Mô hình nông nghiệp 4.0 của anh kỹ sư tự động hóa

Đăng lúc: Thứ ba - 29/10/2019 04:06 - Người đăng bài viết: tuyengiaocb
Xuất phát điểm là kỹ sư tự động hóa, nhưng anh Nguyễn Ngọc Duy, 35 tuổi, ở tổ 11, phường Hợp Giang (Thành phố) lại có niềm đam mê với nông nghiệp công nghệ cao.
Mô hình trồng dưa lưới thủy canh trên sân thượng của anh Nguyễn Ngọc Duy.

Mô hình trồng dưa lưới thủy canh trên sân thượng của anh Nguyễn Ngọc Duy.

      Qua 2 năm gây dựng mô hình trồng dưa lưới thủy canh trên sân thượng, anh Duy đã có những thành công bước đầu. Sản lượng thu hoạch từ khu vườn trên cao này không chỉ đáp ứng nhu cầu của gia đình mà còn trở thành sản phẩm nông nghiệp sạch được nhiều người tiêu dùng ưa  thích. 
      Theo anh Duy, khác với cách trồng rau quả truyền thống, trồng theo phương pháp thủy canh giảm được nhiều khâu lao động nặng nhọc như: làm đất, làm cỏ, bón phân, phun thuốc. Trồng dưa thủy canh thành công hay thất bại phụ thuộc hoàn toàn vào kỹ thuật pha chế nước dinh dưỡng, tức là hòa phân bón vào nước để tưới cho cây. 
      Anh Duy sử dụng các loại phân bón đa lượng, vi lượng và trung lượng hòa tan trong nước. Nước dinh dưỡng này được bơm tưới thẳng vào rễ cây theo chế độ tự động và theo từng khung giờ mỗi ngày. Trong quá trình sinh trưởng của cây, ngoài việc theo dõi, tỉa lá già úa, ngày nào anh cũng kiểm tra dinh dưỡng, quan sát sự phát triển của cây từ đó điều chỉnh cho phù hợp. Bên cạnh đó, anh còn tự tay chấm phấn, thụ phấn cho cây đậu quả. Một vụ dưa dao động 80 - 90 ngày, nhưng nhờ trồng gối vụ nên gần như vườn dưa của anh Duy cho thu hoạch liên tục, trừ các tháng thời tiết lạnh. Trung bình mỗi vụ cho thu hoạch khoảng 80 kg dưa, quả nặng từ 1,8 - 2 kg, anh bán ra ngoài thị trường với mức giá từ 75 - 80 nghìn đồng/kg. Nhiều khách hàng đến nhà anh đặt mua dưa về làm quà. 
      Trồng đủ loại giống dưa từ Việt Nam, Thái Lan, Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nga, anh Duy vẫn hài lòng nhất các giống dưa Nhật vì không chỉ có chất lượng dưa ngon mà còn yêu cầu cao về kỹ thuật trồng. Nhiều bạn trẻ, những người có chung sở thích làm vườn khi đến thăm khoảng sân thượng sai lúc lỉu dưa lưới của anh Duy đều cảm thấy ngạc nhiên và thích thú, khâm phục tính năng động, dám nghĩ dám làm của anh. Vừa qua, sản phẩm dưa lưới của anh được trưng bày, giới thiệu tại gian hàng của Thành phố nhân dịp Lễ khai trương phố đi bộ, chợ ẩm thực và hàng lưu niệm Thành phố. Kết quả từ mô hình trồng dưa lưới thủy canh trên sân thượng đã giúp anh Duy có thêm động lực, tiếp tục thử nghiệm trồng dưa lưới thổ canh trong nhà màng. Khu vườn dưa có diện tích 300 m² đang trong quá trình sinh trưởng và phát triển  tốt. 
      Hiệu quả ban đầu của mô hình trồng dưa lưới theo phương pháp thủy canh và bán thủy canh của anh Duy đã mở ra hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp ở địa phương. Đây cũng là cơ hội giúp cho nông dân học hỏi kinh nghiệm, tiếp cận với kỹ thuật công nghệ tiên tiến để tạo ra sản phẩm sạch, an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.
Tác giả bài viết: Theo Baocaobang.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Video hoạt động

12 tiêu chí hình mẫu Thanh niên Việt Nam thời kỳ mớig (video) : 1815

12 tiêu chí hình mẫu Thanh niên Việt Nam thời kỳ mới

Ảnh hoạt động

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 40

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 36


Hôm nayHôm nay : 4990

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 146971

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5372415