Tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho thanh niên

Đăng lúc: Thứ tư - 04/10/2017 09:50 - Người đăng bài viết: tuyengiaocb
Công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, giáo dục đạo đức lối sống là bộ phận đặc biệt quan trọng trong toàn bộ hoạt động của tổ chức Đoàn, luôn song hành với việc thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng. Nhận thức được vấn đề đó, trong thời gian qua Ban Chấp hành Đoàn tỉnh Cao Bằng luôn quan tâm, xác định công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng là một yêu cầu, nhiệm vụ quan trọng, đặt ra thường xuyên, liên tục đối với tổ chức Đoàn các cấp.
Đ/c Tô Phương Chi trao giải cho các đội dự Hội thi "Tuổi 18 khởi nghiệp"

Đ/c Tô Phương Chi trao giải cho các đội dự Hội thi "Tuổi 18 khởi nghiệp"

      Nhiệm kỳ 2012 - 2017, với sự nỗ lực của các cấp bộ Đoàn, công tác giáo dục lý luận, chính trị tư tưởng, giáo dục đạo đức, lối sống của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Cao Bằng có những chuyển biến tích cực theo hướng đa dạng hóa hình thức, từng bước phù hợp tâm lý, nguyện vọng của thanh niên. Ðồng thời, các hoạt động giáo dục của Ðoàn luôn nhạy bén, bám sát các sự kiện chính trị, xã hội, an ninh - quốc phòng của quê hương, đất nước. Thông qua việc quán triệt, học tập các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, học tập 6 bài học lý luận chính trị cho đoàn viên thanh niên (ĐVTN) các phong trào thực hiện Chỉ thị 03, Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Chỉ thị số 01 của Ban Thường vụ Trung ương Đoàn về “Tăng cường rèn luyện tác phong, thực hiện lề lối công tác cán bộ Đoàn”; cụ thể hóa các tiêu chí xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Việt Nam thời kỳ mới; xây dựng các tiêu chí về chuẩn mực đạo đức, lối sống cho các đối tượng đoàn viên, thanh niên gắn liền với chương trình rèn luyện đoàn viên và tuyên dương, biểu dương các điển hình. Bên cạnh đó, mô hình giáo dục, rèn luyện thanh thiếu niên như Chương trình “Học kỳ quân đội”, “Khi tôi 18”,  phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi”, “Sinh viên 5 tốt”, "Sinh viên 3 rèn luyện",... được triển khai hàng năm đã góp phần giáo dục, bồi dưỡng lòng yêu nước, về ý thức quốc phòng, an ninh, tinh thần đoàn kết, ý chí vượt qua khó khăn, thử thách, bồi đắp tình yêu quê hương, đất nước và trang bị thêm các kỹ năng xã hội. Qua các hoạt động được tổ chức đã góp phần thắp lên ngọn lửa về lý tưởng cách mạng, ý chí và lòng yêu nước, yêu quê hương cho thanh niên.
 

Ngày hội “Tôi yêu Tổ quốc tôi” kỷ niệm 60 năm ngày thành lập truyền thống Hội LHTN Việt Nam
 
      Phát huy những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua, thời gian tới tổ chức Đoàn các cấp cần tập trung xây dựng môi trường xã hội lành mạnh để thanh niên được rèn luyện, cống hiến và trưởng thành; đồng thời, tạo nhiều cơ hội cho thanh niên tham gia các hoạt động vui chơi giải trí lành mạnh, xây dựng văn hóa, lối sống đẹp. Bên cạnh đó, chú trọng các hoạt động gắn trách nhiệm của thanh niên với bảo vệ lợi ích dân tộc, lợi ích quốc gia, coi việc tôn vinh, nêu gương, cổ vũ thanh niên sống đẹp, sống có ích; phát huy khả năng sáng tạo, nhu cầu vươn tới sự hoàn thiện và mong muốn thể hiện bản lĩnh của thanh niên, biến quá trình giáo dục thành “tự giáo dục” đối với mỗi thanh niên.
      Chỉ thị số 42-CT/TW ngày 24/3/2015 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ, giai đoạn 2015 - 2030” nhấn mạnh: "Giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hoá cho thế hệ trẻ là nhiệm vụ chiến lược, lâu dài, quan trọng", do đó, để công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống cho thế hệ trẻ cần có sự chung tay, vào cuộc của các cấp, các ngành và toàn xã hội. Trong đó, tổ chức Đoàn các cấp cần đẩy mạnh thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tăng cường và nâng cao về chất lượng các phong trào, hoạt động nhằm góp phần xây dựng thế hệ trẻ giàu lòng yêu nước, tự cường dân tộc, kiên định lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; có đạo đức trong sáng, ý thức tuân thủ pháp luật; có năng lực, bản lĩnh trong hội nhập quốc tế; có sức khoẻ, tri thức, kỹ năng lao động, trở thành những công dân tốt, tích cực tham gia vào sự nghiệp đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.
Tác giả bài viết: Đ/c Tô Phương Chi - Phó Bí thư Tỉnh Đoàn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

 

Video hoạt động

12 tiêu chí hình mẫu Thanh niên Việt Nam thời kỳ mớig (video) : 1708

12 tiêu chí hình mẫu Thanh niên Việt Nam thời kỳ mới

Ảnh hoạt động

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 18

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 15


Hôm nayHôm nay : 3192

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 138333

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5011161