Đoàn Thu Trà vinh dự nhận giải thưởng Lương Định Của lần thứ XIV năm 2019

Đăng lúc: Thứ hai - 13/01/2020 11:23 - Người đăng bài viết: tuyengiaocb
Ngày 20/12/2019, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ trao giải thưởng Lương Định Của năm 2019, Đoàn Thu Trà là một trong 34 nhà nông xuất sắc của cả nước vinh dự nhận giải thưởng này. Đây là giải thưởng được tổ chức thường niên nhằm tuyên dương thanh niên nông thôn khởi nghiệp xuất sắc, cổ vũ, động viên thanh niên nông thôn xung kích tham gia phát triển kinh tế - xã hội, đóng góp tích cực vào quá trình phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới của đất nước.
Đoàn Thu Trà (đứng giữa) nhận giải thưởng Lương Định Của năm 2019.

Đoàn Thu Trà (đứng giữa) nhận giải thưởng Lương Định Của năm 2019.

      Tốt nghiệp Học viện nông nghiệp Việt Nam năm 2013, với tấm bằng khá trên tay, cô sinh viên nông nghiệp thi đỗ công chức tại Ủy ban nhân dân xã Hưng Đạo, thời điểm đó đối với nhiều bạn sinh viên ra trường để tìm kiếm được một công việc nhà nước là điều không hề dễ dàng. Sau 3 năm đi làm, với chút vốn liếng ít ỏi kinh doanh từ trước cùng với bản tính luôn muốn tự do và làm chủ kinh tế, Trà quyết định xin thôi việc, bắt đầu con đường khởi nghiệp. Bất chấp sự phản đối của mọi người thân trong gia đình, bằng sự quyết tâm, theo đuổi niềm đam mê Trà đã thuyết phục được bố mẹ ủng hộ quyết định của mình.
      Với suy nghĩ làm giàu trên mảnh đất quê hương, năm 2017 Trà chủ động xây dựng mô hình Sản xuất dâu tây công nghệ cao và hoa hồng gắn với du lịch tâm linh - lịch sử Chùa Viên Minh. Với diện tích mặt bằng có sẵn ban đầu 2000m2, Trà mạnh dạn vay vốn đầu tư với tổng số tiền 800 triệu để tiến hành xây dựng nhà lưới đầu tiên với diện tích 800m2 phục vụ việc trồng dâu tây và trồng thử nghiệm các giống khác. Sau nhiều vụ trồng thử nghiệm, Trà chọn lọc 2 giống dâu tây gồm giống của Hàn Quốc và Nhật Bản có khả năng thích ứng với điều kiện tự nhiên và kỹ thuật chăm sóc tại Cao Bằng, cho năng suất, chất lượng cao nhất để đưa vào trồng. Ngoài ra Trà chú trọng đầu tư công nghệ mới và kỹ thuật chăm sóc vào sản xuất.
Trong vòng 1 năm dày công chăm sóc, hiện tại Trà đã sở hữu 4.500m2 trồng dâu tây theo công nghệ hệ thống đường hầm Micro Tunnel, tạo công ăn việc làm cho 10 lao động với thu nhập 4 triệu đồng/người/tháng. Mới đây, dâu tây đã cho thu hoạch cung ứng ra thị trường với giá 250.000 đồng/kg dâu Hàn, 350.000 đồng/kg dâu Nhật.
      Đầu  năm 2019, vườn dâu tây của Trà  luôn tất bật xuất bán sản phẩm cho khách hàng trong và ngoài tỉnh. Cuối năm 2019, Trà dự định mở rộng diện tích vườn dâu thêm 4000m² để nâng cao sản lượng đáp ứng đủ nhu cầu thị trường. Ngoài ra mô hình tạo nên cảnh quan, thu hút người dân đến tham quan, thu hái, đồng thời tìm hiểu về khu di tích lịch sử văn hoá Quốc gia Chùa Viên Minh – Đền Quan Triều, từ đó đẩy mạnh được sự giao thương về hàng hóa và du lịch giữa địa phương với khu vực lân cận. Trong năm 2018 và năm 2019, mô hình đã được đón tiếp một số đoàn công tác trong và ngoài tỉnh đến tham quan. Đặc biệt, vào ngày 16/03/2019 vườn đã vinh dự được chọn làm một điểm đón đoàn công tác của Phó Thủ Tướng Chính Phủ Vương Đình Huệ đến tham quan làm việc.
      Qua vài năm lập nghiệp, tích lũy được nhiều bài học cho riêng mình Trà cũng chia sẻ thêm những kinh nghiệm quý giá : “Thứ nhất, mình thấy muốn khởi nghiệp đầu tiên cần phải có kinh nghiệm. Những bạn mới học ra trường ai cũng có tâm lý là muốn tự lập, tự làm chủ, nhưng theo Trà thì ít nhất 1, 2 năm đầu nên đi học hỏi ở nhiều nơi, kể cả đi làm thuê cho ai cũng được, nhưng hãy làm những việc mình định hướng trong đầu để tích lũy cho bản thân những kinh nghiệm cần thiết. Thứ hai, cần có vốn, nhất là làm lĩnh vực nông nghiệp rủi ro nhiều, cần vốn để xoay vòng. Không nên sản xuất ồ ạt, cần có định hướng tránh sản xuất đại trà dẫn đến tình trạng không có thị trường tiêu thụ. Thứ ba, thường xuyên giao lưu gặp gỡ, học hỏi với những chủ mô hình tương tự khác để hình thành mối liên kết giữa các nhà sản xuất, liên kết các vùng  nhằm ổn định giá thị trường thì giá cả sản phầm sẽ không chênh lệch nhiều, chất lượng đồng đều để tạo thương hiệu riêng của vùng như vậy sẽ thuận lợi trong việc xuất sản phẩm ra thị trường rộng lớn.”
      Với tinh thần của tuổi trẻ giàu ý chí, quyết tâm, dám nghĩ dám làm, chấp nhận rủi ro. Mô hình của Trà đã khẳng định được hiệu quả của việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, xóa bỏ tư duy sản xuất lạc hậu truyền thống, hướng đến nền nông nghiệp phát triển bền vững, góp phần thúc đẩy phát triển nền kinh tế gắn với du lịch của tỉnh nhà.
Tác giả bài viết: Hoàng Bùi Danh Thái - Ban Phong trào
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Video hoạt động

12 tiêu chí hình mẫu Thanh niên Việt Nam thời kỳ mớig (video) : 1655

12 tiêu chí hình mẫu Thanh niên Việt Nam thời kỳ mới

Ảnh hoạt động

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 10

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 8


Hôm nayHôm nay : 4929

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 88304

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4821889