Những nông dân năng động, sáng tạo

Đăng lúc: Chủ nhật - 22/11/2020 11:21 - Người đăng bài viết: tuyengiaocb
Xuất phát từ nhu cầu thực tế trong lao động, sản xuất, nhiều nông dân đã phát huy tính sáng tạo, kinh nghiệm thực tiễn, cải tiến cơ cấu sản xuất, sáng tạo ra những mô hình phù hợp với điều kiện của từng vùng sinh thái, mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn.
Khách đến tham quan, chụp ảnh tại vườn hoa ở thị trấn Xuân Hòa (Hà Quảng).

Khách đến tham quan, chụp ảnh tại vườn hoa ở thị trấn Xuân Hòa (Hà Quảng).

NHỮNG MÔ HÌNH PHÁT HUY HIỆU QUẢ
Thời gian gần đây, nhiều khách du lịch, nhất là các bạn trẻ biết đến điểm check in tại vườn hoa các loại khá đẹp ở thị trấn Xuân Hòa (Hà Quảng). Đó là một khu trồng hoa rộng hơn 4.000 m2, được thiết kế các điểm, tiểu cảnh trang trí phục vụ du khách chụp ảnh, có trang phục cho thuê, trạm dừng chân, gian hàng trưng bày các sản phẩm địa phương… Mặc dù mới hoạt động được hơn năm nhưng có thể thấy đây là mô hình làm dịch vụ du lịch gắn với phát triển nông nghiệp có tiềm năng và đem lại thu nhập cao.
Đến thăm và trải nghiệm tại mô hình này, điều khiến chúng tôi ngạc nhiên đó là chủ nhân của khu check in là các bạn còn rất trẻ, họ đều là những người nông dân chân chất nhưng với tinh thần tuổi trẻ không ngừng học hỏi, sáng tạo đã cùng nhau xây dựng nên mô hình du lịch nông nghiệp.
Đưa chúng tôi đi tham quan một vòng cả khu vườn, anh Nông Minh Nghĩa, đại diện cho nhóm thực hiện mô hình cho biết: Vốn là những nông dân sinh ra và lớn lên ngay trên quê hương Hà Quảng - nơi có Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó, là địa điểm du lịch thu hút đông đảo khách trong nước và quốc tế đến tham quan. Hà Quảng còn là một huyện nghèo, kinh tế chậm phát triển, người dân quanh năm chỉ trồng lúa, ngô, thuốc lá nên làm giàu rất khó.
Chính nơi này vào các năm trước người dân cũng chỉ để trồng ngô, thu nhập không được là bao. Sau thời gian nghiên cứu, tìm hiểu về xu hướng phát triển hiện nay cùng với việc tìm cách thay đổi cơ cấu cây trồng, tổ chức sản xuất, tôi và 2 người bạn quyết định làm mô hình du lịch nông nghiệp. Trong đó, sẽ quy hoạch thành một khu trồng hoa đào, mận cùng với đó là trồng hoa cúc họa mi, sao nhái vàng, hoa cánh bướm và một số loại hoa ngắn ngày khác phục vụ khách đến tham quan, trải nghiệm và chụp ảnh.
Hiện nay, mận, đào chúng tôi mới bắt đầu trồng khoảng 1.000 m2. Riêng vườn hoa, chúng tôi trồng nhiều loại hoa, cùng với việc thiết kế các khu tiểu cảnh khá đẹp mắt nên thời gian qua thu hút khá đông khách đến tham quan, chụp ảnh. Nếu tính về thu nhập thì do mới đi vào hoạt động nên nguồn thu được cũng lại tiếp tục đầu tư vào khu vườn, chưa có lãi. Tuy nhiên, tính về tương lai tôi tin mô hình sẽ phát huy được hiệu quả, tạo được việc làm, tăng thêm thu nhập cho những người nông dân.

 
Vườn hoa thị trấn Xuân Hòa - địa điểm check in thu hút giới trẻ.

