Cô gái Khmer "chăm" thiện nguyện

Đăng lúc: Thứ hai - 19/10/2020 09:18 - Người đăng bài viết: tuyengiaocb
Cô gái Khmer Châu Trần Quỳnh Trang (SN 1991, Sóc Trăng) được biết đến là một nữ thủ lĩnh đoàn năng nổ của Chi đoàn Thanh tra tỉnh Sóc Trăng. Trang luôn xung kích đi đầu trong việc kết nối, tổ chức các hoạt động an sinh xã hội, vì cuộc sống cộng đồng.
Nữ thủ lĩnh đoàn Châu Trần Quỳnh Trang (phải) trong một hoạt động tổ chức Tết trung thu cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn

Nữ thủ lĩnh đoàn Châu Trần Quỳnh Trang (phải) trong một hoạt động tổ chức Tết trung thu cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn

      Năm 2019, với vai trò Chủ nhiệm Câu lạc bộ “Chia sẻ yêu thương” thuộc Chi đoàn Thanh tra tỉnh Sóc Trăng, Quỳnh Trang - Thanh tra viên, Bí thư Chi đoàn Thanh tra tỉnh Sóc Trăng, đã cùng CLB tổ chức nhiều hoạt động an sinh xã hội, vì cuộc sống cộng đồng tại 25 đơn vị cấp xã trên địa bàn tỉnh, trao tặng trên 300 phần quà (mỗi phần 200.000đ – 250.000đ), 2.500 quyển tập, trên 3.000 bộ quần áo cũ, bánh kẹo và gấu bông miễn phí cho trẻ em, học sinh và các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại các địa phương.
CLB cũng tham gia phối hợp tổ chức chương trình “Xuân tình nguyện năm 2019”, “Đông ấm cho em”; “Tết đoàn viên” cho 01 cụ ông neo đơn có hoàn cảnh khó khăn đang sinh sống tại Phường 5, thành phố Sóc Trăng.
       Trong năm 2020, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Trang đã vận động các mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh, phát miễn phí hơn 8.000 khẩu trang y tế, hơn 1.500 tờ rơi tuyên truyền về cách phòng, chống dịch bệnh, 500 chai nước rửa tay kháng khuẩn, 150 nước muối súc miệng cho bà con tại các điểm Công viên 30/4, Công viên Bạch Đằng, Chợ đêm, cổng Chùa Kh’leng, chùa SomRong và các tuyến đường lớn trên địa bàn thành phố Sóc Trăng. Qua đó, nâng cao nhận thức của người dân về cách phòng, chống dịch bệnh, trang bị những kiến thức về cách ứng phó khi dịch bệnh xảy ra. Hoạt động đã thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia, nhận được sự ủng hộ, tiếp nhận của bà con và có sức lan toả trong cộng đồng. Tổng kinh phí qua 05 đợt thực hiện hơn 50.000.000 đồng.
       Trang cùng CLB "Chia sẻ yêu thương" cũng tổ chức đến thăm hỏi, tặng quà và phát 100 khẩu trang vải, 100 chai gel rửa tay kháng khuẩn, 100 tờ rơi tuyên truyền về dịch bệnh Covid-19 và hướng dẫn rửa tay đúng cách theo 6 bước của Bộ Y tế cho các bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Chuyên khoa sản nhi Sóc Trăng với tổng kinh phí thực hiện ước tính 6 triệu đồng. 
      Bên cạnh đó, Trang cùng CLB "Chia sẻ yêu thương" còn chủ động phối hợp với nhóm Nguyễn Viết Xuân triển khai hoạt động làm mũ chống giọt bắn để tặng cho các nhân viên, bác sĩ làm việc trong các cơ sở y tế, khu cách ly tập trung dành cho những người từ nước ngoài trở về cách ly theo quy định. CLB đã trao 02 đợt với tổng cộng 550 mũ chống giọt bắn cho Quân khu 9, Công an tỉnh, Bệnh viện 30/4, Bệnh viện Chuyên khoa sản nhi, Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS, Trung tâm Y tế các huyện, thị xã,... trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng góp phần giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm chéo dịch bệnh Covid-19 đối với những nơi có nguy cơ cao.
Riêng bản thân Trang đã hỗ trợ nguyên vật liệu và chia sẻ phương pháp làm mũ chống giọt bắn cho các cơ sở y tế tự thực hiện. Hoạt động này được các cơ quan, đơn vị tiếp nhận đánh giá cao và ủng hộ, có hiệu ứng lan tỏa trong các cơ sở y tế. 
      Bên cạnh tuyên truyền, hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong cộng đồng, Trang và CLB cũng chủ động khai báo y tế, vận động, hướng dẫn gia đình, người thân, đồng nghiệp và bà con tích cực tham gia khai báo y tế tự nguyện, nhắn tin đóng góp, ủng hộ kinh phí phòng, chống dịch bệnh. Qua đó, Trang cùng cơ quan Thanh tra tỉnh Sóc Trăng đã đóng góp tổng cộng 4.350.000 đồng vào kinh phí phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và có 36/36 (chiếm 100%) cán bộ, công chức trong cơ quan khai báo y tế tự nguyện, khai báo y tế cho người thân và cài đặt Bluezone. Đồng thời, Trang cũng đề xuất với cơ quan Thanh tra tỉnh tổ chức các hoạt động như vệ sinh phòng làm việc, khuôn viên cơ quan, đo thân nhiệt, xịt tay khử khuẩn cán bộ, công chức trước khi vào cơ quan cũng như người dân khi đến liên hệ công tác.
