Tuổi trẻ Cao Bằng thắp sáng khát vọng khởi nghiệp

Đăng lúc: Chủ nhật - 17/03/2019 14:24 - Người đăng bài viết: tuyengiaocb
Phong trào khởi nghiệp, lập nghiệp diễn ra sôi nổi và lan tỏa rộng khắp đã làm thay đổi tư duy về nghề nghiệp, việc làm của thanh niên, thể hiện sự đổi mới, sáng tạo, khát vọng vươn lên làm giàu của tuổi trẻ. Qua đó, có nhiều tấm gương thanh niên vươn lên làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương, góp phần thúc đẩy KT - XH địa phương phát triển.
Anh Dương Hùng Cường kiểm tra chất lượng cây nho giống trước khi trồng.

Anh Dương Hùng Cường kiểm tra chất lượng cây nho giống trước khi trồng.

         Tốt nghiệp Trường Đại học Luật Hà Nội và đang công tác tại UBND xã Đại Sơn (Phục Hòa), anh Dương Hùng Cường, xóm Bản Chu, xã Đại Sơn có khát vọng làm giàu trên mảnh đất quê hương. Nhận thấy khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương thích hợp với trồng nho, sau một thời gian nghiên cứu kỹ thuật trồng và chăm sóc cây nho, đầu năm 2018, anh Cường bắt tay triển khai Dự án Trồng cây nho trong nhà kính.
         Anh vay Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 80 triệu đồng xây dựng một nhà kính rộng 800 m2 trồng 200 gốc nho Cự phong, Tảo hồng, Hạ đen. Đến nay, anh mở rộng 1.300 m2 trồng thêm gần 400 gốc nho Cự phong, Tảo hồng, Hạ đen ngoài nhà kính. Dự án mới triển khai hơn một năm, hiện các gốc nho phát triển tốt, chuẩn bị cho ra vụ quả đầu tiên. Dự án đã  tạo việc làm cho 4 lao động địa phương, thu nhập 4 triệu đồng/người/tháng.
         Thanh niên khởi nghiệp trước hết phải từ chính họ, nhưng để các ý tưởng khởi nghiệp trở thành hiện thực thì cần có sự “tiếp lửa”. Chính vì vậy, các tổ chức Đoàn, Hội đã cụ thể hóa và triển khai hiệu quả các phong trào "Tuổi trẻ Cao Bằng tham gia xây dựng nông thôn mới" gắn với triển khai sâu rộng phong trào, cuộc vận động "Thanh niên giúp nhau phát triển kinh tế", "Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp"... Thời gian qua, có rất nhiều diễn đàn, sân chơi, cuộc thi ý tưởng, dự án khởi nghiệp dành cho đoàn viên thanh niên (ĐVTN), giúp các bạn trẻ có thêm cơ hội, kinh nghiệm để hiện thực những ước mơ, hoài bão khởi nghiệp của bản thân. Hiện nay, toàn tỉnh có 116 mô hình kinh tế do thanh niên làm chủ, trong đó có 98 mô hình thuộc lĩnh vực nông, lâm nghiệp; 18 mô hình vận tải, dịch vụ, tạo việc làm cho trên 200 lao động với mức thu nhập từ 3,5 - 7 triệu đồng/người/tháng.
         Phó Bí thư Tỉnh đoàn Thanh niên Triệu Văn Thực cho biết: Khó khăn nhất trong khởi nghiệp, lập nghiệp là nguồn vốn vay hỗ trợ cho thanh niên. Hiện nay, chưa có nguồn vốn riêng hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp mà chỉ có nguồn vốn thuộc Quỹ Quốc gia về việc làm từ kênh Trung ương Đoàn (nguồn vốn 120) và nhận ủy thác cho ĐVTN vay vốn qua kênh Ngân hàng Chính sách xã hội. Bằng nguồn vốn vay 120, từ năm 2017 đến nay, có  5 dự án được vay vốn với tổng số tiền 447 triệu đồng. Từ nguồn vốn vay, nhiều ĐVTN đã phát triển các mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao. Không chỉ hỗ trợ thanh niên trong phát triển kinh tế, Tỉnh đoàn Thanh niên, Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến đến ĐVTN về hình thức liên kết hợp tác phát triển kinh tế của các mô hình, dự án, câu lạc bộ thanh niên phát triển kinh tế... 
         Trong quá trình khởi nghiệp, vai trò của các "hạt giống sáng tạo" thực sự quan trọng trong khâu kết nối thanh niên đến với các doanh nghiệp để phát triển các dự án sáng tạo khởi nghiệp; đồng thời kết nối, gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp để cùng nhau phát triển. Hằng năm, Tỉnh đoàn Thanh niên phối hợp với Hội Doanh nhân trẻ tỉnh tổ chức diễn đàn thanh niên khởi nghiệp. Qua diễn đàn, giúp ĐVTN, học sinh, sinh viên gặp gỡ, giao lưu, học hỏi kinh nghiệm từ các doanh nhân thành đạt, nhà quản lý, các chuyên gia để thắp lên ngọn lửa đam mê, khát vọng làm giàu. Thông qua diễn đàn, ĐVTN sẽ hiểu rõ hơn về Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia mà các cấp bộ Đoàn đang triển khai và Hội Doanh nhân trẻ tỉnh sẵn sàng giúp đỡ các ĐVTN có những ý tưởng khởi nghiệp hay, sáng tạo. 
Có thể khẳng định, phong trào khởi nghiệp, lập nghiệp của thanh niên thời gian qua đã có nhiều bước chuyển mạnh mẽ, góp phần không nhỏ thúc đẩy kinh tế địa phương ngày càng phát triển. Dù là thanh niên nông thôn hay thành thị, bằng nhiều cách làm khác nhau, dù khởi nghiệp ở đâu, ở lĩnh vực nào cũng luôn cần sự năng động, sáng tạo và đam mê, dám dấn thân, dám khẳng định mình để thắp lên ngọn lửa đam mê, khát vọng làm giàu của tuổi trẻ.

Tác giả bài viết: Theo baocaobang.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Video hoạt động

12 tiêu chí hình mẫu Thanh niên Việt Nam thời kỳ mớig (video) : 1722

12 tiêu chí hình mẫu Thanh niên Việt Nam thời kỳ mới

Ảnh hoạt động

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 17


Hôm nayHôm nay : 2597

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 23030

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5056543