Làm giàu từ mô hình nuôi hươu sao

Đăng lúc: Thứ ba - 27/08/2019 09:36 - Người đăng bài viết: tuyengiaocb
Bà Riêu Thị Mới, ở xóm Lũng Vịt, Thị trấn huyện Thông Nông có gần 10 năm nuôi hươu lấy nhung. Nhờ tích cực học hỏi và tìm tòi sáng tạo, đến nay mô hình nuôi hươu của gia đình bà Mới đã đem lại hiệu quả kinh tế cao.
Mô hình nuôi hươu sao của Bà Riêu Thị Mới

Mô hình nuôi hươu sao của Bà Riêu Thị Mới

      Trước đây, gia đình bà Mới thuộc diện khó khăn. Năm 2009, bà Mới được giới thiệu về mô hình nuôi hươu lấy nhung. Từ nguồn vốn vay Quỹ “Hỗ trợ nông dân” và Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, bà Mới vào miền Trung để mua một cặp hươu sao trị giá 13 triệu đồng về nuôi. Bình quân một con hươu trưởng thành ăn hết khoảng 5 kg cỏ hoặc lá cây/ngày, ngoài ra cần bổ sung thêm trong khẩu phần ăn tinh bột cho hươu, như: cám gạo, cám ngô… Bà Mới chia sẻ: Hươu vốn là loài động vật hoang dã, có sức đề kháng cao, vì vậy rất dễ chăm sóc, nuôi dưỡng. Hươu không ăn những thức ăn bẩn, ôi thối nên ít bị bệnh. 
      Chỉ sau 2 năm nuôi hươu, con đực cho khai thác nhung. Mỗi năm cho lấy nhung 2 lần, mỗi lần cắt được khoảng 0,5 - 1,5 kg. Nhung hươu thường bắt đầu mọc vào mùa xuân và cắt khoảng tháng Hai (âm lịch), sau 8 tháng nhung hươu sẽ mọc lại. Sau nhiều năm nuôi đến nay, gia đình bà Riêu Thị Mới có 12 con hươu. Hiện 1 kg nhung hươu được bán với giá 30 triệu đồng. Ngoài giá trị kinh tế từ nhung hươu, các sản phẩm phụ như tiết cắt nhung, rượu tiết hươu cũng đem về cho bà Mới từ 4 - 5 triệu đồng. Trừ các khoản chi phí, trung bình mỗi năm, gia đình bà có thu nhập từ nuôi hươu 250 triệu đồng, thu nhập từ nuôi lợn và trồng trọt 80 triệu đồng. 
      Bên cạnh việc chăm lo sản xuất kinh doanh, bà Mới còn nhiệt tình hướng dẫn, phổ biến kinh nghiệm nuôi hươu cho các hộ trong xóm. Đến nay, xóm Lũng Vịt có thêm 3 hộ nuôi hươu, giải quyết việc làm cho 15 lao động. Là Chi hội phó Chi hội Nông dân kiêm khuyến nông viên của xóm, bà Mới luôn nhiệt tình tham gia các hoạt động xã hội, thường xuyên giúp đỡ hội viên khó khăn như cho vay tiền không tính lãi, cho mượn đất trồng ngô, cấy lúa. Gia đình hội viên Riêu Thị Mới đã được Hội Nông dân tỉnh tặng danh hiệu “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh” 6 năm liên tiếp từ 2012 - 2017 và được UBND tỉnh tặng bằng khen.  

Tác giả bài viết: Theo Baocaobang.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Video hoạt động

12 tiêu chí hình mẫu Thanh niên Việt Nam thời kỳ mớig (video) : 1712

12 tiêu chí hình mẫu Thanh niên Việt Nam thời kỳ mới

Ảnh hoạt động

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 23


Hôm nayHôm nay : 2634

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 150120

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5022948