Một điểm nhấn hoạt động thiện nguyện khác của Trang và CLB "Chia sẻ yêu thương" là việc triển khai mô hình "Siêu thị yêu thương" đầu tiên tại tỉnh Sóc Trăng với hình thức phát phiếu mua nhu yếu phẩm miễn phí trị giá 150.000đ - 200.000đ/ phiếu cho hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng kinh phí thực hiện hơn 60 triệu đồng từ nguồn xã hội hoá. Mô hình đã được triển khai tại 05 địa điểm là Phường 5 thành phố Sóc Trăng, xã Liêu Tú huyện Trần Đề, Khu Công nghiệp An Nghiệp huyện Châu Thành, Trường THCS Phú Mỹ huyện Mỹ Tú, Công ty CP Út Xi huyện Mỹ Xuyên. Ngoài được mua hàng miễn phí, bà con khi đến với chương trình còn được tặng thêm 01 phần gạo và 01 phần mì.
Cũng nhằm hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn trong mùa dịch bệnh Covid-19, Trang cùng CLB đã tiến hành trao 340 phần quà gồm gạo và nhu yếu phẩm cho những người bán vé số, người dân chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Tổng kinh phí thực hiện gần 70.000.000 đồng.
Nhận thấy khó khăn về cơ sở vật chất khiến những trường học ở vùng nông thôn còn thiếu những góc vui chơi cho trẻ nhỏ, Trang cùng CLB "Chia sẻ yêu thương" đã phối hợp cùng CLB Công tác xã hội STCC thuộc Đoàn Trường Cao đẳng Cộng đồng Sóc Trăng thực hiện công trình thanh niên "Hành trình thứ 2 của lốp xe - khu vui chơi trẻ em". Theo đó, các đoàn viên, thanh niên đã thu thập các vỏ xe, chai nhựa để vệ sinh, trang trí thành bập bênh, xích đu, vườn hoa,... với nhiều màu sắc khác nhau tạo nên khu vui chơi lý thú cho các em học sinh vùng sâu, vùng xa.
      Không dừng lại ở đó, Trang cùng CLB còn triển khai mô hình Gian hàng xanh “Đối chai nhựa – nhận quà xinh” cùng với tuyên truyền về hạn chế rác thải nhựa cho các em học sinh. Khi tham gia hoạt động, các em được đổi những chai nhựa lấy quà là dụng cụ học tập như bút viết, thuốc, bút màu, compa,... Gian hàng xanh đã được tổ chức tại 03 điểm trường thu gom gần 100 kg rác thải nhựa, gây quỹ 300.000đ từ việc bán chai nhựa đồng thời, tặng hơn 300 chai thủy tinh cho các em học sinh đến tham gia gian hàng.
Cùng với CLB "Chia sẻ yêu thương", Trang cũng tiến hành nhiều hoạt động an sinh xã hội có ý nghĩa khác như tặng 150 phần quà & tổ chức vui chơi, giải trí cho học sinh của Lớp học tình thương Phường 5 (TP. Sóc Trăng); chương trình "Chiếc bánh yêu thương": đoàn viên thanh niên cùng trẻ em khuyết tật cùng thực hiện làm 500 chiếc bánh tặng học sinh trường nuôi dạy trẻ khuyết tật tỉnh Sóc Trăng, trẻ em lang thang; vận động kinh phí xây nhà, đồ dùng gia đình, nhu yếu phấm cho 1 hộ dân bị cháy nhà hoàn toàn ở huyện Mỹ Tú; vận động kinh phí hỗ trợ điều trị bệnh cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn mắc bệnh hiểm nghèo; gây quỹ "Giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn" thông qua nhiều việc làm như bán nước sâm, quần áo trẻ em quần áo trẻ em nhân dịp Tết Nguyên đán, nhận giao quà cho các em nhân dịp giáng sinh...
Ngoài công tác thiện nguyện, Trang còn luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn, thực hiện tốt công tác tham mưu cho lãnh đạo, phát huy tinh thần trách nhiệm cao, phát hiện nhiều sai phạm khi tham gia các đoàn thanh tra.
      Năm 2019, Trang cùng CLB “Chia sẻ yêu thương” đã vinh dự nhận Bằng khen của Ủy ban Trung ương Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam vì đã có thành tích xuất sắc trong Chương trình “Tình nguyện mùa đông” năm 2018 và “Xuân tình nguyện” năm 2019. Năm 2020, các hoạt động phòng Chống dịch Covid-19 và Công trình Thanh niên “Hành trình thứ 02 của lốp xe” của CLB được BCH Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Sóc Trăng tặng giấy khen đạt thành tích tiêu biểu trong Tháng Thanh niên năm 2020. Cá nhân Trang đã vinh dự nhận danh hiệu Lao động tiên tiến, Giấy khen của Chánh Thanh tra tỉnh, Giấy khen của Đoàn các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh, hai lần xếp loại công chức hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ...
Đặc biệt, dịp này, Trang là 1 trong 27 gương thanh niên sống đẹp được Trung ương Hội LHTN Việt Nam vinh danh tại chương trình Kỷ niệm 64 năm ngày Truyền thống Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam và trao Giải thưởng “15 tháng 10”; Giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” năm 2020 vào ngày 11/10/2020 tại Hà Nội.
 


Nguồn tin: Theo http://thanhgiong.vn/
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Video hoạt động

12 tiêu chí hình mẫu Thanh niên Việt Nam thời kỳ mớig (video) : 1819

12 tiêu chí hình mẫu Thanh niên Việt Nam thời kỳ mới

Ảnh hoạt động

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 41

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 40


Hôm nayHôm nay : 4153

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 180830

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5406274