​Những tấm gương sáng nơi biên cương Tổ quốc

Đăng lúc: Thứ năm - 17/01/2019 08:42 - Người đăng bài viết: tuyengiaocb
Bảo vệ và giữ gìn chủ quyền biên giới Quốc gia luôn nằm trong tâm thức của con dân đất Việt từ ngàn đời nay. Đó vừa là trọng trách thiêng liêng, vừa là niềm tự hào của mỗi người dân, đặc biệt là những người đang sinh sống nơi phên dậu Tổ quốc.
Anh Hà Văn Niên (đầu tiên bên trái) tuyên truyền, vận động người dân tham gia tự quản đường biên, mốc quốc giới.

Anh Hà Văn Niên (đầu tiên bên trái) tuyên truyền, vận động người dân tham gia tự quản đường biên, mốc quốc giới.

TRƯỞNG XÓM TÍCH CỰC BẢO VỆ ĐƯỜNG BIÊN, CỘT MỐC
Sinh ra và lớn lên ở mảnh đất biên giới, anh Hà Văn Niên, trưởng xóm, thôn đội trưởng xóm Cốc Nhan, xã Thị Hoa (Hạ Lang) luôn tâm niệm phải có trách nhiệm và nghĩa vụ bảo vệ chủ quyền biên giới Quốc gia. Trên cương vị là trưởng xóm, thôn đội trưởng, trong quá trình thực hiện phong trào "Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới Quốc gia trong tình hình mới", anh làm tốt công tác tuyên truyền, quán triệt, triển khai các văn bản, chỉ thị, hướng dẫn, kế hoạch của các cấp về thực hiện phong trào, nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân về chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới Quốc gia; tổ chức cho 47/47 hộ trong xóm đăng ký thực hiện phong trào tự quản. Ngoài ra, xóm thành lập tổ tự quản về an ninh trật tự khu vực biên giới với 7 thành viên. Tổ tự quản phát huy tốt vai trò trong việc tham gia tự quản đường biên, cột mốc và giữ gìn an ninh trật tự xóm, khu vực biên giới, góp phần cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn
Biên phòng Thị Hoa bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới của Tổ quốc.     
Trong năm 2018, anh Hà Văn Niên phối hợp với cán bộ Đồn Biên phòng Thị Hoa làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành pháp luật và các quy định của địa phương liên quan đến công tác quản lý biên giới. Phối hợp tổ chức cho nhân dân tham gia cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thị Hoa tuần tra bảo vệ đường biên, cột mốc; phát quang đường biên, mốc quốc giới, đường thông tầm nhìn; nhận biết hệ thống đường biên giới, mốc quốc giới; rà soát các hộ có đất ở, sản xuất gần khu vực đường biên, cột mốc biên giới, tổ chức cho các hộ ký kết thực hiện phong trào quần chúng tham gia tự quản đường biên, mốc quốc giới.
Anh Niên thường xuyên trao đổi thông tin, phối hợp với Đồn Biên phòng Thị Hoa trong công tác bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới; nắm bắt kịp thời các vụ việc, vấn đề mới phát sinh trên biên giới, làm tiền đề để thực hiện tốt công tác bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, không để bị động, bất ngờ. Nhờ đó, hệ thống đường biên, cột mốc luôn được bảo vệ, an ninh trật tự khu vực biên giới giữ vững được sự ổn định. Phối hợp thực hiện tốt chính sách đại đoàn kết toàn dân tộc của Đảng, Nhà nước; xây dựng, giữ vững mối quan hệ đoàn kết quân dân keo sơn gắn bó và có nhiều hoạt động cụ thể thiết thực trong công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, góp phần xây dựng nền biên phòng toàn dân ngày càng vững mạnh. 
“ĐƯỢC LÒNG DÂN THÌ VIỆC GÌ CŨNG LÀM ĐƯỢC…” 
Ông Lương Văn Phát, xóm Khưa Khoang, xã Lý Quốc (Hạ Lang) đã chứng kiến biết bao sự thay đổi của quê hương. Cuộc đời ông gắn với mảnh đất biên giới này nên mỗi nhành cây, ngọn cỏ, mỗi tấc đất biên cương đối với ông đều rất đỗi thiêng liêng. Với vai trò là người uy tín trong xóm, Bí thư Chi bộ xóm, ông Phát luôn nhắc nhở bà con nêu cao tinh thần trách nhiệm trong việc giữ gìn an ninh trật tự, tích cực tham gia cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Lý Vạn tuần tra bảo vệ đường biên, cột mốc. Để bà con nhiệt tình tham gia bảo vệ đường biên, mốc quốc giới, ông đến từng nhà trong xóm tuyên truyền cho bà con trong xóm hiểu được việc bảo vệ an ninh biên giới là bảo vệ cuộc sống bình yên của chính mình. Tích cực tuyên truyền nhân dân hiểu rõ âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch lợi dụng các vấn đề dân tộc, tôn giáo để xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước ta, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, làm mất ổn định an ninh trật tự ở khu vực biên giới.

