Kiểm tra, giám sát việc triển khai tín dụng chính sách tại huyện Thạch An

Thứ năm - 28/03/2024 23:10
Ngày 28/3/2024, Đoàn kiểm tra, giám sát Ban đại diện Hội đồng Quản trị (HĐQT) Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh kiểm tra, giám sát việc triển khai tín dụng chính sách tại huyện Thạch An.
Đồng chí Hoàng Hồng Diệu - Tỉnh ủy viên, Bí thư Tỉnh Đoàn, Thành viên BĐD HĐQT NHCSXH tỉnh, Trưởng đoàn công tác phát biểu tại buổi làm việc với Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện.
Tham dự buổi làm việc có đồng chí Hoàng Hồng Diệu - Tỉnh ủy viên, Bí thư Tỉnh Đoàn, Ủy viên Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh, Trưởng đoàn kiểm tra, giám sát; ông Đặng Trung Hồng - Phó Giám đốc Chi nhánh NHCSXH tỉnh; đồng chí Nông Thế Phúc - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Thạch An, Trưởng Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện Thạch An; ông Hoàng Mạnh Hải – Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Thạch An; các đồng chí thành viên BĐD HĐQT NHCSXH huyện, cán bộ Ngân hàng CSXH tỉnh, Tỉnh Đoàn, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Thạch An.

Tại buổi làm việc Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện Thạch An đã thông qua báo cáo kết quả hoạt động của Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện năm 2023, 3 tháng đầu năm 2024, phương hướng, nhiệm vụ 9 tháng cuối năm 2024. Kết quả: Đến 25/3/2024, tổng dư nợ cho vay các chương trình tín dụng đạt 345.968 triệu đồng, tỷ lệ tăng trưởng 4,47%, tăng 14.859 triệu đồng so với năm 2023; toàn huyện có 144 Tổ Tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) với 3.996 hộ vay vốn. Chất lượng hoạt động của Tổ TK&VV như sau: Tổ xếp loại tốt: 142 Tổ, chiếm tỷ lệ 98.61%; Tổ xếp loại khá: 01 Tổ, chiếm tỷ lệ 0,7%; Tổ xếp loại TB: 01 Tổ, chiếm tỷ lệ 0,7%; Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện đã kiểm tra được 6 xã, 6 Tổ TK&VV và 33 khách hàng vay vốn.

Tại phần thảo luận, các thành viên Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện đã phát biểu ý kiến, giải trình về một số tồn tại hạn chế như: Còn tình trạng nợ quá hạn và nợ khoanh 360 triệu đồng (trong đó nợ quá hạn: 244 triệu đồng; nợ khoanh 116 triệu đồng); chất lượng hoạt động của Tổ TK&VV còn tình trạng 01 tổ xếp loại TB; việc huy động tiền gửi thông qua các tổ chức, cá nhân gửi tiền tại NHCSXH để tăng thêm nguồn vốn còn thấp…

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Hoàng Hồng Diệu - Tỉnh ủy viên, Bí thư Tỉnh Đoàn, Ủy viên Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh, Trưởng đoàn kiểm tra, giám sát đã ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực của Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện đã đạt được trong năm 2023 và 3 tháng đầu năm 2024, đồng thời đề nghị Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện Thạch An trong thời gian tới cần đẩy mạnh triển khai thực hiện tốt Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014; Kết luận số 06-KL/TW ngày 10/6/2021của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Quyết định số 1630/QĐ-TTG ngày 28/9/2021 của Thủ Tướng Chính phủ, Chỉ thị số 09-CT/TU ngày 30/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Quyết định số 2053/QĐ-UBND ngày 01/11/2-21 của UBND tỉnh; tăng cường thực hiện tốt công tác truyền thông các chương trình tín dụng chính sách, đặc biệt là các chính sách tín dụng ưu đãi về phát triển KT-XH vùng ĐB DTTS và miền núi theo Nghị định 28/NQ-CP, chính sách cho vay người chấp hành xong án phạt tù theo Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg; truyền thông, phổ biến về ứng dụng Mobile Banking/QLTDCS để các cấp, các ngành, người dân biết và khai thác, sử dụng; tiếp tục rà soát, xác định nhu cầu vốn các chính sách cho vay ưu đãi qua NHCSXH. Kịp thời xác nhận đối tượng thụ hưởng các chương trình tín dụng chính sách, đảm bảo hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác có nhu cầu, đủ điều kiện, thuộc đối tượng đều được tiếp cận với nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Chính phủ; tăng tường chỉ đạo các Tổ TK&VV trên địa bàn thực hiện nghiêm túc công tác bình xét công khai khi vay vốn và thường xuyên kiểm tra, đôn đốc hộ vay sử dụng vốn đúng mục đích; đôn đốc, chỉ đạo trưởng xóm, thôn, tổ chức CT-XH nhận ủy thác cấp xã kiểm tra, giám sát việc điều hành hoạt động của Tổ TK&VV và tham gia các cuộc họp bình xét cho vay đúng quy định.
z5295306522791 f7e97c3cc4727f7e212c8c0e611b3159
Đoàn kiểm tra, giám sát làm việc tại UBND xã Thái Cường.

Trước đó, đoàn công tác đã kiểm tra 05 hộ vay vốn, 01 Tổ TK&VV, 04 tổ chức hội nhận ủy thác và làm việc với Ban giảm nghèo xã Thái Cường, kết quả kiểm tra: Các tổ chức Hội đoàn thể xã thực hiện tốt các nội dung theo văn bản liên tịch, Hợp đồng ủy thác đã ký với NHCSXH, tham gia đầy đủ các cuộc họp giao ban hàng tháng; lưu giữ đầy đủ hồ sơ và ghi chép sổ họp giao ban theo quy định; thực hiện tốt công tác kiểm tra các món vay mới giải ngân trong vòng 30 ngày kịp thời, đúng quy định, các hộ vay vốn được kiểm tra đều sử dụng vốn vay đúng mục đích. Đồng thời, Ban giảm nghèo xã đề xuất NHCSXH bổ sung nguồn vốn giải quyết việc làm cho xã Thái Cường để người dân được tiếp cận nhiều hơn về vốn vay.
z5295306517002 185c127fb398f8f2e29728e58e864dd6
Đoàn kiểm tra, giám sát kiểm tra thực tế tại hộ vay vốn xóm Tẻm Tăng, xã Thái Cường.

Tác giả: Vi Dưỡng - Ban Phong trào