Xứng danh học trò Bác Văn

Đăng lúc: Thứ hai - 25/02/2019 09:16 - Người đăng bài viết: tuyengiaocb
Một lòng một dạ vững tin theo Đảng, theo con đường mà Bác Hồ kính yêu đã lựa chọn, Lão thành cách mạng Ma Thị Thiết, ở Tổ dân phố 1, thị trấn Nguyên Bình (Nguyên Bình) là hình ảnh mẫu mực, tỏa gương sáng cho lớp lớp đảng viên noi theo.
Xứng danh học trò Bác Văn

Xứng danh học trò Bác Văn

Sinh ra trong một gia đình nông dân tại xóm Nà Vạ, xã Tam Kim, vùng quê giàu truyền thống cách mạng, năm 1941, khi vừa tròn 20 tuổi, cô gái dân tộc Tày miền sơn cước Ma Thị Thiết hăng hái tham gia phong trào cách mạng tại địa phương. Bằng nhiệt huyết của tuổi trẻ, tháng 12/1941, Ma Thị Thiết được bầu làm tổ trưởng phụ nữ, nòng cốt trong công tác vận động quần chúng ở địa phương tham gia gây dựng phong trào, giúp đỡ cơ sở cách mạng tại xã Tam Kim.
Làng Nà Vạ nằm dưới chân núi Slam Cao, nơi thành lập Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân, tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng. Khi đồng chí Văn (tức Đại tướng Võ Nguyên Giáp) về đây gây dựng phong trào, Ma Thị Thiết đã hăng hái vận động phụ nữ và đồng bào các dân tộc ủng hộ vật chất, che giấu cán bộ cách mạng.
Được đồng chí Văn giới thiệu, ngày  20/6/1943, tại Roỏng Bẻ, xóm Phai Khắt, xã Tam Kim, Ma Thị Thiết được kết nạp vào Đảng. Sau 4 tháng, tổ chức phân công Ma Thị Thiết làm Bí thư Ban Chấp hành Phụ nữ xã Tam Kim, tham gia Ban Việt Minh tổng Hùng Quang, sau đó làm Phó Bí thư Phụ nữ châu Lâm Sơn (nay là huyện Nguyên Bình). Bà được tổ chức phân công tham gia quyên góp ủng hộ vật chất cho Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân trước, trong và khi thành lập tại rừng Trần Hưng Đạo vào những ngày cuối của tháng 12/1944. 
Khi phong trào cách mạng lan rộng, bà được tổ chức phân công phát triển phong trào, hoạt động ở các xóm thuộc các xã Hà Hiệu, Trung Hòa, huyện Ngân Sơn (Bắc Kạn)… Năm 1945, Cách mạng Tháng Tám thành công, bà tham gia Ủy ban lâm thời xã Tam Kim và Ban Việt Minh xã. Trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, bà được phân công nhiệm vụ là nhân viên giao thông của Ủy ban Kháng chiến huyện Nguyên Bình.
Hòa bình lập lại, bà tiếp tục tham gia công tác phụ nữ ở xã Tam Kim, giữ chức Bí thư Ban Chấp hành phụ nữ cho đến khi thoát ly công tác. Dù hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng bà luôn nỗ lực phấn đấu, từ chỉ biết đọc, biết viết, bà đã học bổ túc tốt nghiệp lớp 7, tiếp tục tham gia công tác ở ngành thương nghiệp đến khi nghỉ chế độ.
Về với cuộc sống đời thường, bà Ma Thị Thiết vẫn gương mẫu tham gia các phong trào của địa phương, luôn giữ vững phẩm chất của một người đảng viên gương mẫu, xứng danh là học trò của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Bà được Đảng, Nhà nước công nhận là Lão thành cách mạng, được trao tặng Huy hiệu 50 năm, 60 năm tuổi Đảng. Vừa qua, bà đã được trao tặng Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng, đó là sự tri ân của Đảng, Nhà nước đối với công lao đóng góp của bà cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc.
Tác giả bài viết: Theo baocaobang.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Video hoạt động

12 tiêu chí hình mẫu Thanh niên Việt Nam thời kỳ mớig (video) : 1725

12 tiêu chí hình mẫu Thanh niên Việt Nam thời kỳ mới

Ảnh hoạt động

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 55

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 54


Hôm nayHôm nay : 5560

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 33934

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5067447