Người thầy giáo hết lòng vì đàn em thân yêu

Đăng lúc: Thứ tư - 23/12/2020 16:56 - Người đăng bài viết: tuyengiaocb
Công tác tại vùng khó khăn nhất của huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng - Nơi không điện, không sóng điện thoại, cách trung tâm huyện khoảng 50 km nhưng phải đi xe 2 tiếng đồng hồ mới đến được trường. Thầy giáo dân tộc Tày Đinh Văn Huấn (sinh năm 1986) Trường PTDTBT THCS Mai Long, huyện Nguyên Bình mới thấu hiểu được những khó khăn vất vả, thiếu thốn ở nơi đây.
Thầy giáo Đinh Văn Huấn nhận bằng khen tại lễ tri ân

Thầy giáo Đinh Văn Huấn nhận bằng khen tại lễ tri ân

          Những khó khăn bước đầu
        Thầy giáo chia sẻ “những năm đầu khi mới nhận công tác, địa phương chưa có điện, không sóng điện thoại, cuộc sống hàng ngày và công việc gặp muôn vàn khó khăn vất vả, đôi lúc sự chán nản cũng hiện về trong suy nghĩ của bản thân và nhiều đồng nghiệp tuy nhiên bằng sự cố gắng, nỗ lực của bản thân, tinh thần đoàn kết, lòng yêu nghề và cũng bởi tình người nơi đây đã tiếp tục bước tiếp từ trong khó khăn”.
Trường nơi Thầy Huấn công tác 100% học sinh là người dân tộc thiểu số, các em còn hạn chế về ngôn ngữ, tiếng phổ thông nên gặp nhiều khó khăn trong giao tiếp và quá trình truyền tải kiến thức. Khó khăn là vậy, nhưng không vì thế mà Thầy nản lòng, bởi bản thân Thầy cũng là người dân tộc nên rất hiểu những khó khăn vất vả của học trò.
        Từ trách nhiệm của người giáo viên
        Các em bị thiệt thòi quá nhiều, mọi thứ phục vụ cho việc học đề thiếu thốn. Tuy nhiên với những ánh mắt biết nói của học trò, những nụ cười thân thương của các em học sinh nơi đây đã làm cho người thầy giáo quên đi bao mệt mỏi của bộn bề công việc, những lo toan trong cuộc sống hàng ngày. Chính các em học sinh, với tinh thần ham học, khát khao tri thức đã thôi thúc thầy tiếp tục phấn đấu, vượt mọi khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ.
Với tâm niệm “ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ giành phần ai”, mong muốn để các em không bị mù chữ, rồi tương lai lại phải gắn bó cả đời với nương rẫy và cái đói, cái nghèo vẫn cứ bám riết lấy các em. Thầy lại thêm quyết tâm hơn đưa con chữ về với các em học sinh, chịu khó hi sinh một chút, chấp nhận những khó khăn, tìm tòi, khắc phục những khó khăn để dạy cho các em con chữ, giúp các em có kiến thức, hành trang để thực hiện ước mơ ấp ủ nơi các em.
         Hiện nay, điện lưới quốc gia được kéo đến trường học, công tác dạy và học cũng như đời sống của giáo viên đã vơi bớt đi nhiều vất vả nhưng vẫn còn đó nhiều nỗi niềm cần được sẻ chia. Học sinh mỗi vùng dân tộc thiểu số bên cạnh những khó khăn chung thì có những hạn chế riêng. Việc áp dụng đổi mới các phương pháp dạy học gặp nhiều khó khăn, đòi hỏi cần có những phương pháp dạy học phù hợp với đối tượng học sinh nơi đây. Ngoài ra, học sinh vùng dân tộc thiểu số đều thuộc các hộ gia đình có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn, rất nhiều em khi học xong chương trình THCS tại địa phương không được gia đình tạo điều kiện để tiếp tục đi học THPT nên việc các em tỏ ra chán nản, không có động lực phấn đấu trong học tập, do đó việc nâng cao chất lượng giảng dạy còn gặp nhiều khó khăn.
          Kết quả cho sự cố gắng
         Những cố gắng hàng ngày của người thầy giáo trong những điều kiện khó khăn như vậy càng thấy thêm yêu thương, chia sẻ hơn với những người giáo viên, đặc biệt là những thầy cô giáo công tác tại những địa bàn kinh tế xã hội khó khăn, cơ sở hạ tầng giao thông chưa đảm bảo. Những năm qua, sự cống hiến cho sự nghiệp giáo dục của Thầy giáo dân tộc Tày đã được ghi nhận bằng nhiều danh hiệu cao quý, bằng khen, giấy khen như: Đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở các năm học: 2016 - 2017, 2017 - 2018, 2018 - 2019, 2019 - 2020; Bằng khen Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo về việc khen thưởng các cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Đổi mới và sáng tạo trong dạy và học”; Bằng khen Ban Chấp Hành Trung Ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh về việc khen thưởng các cá nhân đạt thành tích xuất sắc tại Trại huấn luyện Kim Đồng toàn quốc năm 2017; Giáo viên dạy giỏi cấp huyện môn Ngữ văn các năm học: 2014 – 2015, 2016 – 2017, 2018 – 2019 và nhiều bằng khen, giấy khen cao quý khác.
          Với những kết quả, thành tích đã đạt được, thầy giáo Đinh Văn Huấn xứng đáng là một trong 63 giáo viên được tuyên dương tại chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô 2020” do Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Bộ giáo dục và Đào tạo, Uỷ ban dân tộc và Tập đoàn Thiên Long tổ chức. Xứng đáng làm tấm gương giáo viên tiêu biểu trong ngành giáo dục, là tấm gương để mọi người học hỏi về tinh thần, nghị lực vươn lên từ trong những điều kiện khó khăn nhất, tất cả vì học sinh thân yêu.
 
 
 
 

Tác giả bài viết: Vi Dưỡng - Ban Phong trào Tỉnh Đoàn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Video hoạt động

12 tiêu chí hình mẫu Thanh niên Việt Nam thời kỳ mớig (video) : 1708

12 tiêu chí hình mẫu Thanh niên Việt Nam thời kỳ mới

Ảnh hoạt động

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 21


Hôm nayHôm nay : 1098

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 136239

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5009067