Truyền thống quê hương cách mạng hun đúc nên lý tưởng cộng sản người con ưu tú

Đăng lúc: Thứ hai - 03/06/2019 14:05 - Người đăng bài viết: tuyengiaocb
Cao Bằng - vùng đất “địa linh nhân kiệt”, giàu truyền thống cách mạng, lịch sử và văn hóa. Sinh ra trong một gia đình, dòng họ có truyền thống hiếu học và yêu nước sâu sắc, cùng với truyền thống của quê hương, đã nuôi dưỡng đồng chí Hoàng Đình Giong thành một chiến sĩ cộng sản có lý tưởng cao cả, phẩm chất kiên trung, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; có nhiều đóng góp to lớn trên con đường đấu tranh giành độc lập, tự do cho dân tộc.
Làng Nà Toàn, phường Đề Thám. Ảnh: Thế Vĩnh

Làng Nà Toàn, phường Đề Thám. Ảnh: Thế Vĩnh

       Phường Đề Thám, thành phố Cao Bằng - nơi đồng chí Hoàng Đình Giong sinh ra và lớn lên nằm trên tuyến đường giao thông huyết mạch quan trọng của tỉnh. Đây là địa bàn có vị trí chiến lược về mặt quân sự, đồng thời là đầu mối giao thông nối liền các huyện trong tỉnh. Từ bao đời nay, người dân Đề Thám có truyền thống cần cù lao động, hiếu học. Thời xa xưa, chỉ có những gia đình khá giả, chức sắc mới có điều kiện mời các thầy đồ ở miền xuôi lên dạy học, trong đó, cụ tổ họ Hoàng ở Nà Toàn là một trong những người như vậy. 
      Dòng tộc và gia đình họ Hoàng vốn có truyền thống yêu nước, sống gắn bó hòa đồng trong cộng đồng các dân tộc địa phương. Căn cứ vào gia phả và thực tiễn của lịch sử, dòng họ Hoàng ở làng Nà Toàn qua các thời kỳ đều thể hiện tinh thần yêu quê hương, đất nước sâu sắc, căm ghét cường quyền và áp bức, bất công. Các bậc tiền bối trong dòng họ đều giữ các chức vụ quan trọng trong triều chính và có những đóng góp quan trọng trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước.  
      Ông nội của Hoàng Đình Giong là Hoàng A Cả - người đã đứng lên tập hợp nghĩa quân vùng Hòa An xây dựng phòng tuyến đồn lũy Khau Cút vững chắc chống lại phỉ Ngô Côn, thanh thế lừng lẫy một vùng, khiến bọn phỉ kinh hoàng khiếp vía. Hoàng Đình Giong thật sự may mắn được sinh ra và lớn lên trong một gia đình mà từng thành viên từ ông nội, bố và các anh, chị đều tham gia hoạt động cách mạng từ hồi còn bí mật. Vốn thông minh, ưa thích lịch sử, văn hóa truyền thống, ngay từ thuở nhỏ học tại trường làng, Hoàng Đình Giong đã đọc hết kệ sách quý của gia đình về các vị anh hùng hào kiệt của đất nước, điều đó càng tăng thêm sự hiểu biết về cuộc đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc, củng cố lòng yêu nước, thương nòi, căm thù thực dân đế quốc và bè lũ phong kiến tay sai bán nước, cầu vinh; nuôi dưỡng ý chí căm thù giặc, quyết tâm dấn thân vào con đường cách mạng để cứu nước, cứu dân.