Ông Nguyễn Văn Tập, ở thôn Kéo Quý, xã Đức Thông (Thạch An) được nhiều người biết đến với mô hình trồng quýt và cam Vinh. Xuất thân từ gia đình làm nông nghiệp, sớm nhận thấy sản xuất theo hướng manh mún, nhỏ lẻ không đem lại hiệu quả kinh tế, ông Tập đầu tư nguồn lực triển khai vườn đồi theo hướng chuyên canh. Vốn là địa phương có thế mạnh về cây quýt, gia đình ông cũng có một vườn quýt nhỏ.
Tuy nhiên, trước đây do chưa biết áp dụng khoa học kỹ thuật  (KHKT) vào sản xuất, chưa có kiến thức về chăm sóc cây trồng nên cây quýt cho quả ít. Qua tìm hiểu trên sách, báo và tìm hiểu thị trường, ông Tập nhận thấy quýt vẫn là cây trồng có thể đem lại lợi ích kinh tế cao. Cùng với đó, ông tìm hiểu thêm về cây cam Vinh mang về trồng thử và thấy hợp với thổ nhưỡng địa phương, cho năng suất và chất lượng không kém gì cam Vinh bán trên thị trường. Vì vậy năm 2016, ông đã mạnh dạn chuyển hơn 5.000 m2 đất trồng lúa sang trồng cam và quýt.
Ông Tập chia sẻ: Từ hơn 5.000 m2 đất trồng cam, quýt ban đầu, sau 2 - 3 năm đã cho thu nhập đáng kể, tôi dần mở rộng diện tích trồng và đến nay có khoảng 5 ha với 4.000 cây cam, quýt, bình quân thu 15 - 20 tấn quả/năm, thu nhập 400 - 500 triệu đồng/năm.
Ông Tập là một trong những điển hình của nông dân Thạch An vươn lên làm giàu nhờ sự năng động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm. Mô hình của ông được nhiều người đến học tập và được ông hướng dẫn tận tình cách chăm sóc, phát triển cây cam, quýt, góp phần xóa nghèo.

Vườn quýt của ông Nguyễn Văn Tập, thôn Kéo Quý, xã Đức Thông (Thạch An).
TIẾP TỤC HỖ TRỢ NÔNG DÂN
Có thể khẳng định, nông dân không những cần cù, chịu khó mà còn năng động, dám nghĩ, dám làm, sáng tạo ra những mô hình mới phù hợp với điều kiện của từng vùng sinh thái. Điều này không chỉ được thể hiện ở mô hình của anh Nông Minh Nghĩa, ông Nguyễn Văn Tập mà trong thực tế còn rất nhiều những giải pháp, cải tiến, mô hình tuy nhỏ nhưng mang lại hiệu quả rất cao, được nhân rộng và mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng. Hằng năm, số nông dân đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi bình quân là 12.808 hộ.
Tuy nhiên, để những người nông dân nâng cao vị thế của mình, phát huy sự sáng tạo, các cấp ủy, chính quyền, tổ chức hội các cấp ngoài việc tuyên truyền, vận động nông dân đổi mới sản xuất, liên kết theo chuỗi giá trị; xây dựng trang trại quy mô hướng đến nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm, cần phối hợp với các ban, ngành liên quan đẩy mạnh hoạt động dịch vụ, tư vấn, hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, như: hỗ trợ về vốn, chuyển giao KHKT; giúp nông dân xây dựng các mô hình phát triển sản xuất, kinh doanh.
Là một tổ chức chính trị - xã hội trong nhiều năm qua có nhiều hoạt động thiết thực nhằm giúp nông dân áp dụng KHKT vào sản xuất, bà Hoàng Thị Bình, Chủ tịch Liên hiệp các Hội KHKT tỉnh chia sẻ: Sự sáng tạo của nông dân không có giới hạn, nhất là tiềm năng sáng tạo khoa học phục vụ sản xuất của nông dân là rất lớn. Trong nhiều năm qua, Liên hiệp các Hội KHKT tỉnh đã thực hiện nhiều mô hình liên kết sản xuất nông, lâm nghiệp rất hiệu quả, được nhân dân tích cực tham gia. Sau khi mô hình kết thúc, nông dân đã mạnh dạn áp dụng KHKT vào sản xuất đem lại hiệu quả cao.


