Chuyện chưa kể về cô giáo trường làng lọt top 50 “Giáo viên xuất sắc toàn cầu 2019“

Đăng lúc: Thứ sáu - 09/10/2020 09:21 - Người đăng bài viết: tuyengiaocb
Từ chối nhiều cơ hội làm việc lý tưởng, cô giáo Trần Thị Thúy lựa chọn trở về quê hương Hưng Yên để cống hiến. Sau gần một thập kỷ, những đóng góp của cô đã nhận được trái ngọt ngoài mong đợi như giải đặc biệt của Diễn đàn giáo dục toàn cầu năm 2017, top 50 Giáo viên xuất sắc toàn cầu 2019...
Cô Trần Thị Thúy - giáo viên dạy tiếng Anh tại trường THPT Đức Hợp (xã Đức Hợp, Kim Động, Hưng Yên)

Cô Trần Thị Thúy - giáo viên dạy tiếng Anh tại trường THPT Đức Hợp (xã Đức Hợp, Kim Động, Hưng Yên)

Cô giáo tiếng Anh đam mê nghiên cứu khoa học
Cô Trần Thị Thúy (sinh năm 1987) sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông nghèo. Từ nhỏ, cô đã không ngừng nỗ lực học tập để thực hiện ước mơ trở thành một cô giáo. Năm 2005, cô Thúy trở thành sinh viên của khoa Sư phạm tiếng Anh, trường ĐH Sư phạm Hà Nội.
Sau khi tốt nghiệp đại học, cô Thúy quyết định quay trở về quê hương để trở thành cô giáo tiếng Anh ở chính ngôi trường cô từng theo học những năm phổ thông - Trường THPT Đức Hợp, Kim Động (Hưng Yên), trước sự ngỡ ngàng của nhiều bạn bè, thầy cô giáo.
Nhưng cô vẫn lựa chọn theo tiếng gọi con tim với mong ước giản đơn: “Tôi là một giáo viên bình thường với những trăn trở của mình trong việc trở thành cô giáo thực sự, hỗ trợ các em học sinh sử dụng môn tiếng Anh như là công cụ để việc học trở nên ý nghĩa hơn”.
Trong quá trình giảng dạy, với sự thông minh, luôn tìm tòi, sáng tạo và ứng dụng các công cụ học tập hiện đại, cô Thúy đã đưa vào bài giảng của mình những phương pháp học tập giúp học sinh dễ hiểu, ưu tiên thực hành thay vì lý thuyết khô khan. Trước thực trạng lạm dụng thuốc trừ sâu của người dân địa phương, cô Thúy cùng 45 em học sinh đã cùng nhau thực hiện dự án “Bảo vệ cuộc sống của chúng ta khỏi thuốc trừ sâu độc hại” tích hợp kiến thức các môn học như: Tiếng Anh, Công nghệ, Sinh học, Hóa học, Văn học, Địa lý, Giáo dục công dân trên nền tảng ứng dụng công nghệ thông tin.
Chia sẻ lý do chọn đề tài về thuốc bảo vệ thực vật, cô Thúy cho biết vì trường cô giảng dạy nằm cạnh cánh đồng, vào mùa vụ, mùi thuốc trừ sâu thường xuyên bay thẳng vào lớp học. Nhiều khi cả thầy và trò đều cảm thấy ngạt thở, một số em thậm chí phải nghỉ học vì hít phải không khí có chứa thuốc trừ sâu độc hại.
“Đặc biệt với thực trạng lạm dụng thuốc trừ sâu, tôi muốn khi còn ngồi trên ghế nhà trường, các em có cơ hội tham gia và thể hiện quan điểm của mình trước một thực trạng nóng, đang được cả xã hội quan tâm. Đó là tình trạng ô nhiễm môi trường, trong đó có thuốc trừ sâu”, cô Thúy chia sẻ.
Để thực hiện dự án, cô giáo Thúy đã chọn 45 em học sinh của lớp 11A1 tham gia. Theo đó, cô Thúy cho các em học sinh đóng vai trò là những nhà khoa học, bác sĩ để tìm hiểu tình hình ảnh hưởng của thuốc trừ sâu đến sức khỏe con người.
Học sinh trường THPT Đức Hợp tham gia tiết học kết nối skype để giao tiếp tiếng Anh với học trò quốc gia khác
 
