Thách thức để thay đổi: 'Hóa phép' cho rơm rạ

Đăng lúc: Thứ tư - 25/09/2019 16:06 - Người đăng bài viết: tuyengiaocb
Từ những đống rơm rạ bỏ đi, Vũ Trung Kiên, sinh viên trường ĐH Sao Đỏ (Hải Dương) đã tìm giải pháp “hóa kiếp” chúng thành sản phẩm hữu ích mang lại lợi nhuận kinh tế cho nông dân, góp phần bảo vệ môi trường.
Vũ Trung Kiên và đồng đội tiến hành ủ rơm rạ, biến chúng thành sản phẩm hữu ích

Vũ Trung Kiên và đồng đội tiến hành ủ rơm rạ, biến chúng thành sản phẩm hữu ích

      Ý tưởng của Kiên vào top 10 cuộc thi “Thách thức để thay đổi” do Cổng Thông tin điện tử Trung ương Đoàn phối hợp với Cơ quan Phát triển Pháp, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam và Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam tổ chức. Trước đó, ý tưởng thiết thực này của Kiên đạt giải Khuyến khích cuộc thi Cuộc thi "Ý tưởng sinh viên tình nguyện" năm 2019 do T.Ư Hội SVVN tổ chức.  
      Trung Kiên cho biết, khi về các miền quê cậu chứng kiến tình trạng rơm rạ sau khi thu hoạch, người nông dân đều đốt đi một cách bừa bãi gây ô nhiễm môi trường, thậm chí nhiều nơi, việc phơi rơm rạ dọc đường gây ảnh hưởng đến an toàn giao thông. “Thực tế đó vừa lãng phí, vừa gây ô nhiễm môi trường. Vì thế, tôi đã tham khảo nghiên cứu và tìm cách xử lý rơm rạ, biến những thứ tưởng chừng như bỏ đi đó thành sản phẩm hữu ích", Trung Kiên chia sẻ.
      Kiên đã tiến hành thu mua rơm rạ ủ thành phân bón hữu cơ bằng chế phẩm sinh học. Sau khi ủ thành công, Kiên sẽ tặng và bón phân miễn phí cho bà con nông dân trên địa bàn. Ý tưởng xử lý rơm rạ thành phân bón hữu cơ của Vũ Trung Kiên chỉ là 1 trong 125 tác phẩm tiêu biểu của tuổi trẻ cả nước tham gia cuộc thi “Thách thức để thay đổi”. Cuộc thi nhằm tuyên truyền mạnh mẽ trong cộng đồng, đặc biệt là các bạn trẻ về các hoạt động ứng phó biến đổi khí hậu, qua đó nâng cao nhận thức và kêu gọi mọi người cùng chung tay vào các hoạt động ứng phó biến đổi khí hậu.

Các công đoạn tiến hành ủ rơm rạ thành phân bón hữu cơ

Các công đoạn ủ rơm rạ thành phân bón hữu cơ
 
Tác giả bài viết: Theo tienphong.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Video hoạt động

12 tiêu chí hình mẫu Thanh niên Việt Nam thời kỳ mớig (video) : 1667

12 tiêu chí hình mẫu Thanh niên Việt Nam thời kỳ mới

Ảnh hoạt động

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 22


Hôm nayHôm nay : 1437

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 124883

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4858468