Đường vào làng Nà Toàn, phường Đề Thám. Ảnh: T.V
      Từ khi còn đang học tại Trường Tiểu học Pháp - Việt ở thị xã Cao Bằng, Hoàng Đình Giong đã tìm đọc sách báo tiến bộ và bộc lộ tư tưởng yêu nước, căm ghét thực dân Pháp xâm lược, bọn tay sai và kết giao với những thanh niên yêu nước khác như: Hoàng Văn Thụ, Lương Văn Chi... và những người bạn đồng chí hướng đánh Tây. Khi thi vào học ở Trường Bách Nghệ, Hà Nội, trong môi trường mới, Hoàng Đình Giong gặp được nhiều bạn bè cùng chí hướng. Lúc này, trong nước đã đón nhận một làn gió cách mạng mới từ hải ngoại về, đó là tổ chức Hội Việt Nam cách mạng thanh niên do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập, đã dẫn dắt, mở mang tầm nhìn, giúp Hoàng Đình Giong nhận thức đầy đủ hơn về lý tưởng cách mạng. Từ một thanh niên giàu lòng yêu nước đã trở thành người cộng sản. Tháng 12/1929, Hoàng Đình Giong được kết nạp vào Đông Dương Cộng sản Đảng và được bầu làm Bí thư Chi bộ Hải ngoại ở Long Châu (Trung Quốc), trở thành người học trò tin cậy của Nguyễn Ái Quốc.
     Lịch sử là một dòng chảy liên tục, Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời ngày 3/2/1930, ngay sau đó, ngày 1/4/1930,  Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của tỉnh Cao Bằng được thành lập. Phong trào cách mạng Cao Bằng phát triển ngày càng mạnh mẽ, hội tụ đủ các điều kiện “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”, ngày 28/1/1941, sau 30 năm bôn ba tìm đường cứu nước, Cao Bằng vinh dự được đón lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc về nước trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam. Pác Bó - Cao Bằng trở thành căn cứ địa, là đại bản doanh của chiến khu Việt Bắc, là “chiếc nôi” của cách mạng cả nước. Từ đây, Mặt trận Việt Minh được thành lập, cũng từ đây Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân, tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam ra đời. Ngọn lửa cách mạng được Người thắp lên, tỏa sáng một vùng non nước biên cương rồi lan rộng ra khắp cả nước, hòa nhập vào dòng thác cách mạng, cùng nhân dân cả nước làm nên nhiều thắng lợi to lớn… Các đồng chí: Lê Quảng Ba, Dương Đại Lâm, Dương Công Hoạt, Bùi Bảo Vân, Hoàng Văn Nọn, Lê Đoàn Chu (hai đồng chí Hoàng Văn Nọn và Lê Đoàn Chu sau này là Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng) luôn sát cánh đồng hành, chung chí hướng cùng Hoàng Đình Giong trong các hoạt động yêu nước, cách mạng. 
       Có thể nói, truyền thống đấu tranh dựng nước và giữ nước hào hùng của cộng đồng các dân tộc Cao Bằng được chắt chiu, nuôi dưỡng trong một gia đình, dòng họ có truyền thống yêu nước sâu sắc, tác động sâu sắc đến sự hình thành lý tưởng cách mạng, hoài bão và khát vọng cháy bỏng được cống hiến, hy sinh cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc của đồng chí Hoàng Đình Giong và trở thành hành trang theo suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của đồng chí. Cho đến giờ phút cuối cùng của cuộc đời, đồng chí vẫn tỏ rõ khí phách kiên cường, bất khuất của người cộng sản: sống vì Đảng, chết không rời Đảng, trọn đời hy sinh, phấn đấu vì độc lập, tự do cho dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân. 
Trong cuốn “Hoàng Đình Giong  -  Cuộc đời và sự nghiệp hoạt động cách mạng (1904 - 1947)”, cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã viết: “Đồng chí Hoàng Đình Giong là một người cộng sản trung kiên, một người con tiêu biểu của đồng bào các dân tộc quê hương cách mạng Cao Bằng. Đồng chí đã chiến đấu kiên cường, cống hiến trọn đời cho sự nghiệp giải phóng dân tộc và lý tưởng cộng sản cao đẹp...”.  Đồng chí xứng đáng là một trong những học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, xứng đáng với danh hiệu Lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam; làm rạng danh cho quê hương Cao Bằng.
        Tấm gương hy sinh anh dũng cùng với những cống hiến xuất sắc của đồng chí Hoàng Đình Giong đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc mãi mãi tỏa sáng, là niềm tự hào của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Cao Bằng. Chúng ta nguyện học tập tấm gương sáng ngời của đồng chí, phát huy tinh thần đoàn kết, huy động mọi nguồn lực, đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới, sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; thực hiện thành công các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII đề ra, góp phần cùng cả nước thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, xây dựng quê hương, đất nước ngày càng lớn mạnh, giàu đẹp.
Tác giả bài viết: Theo baocaobang.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Video hoạt động

12 tiêu chí hình mẫu Thanh niên Việt Nam thời kỳ mớig (video) : 1651

12 tiêu chí hình mẫu Thanh niên Việt Nam thời kỳ mới

Ảnh hoạt động

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 17


Hôm nayHôm nay : 1662

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 68970

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4802555