Từ đó, cả cô và trò sẽ cùng nhau đưa ra những đề xuất, giải pháp để nâng cao hơn nữa ý thức của người sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, cũng như đưa ra lời khuyến cáo, hướng dẫn người tiêu dùng trong việc sử dụng nguồn thực phẩm hàng ngày, biết cách sử dụng thuốc trừ sâu hiệu quả và ý nghĩa hơn.
Trong quá trình thực hiện triển khai dự án, cô Thúy và các em học sinh đã gặp phải không ít khó khăn. Về mặt khách quan như người nông dân không muốn hợp tác, các cửa hàng bán thuốc trừ sâu từ chối tác nghiệp, hay tại các bệnh viện, bác sĩ không có thời gian trả lời những thắc mắc vì bận rộn công việc...
Bên cạnh đó, công việc giảng dạy trên lớp của cô Thúy cũng rất nhiều, kết hợp với việc làm dự án cũng khiến quỹ thời gian của cô phải cân đo đong đếm.
Cuối cùng, sau 2 tháng triển khai dự án nghiêm túc, tâm huyết, cả thầy và trò trường THPT Đức Hợp đã vô cùng ngỡ ngàng bởi kết quả của dự án vượt trên cả sự mong đợi. Khi những kiến thức về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng cách được người dân áp dụng đã giúp giảm chi phí và cho năng suất cao hơn.

