Tự hào về người con ưu tú Hoàng Đình Giong, Cao Bằng vững bước trên con đường đổi mới

Đăng lúc: Thứ hai - 03/06/2019 13:59 - Người đăng bài viết: tuyengiaocb
Non nước Cao Bằng từ ngàn xưa đã là vùng đất hội tụ nhiều giá trị lịch sử, văn hóa đặc sắc, đậm đà bản sắc dân tộc, kết tinh nên nhiều giá trị nhân văn cao đẹp. Với bề dày lịch sử 520 năm cùng với dòng chảy lịch sử của dân tộc, đã hun đúc nên tinh thần yêu nước sâu sắc, lao động cần cù, sáng tạo; bản lĩnh vững vàng, kiên định; truyền thống đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau, thật thà, chất phác, cởi mở, sáng tạo, ham học hỏi, khiêm nhường, anh dũng đấu tranh bảo vệ chính nghĩa, bảo vệ và xây dựng quê hương của con người Cao Bằng.
Đoàn đại biểu Trung ương, tỉnh Cao Bằng dâng hương tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ, Nghĩa trang Mai Dịch, quận Cầu Giấy (Hà Nội).

Đoàn đại biểu Trung ương, tỉnh Cao Bằng dâng hương tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ, Nghĩa trang Mai Dịch, quận Cầu Giấy (Hà Nội).

      Vùng đất Cao Bằng tự hào là nơi sinh ra những người con anh hùng trong các thời kỳ lịch sử dựng nước và giữ nước. Trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc đã nổi bật lên vai trò của đồng chí Hoàng Đình Giong - người chiến sĩ cộng sản trung kiên, lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. 

Sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống yêu nước và hiếu học tại làng Thôm Hoáng, xã Hạ Hoàng, sau chuyển sang làng Nà Toàn, xã Xuân Phách, châu Hòa An (nay thuộc phường Đề Thám, thành phố Cao Bằng), ngay từ khi còn nhỏ, Hoàng Đình Giong đã là một học sinh thông minh, học giỏi, sớm bộc lộ tư tưởng yêu nước, căm thù giặc cướp nước.

      Những năm 1923 - 1924, người thanh niên Hoàng Đình Giong đã tham gia nhiều hoạt động bí mật tuyên truyền tư tưởng yêu nước trong học sinh các trường tiểu học ở thị xã Cao Bằng, Hòa An và Hà Quảng. Cuối năm 1925, đầu năm 1926, học ở Trường Bách Nghệ (Hà Nội), tích cực tham gia phong trào bãi khóa của học sinh Hà Nội, tham gia tổ chức lễ truy điệu nhà yêu nước Phan Chu Trinh và bị đuổi học.

     Sau một thời gian hoạt động ở Hà Nội, Hoàng Đình Giong trở về Cao Bằng vận động một số thanh niên và học sinh ở châu Hòa An, Thị xã vào Hội thanh niên yêu nước, sau phát triển lên Hà Quảng, sang Quảng Uyên và các châu khác trong tỉnh. 
Năm 1927, đồng chí Hoàng Đình Giong ra nước ngoài hoạt động, đến ngày 19/6/1928, được kết nạp vào tổ chức Hội Việt Nam cách mạng thanh niên do Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập; tháng 12/1929, được kết nạp vào Đông Dương Cộng sản Đảng và được bầu làm Bí thư Chi bộ Hải ngoại Long Châu (Trung Quốc).

      Đồng chí được Đảng trực tiếp giao nhiệm vụ chỉ đạo tổ chức, gây dựng và phát triển phong trào cách mạng ở Cao Bằng và Lạng Sơn. Đồng chí chỉ đạo thành lập chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của tỉnh Cao Bằng vào ngày 1/4/1930, tại Nặm Lìn (nay thuộc xã Hoàng Tung, huyện Hoà An); trực tiếp chỉ đạo thành lập các tổ chức quần chúng cách mạng ở Cao Bằng; chỉ đạo Đảng bộ Cao Bằng xuất bản tờ báo "Cờ đỏ" để tuyên truyền cách mạng, giác ngộ quần chúng; xây dựng Cao Bằng thành một trong những cơ sở vững chắc để chắp nối liên lạc giữa Ban chỉ huy ở ngoài của Đảng với bộ phận lãnh đạo Trung ương đang hoạt động trong nước và với các cơ sở đảng trong phạm vi toàn quốc trong những năm 1933 - 1935. 
Những năm 1932 - 1935, đồng chí Hoàng Đình Giong giữ vai trò "con thoi" hoạt động ở Cao Bằng, Hải Phòng, Quảng Ninh và nước ngoài, trực tiếp lãnh đạo khôi phục tổ chức đảng ở các địa phương. Đồng chí đã có nhiều đóng góp trong việc chắp nối các mối liên lạc với các cơ sở Đảng ở Bắc Kỳ và việc khôi phục phong trào cách mạng.