Mô hình nuôi trâu vỗ béo của anh Lương Văn Hưng, xóm Tục Ngã, xã Đức Xuân (Thạch An)
cho thu nhập mỗi năm gần 100 triệu đồng.
Đặc biệt, trong 2 năm qua, Hội tổ chức cuộc thi Sự kiện vận động sáng tạo trong phát triển nông nghiệp nông thôn tỉnh Cao Bằng, nhằm phát huy trí tuệ, thúc đẩy các ý tưởng sáng tạo của người dân về lĩnh vực phát triển nông nghiệp, nông thôn. Qua 2 lần tổ chức, cuộc thi thu hút được trên 30 tác giả, nhóm tác giả là những nông dân tham gia với các ý tưởng, đề xuất sáng tạo trong phát triển nông, lâm nghiệp. Trong đó có hơn 20 đề xuất đoạt giải. Những nông dân đã biết phát huy tư duy sáng tạo, tìm ra những giải pháp phát triển kinh tế, góp phần rất lớn vào việc thúc đẩy áp dụng KHKT vào sản xuất, thúc đẩy nông nghiệp ngày càng phát triển, tăng cao hiệu quả sản xuất.
Trong xu thế hội nhập, việc nông dân biết sáng tạo, áp dụng KHKT là rất quan trọng, thế nhưng để có sản phẩm đủ lớn, đồng đều, đảm bảo chất lượng, đòi hỏi các cấp, các ngành, nhất là ngành chuyên môn phải quan tâm hỗ trợ về thị trường, ứng dụng KHKT cho nông dân nâng cao chất lượng, sản lượng sản phẩm, không nên để nông dân phải "tự sản tự tiêu" trong chuyện làm ăn. Các ngành chức năng liên quan, địa phương cần nghiên cứu, hỗ trợ thành lập các mô hình liên kết sản xuất, hợp tác xã tự nguyện của nông dân, qua đó cung ứng vật tư, giống tốt cho nông dân; hỗ trợ về vốn, KHKT… 
Đồng thời, các tổ chức chính trị - xã hội tiếp tục giúp các hộ nghèo có địa chỉ vươn lên thoát nghèo; phối hợp với các cơ quan chức năng hỗ trợ, tư vấn pháp luật xây dựng một số nhãn hiệu giới thiệu sản phẩm, nhân rộng các mô hình sản xuất kinh doanh giỏi; đẩy mạnh hơn nữa các phong trào sáng tạo, khởi nghiệp của nông dân, cá nhân, tổ chức, tạo điều kiện để người dân có thể khởi nghiệp, phát triển kinh tế xuất phát từ  những ý tưởng của mình.
Sự năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm đã giúp nhiều nông dân biến khu vườn, mảnh ruộng của mình thành những mô hình cho thu nhập hàng trăm triệu, thậm chí cả tỷ đồng. Và trên con đường khởi nghiệp của mình, người nông dân rất cần sự quan tâm vào cuộc của các cấp, các ngành, để họ có thêm động lực phát huy năng lực, sáng tạo của mình, góp phần phát triển nông nghiệp, nông thôn ngày nay.Nguồn tin: Theo http://baocaobang.vn/
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Video hoạt động

12 tiêu chí hình mẫu Thanh niên Việt Nam thời kỳ mớig (video) : 1818

12 tiêu chí hình mẫu Thanh niên Việt Nam thời kỳ mới

Ảnh hoạt động

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 30

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 28


Hôm nayHôm nay : 2003

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 161339

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5386783