Anh Hoàng Văn Chiến (đứng thứ 2 trong ảnh) tham gia phát quang đường tuần tra biên giới.
Hằng năm, ông đề xuất và chỉ đạo xóm xây dựng kế hoạch phối hợp với cán bộ, chiến sĩ Biên phòng, lực lượng dân quân, Công an xã tuần tra, phát quang đường tuần tra biên giới. Nhờ đó, ông cũng như những người dân khác trong xóm đều tự nguyện, có ý thức rất tốt trong giữ gìn đường biên, cột mốc. Bất cứ người dân nào trong xóm khi phát hiện đường biên, cột mốc có dấu hiệu gì bất thường đều báo cáo ngay cho cán bộ Biên phòng kịp thời xử lý. 
Năm 2018, ông và bà con trong xóm phối hợp với Đồn Biên phòng Cửa khẩu Lý Vạn và Ban Chỉ huy Quân sự xã Lý Quốc tuần tra đường biên cột mốc được 7 lần với 35 lượt người dân tham gia; 2 lần phát quang với 45 người dân tham gia; báo cáo kịp thời tình hình an ninh và tình hình biên giới, từ đó phối hợp giải quyết kịp thời các tình huống xảy ra, đường biên, cột mốc luôn được giữ vững.
“NÓI DÂN NGHE,LÀM DÂN TIN”

Ông Lương Văn Phát tuyên truyền người dân xóm tham gia tự quản đường biên, mốc quốc giới.
Trong không khí rộn ràng lao động phát quang đường biên, mốc giới tại xóm Lũng Lạc, xã Quang Long (Hạ Lang), anh Hoàng Văn Chiến, Trưởng xóm Lũng Lạc cho biết: Xóm Lũng Lạc có 32 hộ. Trên cương vị là trưởng xóm, tôi vận động nhân dân trong xóm nêu cao tinh thần trách nhiệm trong thực hiện phong trào tự quản đường biên cột mốc và giữ gìn an ninh trật tự xóm bản. Năm 2018, tôi vận động bà con trong xóm phối hợp với Đồn Biên phòng Quang Long tuần tra phát quang được 6 đợt/180 lượt người; kịp thời phát hiện những vấn đề có liên quan đến bảo vệ chủ quyền cũng như liên quan đến an ninh trật tự để báo cho Đồn Biên phòng Quang Long, chính quyền địa phương có hướng giải quyết. Hằng năm, nhân dân trong xóm cung cấp cho đồn Biên phòng hơn 100 tin để cán bộ kịp thời giải quyết có hiệu quả các vấn đề xảy ra. Đoạn biên giới do xóm đăng ký tham gia tự quản qua các năm không xảy ra tranh chấp, đường biên được nhân dân bảo vệ tốt, chủ quyền quốc gia luôn được giữ vững, cột mốc luôn bảo đảm nguyên trạng; nhân dân tự giải quyết tốt các vấn đề phát sinh trong nội bộ. Xóm  quan tâm xây dựng và hoàn thiện quy ước, hương ước, thành lập các tổ tự quản đối với các hộ gia đình sống liền kề nhau để duy trì mọi hoạt động của xóm có nền nếp, thống nhất, nhân dân an tâm lao động sản xuất.
Tác giả bài viết: Theo baocaobang.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Video hoạt động

12 tiêu chí hình mẫu Thanh niên Việt Nam thời kỳ mớig (video) : 1818

12 tiêu chí hình mẫu Thanh niên Việt Nam thời kỳ mới

Ảnh hoạt động

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 38

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 36


Hôm nayHôm nay : 2304

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 161640

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5387084