng chí Vũ Văn Tám- Thứ trưởng Bộ NN&PTNT khẳng định hiện nay việc người dân đánh bắt tự do mà không có hạn ngạch là một đe dọa đến việc việc khai thác, xuất khẩu thủy hải sản của nước ta, việc cần làm hiện nay là phải tăng giá trị cho sản phẩm thủy hải sản chứ không phải khuyến khích đóng tàu khai thác, hạn chế đánh bắt kiểu tận diệt, đồng thời khai thác một cách có trách nhiệm.

Toàn cảnh diễn đàn
 
Phát biểu tại Diễn đàn, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết Bộ NN & PTNT sẽ tiếp tục hỗ trợ thông qua các đề án hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, tham vấn chính sách để Nhà nước có những chính sách khuyến khích thanh niên lập thân lập nghiệp, tham gia tích cực hơn đối với nhiệm vụ xây dựng NTM nói riêng, phát triển kinh tế - xã hội nói chung.
 
Sau khi Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2017 - 2022 kết thúc, Bộ NN&PTNT sẽ gặp mặt, làm việc với Ban Chấp hành Trung ương Đoàn khóa mới và có những văn bản liên kết, phối hợp hoạt động cụ thể trong giai đoạn tới. Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.
 
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường hy vọng các cấp bộ Đoàn sẽ tiiếp tục phát huy vai trò xung kích, tham gia sâu rộng và cụ thể hóa và có những đóng góp bằng những hoạt động cụ thể, thiết thực trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn.

Nguồn tin: doanthanhnien.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Video hoạt động

12 tiêu chí hình mẫu Thanh niên Việt Nam thời kỳ mớig (video) : 1728

12 tiêu chí hình mẫu Thanh niên Việt Nam thời kỳ mới

Ảnh hoạt động

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 131

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 129


Hôm nayHôm nay : 2754

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 45721

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5079234