Từ cô giáo trường làng vươn ra biển lớn
Dự án “Bảo vệ cuộc sống của chúng ta khỏi thuốc trừ sâu độc hại” của cô Thúy sau đó đã được lựa chọn để tham gia dự thi và xuất sắc giành giải Nhì cuộc thi “Giáo viên sáng tạo trên nền tảng công nghệ thông tin năm 2016”. Cũng từ đây, con đường đi tìm phương pháp dạy của cô Thúy rộng mở.
Nhờ mạng xã hội, cô Thúy biết đến nhóm cộng đồng sáng tạo Việt Nam, tiếp đó là trang cộng đồng sáng tạo của Microsoft toàn cầu. Từ đó, cô đã kết nối với hàng nghìn giáo viên trên thế giới cũng có niềm say mê nghề, nghiên cứu khoa học như cô.
Cô Trần Thị Thúy giương cao lá cờ Việt Nam khi chiến thắng tại Diễn đàn giáo dục toàn cầu do Microsoft tổ chức tại Canada năm 2017
Sau khi được sự đồng ý từ Ban giám hiệu nhà trường, cô Thúy đã kết nối với các giáo viên đến từ nhiều nước trên thế giới như Nhật Bản, Ấn Độ, Pakistan... để xây dựng và sắp xếp những tiết học xuyên lục địa nhờ công cụ Skype.
Thông qua những tiết học trực tuyến, các em học sinh đã có cơ hội được giao lưu, học hỏi, trao đổi những kiến thức với bạn bè quốc tế. Với cách dạy và học mới lạ, ứng dụng các phần mềm hiện đại hiện hành, phương pháp giảng dạy của cô Thúy đã được các em học sinh và thầy cô giáo ủng hộ, tự hào.
Cũng thông qua công cụ Skype, dự án bảo vệ thực vật khỏi thuốc trừ sâu của cô Thúy đã được lan tỏa rộng khắp, nhận được sự hưởng ứng, chia sẻ của hàng nghìn thầy cô giáo trong cộng đồng MEC (Trung tâm truyền thông giáo dục cộng đồng).
Thành công với dự án, cô Thúy đã vinh dự được chọn là 1 trong 4 giáo viên đại diện Việt Nam, tham gia Diễn đàn giáo dục toàn cầu do Microsoft tổ chức tại Canada vào tháng 3/2017.
Tại cuộc thi, cô được phân vào nhóm gồm các giáo viên đến từ 5 quốc gia: Nga, Canada, Guatemala, Ai Cập và Việt Nam. Cụ thể chủ đề của năm 2017, Microsoft muốn lắng nghe những ý kiến của giáo viên và học sinh để cải thiện những công cụ của họ, giúp việc dạy và học trở nên hiệu quả hơn.
Với sự thông minh, khả năng tìm tòi, nhạy bén của mình, đặc biệt là phát huy khả năng tiếng Anh vốn có, cô giáo Trần Thị Thúy đã đưa ra ý tưởng sử dụng công nghệ thông tin, để truyền tải đến học sinh thông qua các công cụ của Microsoft.
Với ý tưởng độc đáo này, cô giáo Trần Thị Thúy đã chinh phục được 4 giáo viên của cả 4 nước và ý tưởng sau đó đã trở thành đề tài chung của cả nhóm.
Điều vui mừng hơn cả là ý tưởng của cô Thúy và các thành viên trong nhóm đã xuất sắc vượt qua hơn 40 nhóm, trên 300 chuyên gia đến từ 83 quốc gia và vùng lãnh thổ để giành giải thưởng chung cuộc: Giải đặc biệt của Diễn đàn giáo dục toàn cầu năm 2017.
Không chỉ xuất sắc giành giải thưởng, chinh phục các chuyên gia, với lối nói chuyện sắc sảo, khả năng của mình, cô Thúy đã được đại diện Microsoft Canada chào đón và gửi lời mời đến làm việc. Tuy nhiên, cô Thúy đã khiêm tốn từ chối và cảm ơn sự đồng cảm, quan tâm của đại diện này với câu nói: “Tôi ra đi là để trở về”.
Đây là sự khước từ cơ hội vàng mà không phải ai cũng làm được. Nhưng cô giáo Thúy với trái tim của một nhà giáo trẻ nhiệt huyết, tâm huyết với nghề, đặc biệt là mong muốn xây dựng nền giáo dục nước nhà nói chung và quê hương nói riêng đã làm được điều đó.
Dù vậy, đến năm 2019, những nỗ lực, sáng tạo không ngừng nghỉ của cô giáo 8X này đã được đền đáp xứng đáng khi cô là đại diện duy nhất Việt Nam lọt top 50 Giáo viên xuất sắc toàn cầu 2019.
Cô Thúy hy vọng với sức trẻ, niềm yêu nghề, cô sẽ cùng các đồng nghiệp quê nhà giúp các em học sinh có thêm động lực, kiến thức, kỹ năng, sẵn sàng tiếp cận với cách học, phương pháp học mới trong thời điểm cuộc Cách mạng 4.0 bùng nổ.
“Tôi rất yêu thích công việc giảng dạy của mình và hy vọng sẽ được tiếp tục có những hành trình trải nghiệm vui cùng các bạn, tới những địa điểm khác nhau trên thế giới.
Đồng thời, bản thân tôi trong thời gian tới sẽ tiếp tục hướng đến các em học sinh, giúp các em làm chủ lớp học và phát triển năng lực học sinh”, cô Thúy nói về mục tiêu tương lai.
Nhờ những nỗ lực, cống hiến cho sự nghiệp "trồng người" cùng những thành tích cao tại các cuộc thi về giáo dục trong nước và quốc tế, cô Thúy đã vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Giấy chứng nhận Gương điển hình tiêu biểu trong “Học tập và làm tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2019 do Ban tuyên giáo Trung ương trao tặng; Danh hiệu Đảng viên trẻ tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác toàn quốc năm 2019 do Trung ương Đoàn trao tặng; Bằng khen 3 năm liên tiếp từ 2017 - 2019 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng nhiều Bằng khen, Giấy khen của ngành giáo dục, UBND tỉnh Hưng Yên, huyện Kim Động...
Đặc biệt, dịp này, cô Trần Thị Thúy là 1 trong 27 gương thanh niên sống đẹp được Trung ương Hội LHTN Việt Nam vinh danh tại chương trình Kỷ niệm 64 năm ngày Truyền thống Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam và trao Giải thưởng “15 tháng 10”; Giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” năm 2020 vào ngày 11/10/2020 tại Hà Nội. 
Giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” là phần thưởng cao quý của Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam nhằm tôn vinh những thanh niên tiêu biểu, có việc làm, nghĩa cử cao đẹp, mang tính nhân văn, thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, chia sẻ khó khăn với cộng đồng, xã hội đồng thời gương mẫu chấp hành pháp luật, sống có văn hóa, nghĩa tình là tấm gương, là động lực cho thanh niên và cộng đồng học tập, noi theo.
Năm nay, Trung ương Hội LHTN Việt Nam sẽ vinh danh 27 hội viên, thanh niên có thành tích đặc biệt xuất sắc, tiêu biểu nhất; là tấm gương sáng trong lĩnh vực: học tập, lao động sản xuất, kinh doanh; tình nguyện; quốc phòng, an ninh; khoa học và công nghệ; bảo vệ môi trường; văn hóa, nghệ thuật; y tế; thể dục thể thao; công tác xã hội; từ thiện; phát triển cộng đồng…
Lễ trao giải thưởng "Thanh niên sống đẹp" năm 2020 được tổ chức vào ngày 11/10/2020 tại Hà Nội.
 


Nguồn tin: Theo http://thanhgiong.vn/
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Video hoạt động

12 tiêu chí hình mẫu Thanh niên Việt Nam thời kỳ mớig (video) : 1716

12 tiêu chí hình mẫu Thanh niên Việt Nam thời kỳ mới

Ảnh hoạt động

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 19


Hôm nayHôm nay : 4806

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 4806

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5038319