     Với những đóng góp cho sự nghiệp cách mạng, tại Đại hội Đảng lần thứ nhất (họp tại Ma Cao, Trung Quốc) cuối tháng 3/1935, Hoàng Đình Giong được bầu vào Ủy viên Thường vụ Trung ương Đảng, trực tiếp phụ trách Xứ ủy Bắc Kỳ. 
Năm 1936, đồng chí được phân công trở lại vùng Duyên Hải (Hải Phòng, Quảng Ninh) để hoạt động. Từ tháng 2/1936 đến tháng 10/1944 bị thực dân Pháp bắt giam, cầm tù và chịu nhiều cực hình tra tấn tại các nhà tù Cao Bằng, Hỏa Lò (Hà Nội), Sơn La, Bắc Mê (Hà Giang) và bị đày đi biệt xứ tại đảo Ma-đa-ga-xca (châu Phi).

       Đồng chí đã đề ra sách lược khôn khéo tranh thủ lực lượng Đồng Minh và cùng các bạn tù chính trị trở về Tổ quốc an toàn. Trở lại Cao Bằng, trực tiếp lãnh đạo phong trào cách mạng và là Trưởng Ban khởi nghĩa trong Cách mạng Tháng Tám năm 1945 ở Cao Bằng.  
Nam Bộ bước vào cuộc kháng chiến chống Pháp, đồng chí được cử làm Chỉ huy trưởng Bộ đội Nam tiến vào Nam Bộ đánh thực dân Pháp với tên mới do Bác Hồ đặt cho là Võ Văn Đức. Trong thời gian đó, đồng chí đã được Đảng cử giữ những chức vụ quan trọng: Chủ nhiệm Chính trị Bộ (Chính ủy) Quân giải phóng Nam Bộ, Khu Bộ trưởng (Tư lệnh) đầu tiên Khu IX, Khu Bộ tưởng (Tư lệnh) Khu VI.

      Bất cứ ở cương vị nào, đồng chí đều thể hiện phẩm chất cao đẹp và bản lĩnh của một vị "Tướng quân tại ngoại". Tư tưởng đại đoàn kết toàn dân, đoàn kết quốc tế của Chủ tịch Hồ Chí Minh mà đồng chí kiên trì thực hiện đã xây dựng được khối đoàn kết vững chắc giữa bộ đội các địa phương, giữa dân tộc Việt với dân tộc Khmer, giữa các lực lượng cách mạng với các dân tộc, đặc biệt đồng chí đã phối hợp xây dựng lực lượng cách mạng ở các nước Đông Nam Á (Cam-pu-chia, Lào, Thái Lan) tạo thành sức mạnh chiến đấu chống giặc ngay từ những năm đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp ở miền Nam.
Năm 1947, trong một trận chiến đấu ác liệt tại Chiến khu 7 (Ninh Thuận), đồng chí Hoàng Đình Giong đã anh dũng hy sinh trong tư thế đang chiến đấu giữa lúc nhiệt huyết cách mạng đang tràn đầy. 
       Ghi nhận những cống hiến và công lao to lớn của đồng chí Hoàng Đình Giong đối với sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc, năm 1998, đồng chí được Đảng và Nhà nước truy tặng Huân chương Hồ Chí Minh, năm 2009 được truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, năm 2018 được công nhận là lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam.
Để tưởng nhớ và ghi tạc công lao to lớn của đồng chí Hoàng Đình Giong, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Cao Bằng đã dựng Tượng đài, xây dựng Khu tưởng niệm đồng chí Hoàng Đình Giong tại xóm Nà Toàn, xã Đề Thám, huyện Hòa An (nay là phường Đề Thám, thành phố Cao Bằng). Trường Đảng của tỉnh mang tên Trường Chính trị Hoàng Đình Giong - chuyên đào tạo, bồi dưỡng những thế hệ cán bộ để tiếp tục sự nghiệp của đồng chí. Tại trung tâm thành phố Cao Bằng, một trong những đường phố to đẹp được mang tên Hoàng Đình Giong.

      Tại mặt trận Tân Hưng - Cà Mau là chiến trường ác liệt gắn liền với tên tuổi của Khu Bộ trưởng Vũ Đức được xây dựng bia tưởng niệm chiến thắng; tỉnh Lạng Sơn đặt tên đồng chí cho một đường phố tại thành phố Lạng Sơn; tỉnh Cà Mau đã dành một trong những đường phố to đẹp tại thành phố Cà Mau để mang tên Hoàng Đình Giong.
Đồng chí Hoàng Đình Giong - người con ưu tú của đồng bào các dân tộc Cao Bằng là tấm gương tiêu biểu, điển hình của người Việt Nam yêu nước được kết tinh từ những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của quê hương. Vùng đất Cao Bằng “địa linh nhân kiệt” đã sản sinh, nuôi dưỡng tâm hồn và lý tưởng cách mạng của đồng chí Hoàng Đình Giong.

      Từ một thanh niên trí thức dân tộc, mang nhiều hoài bão và khát vọng lớn lao, như một lẽ tự nhiên, đồng chí đã đến với lý tưởng cách mạng, sẵn sàng chấp nhận mọi hy sinh, hiến dâng cuộc đời mình cho sự nghiệp cách mạng của Đảng. Ra đi khi mới 43 tuổi đời, trong đó có hơn 20 năm cống hiến cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, cuộc đời hoạt động cách mạng sôi nổi và phong phú của đồng chí Hoàng Đình Giong là bản hùng ca bất tử, biểu tượng sáng ngời về nhân cách, tài năng và trí tuệ Việt Nam; là kết tinh những truyền thống quý báu của quê hương Cao Bằng, dòng họ và gia đình; hiện thân tiêu biểu cho chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong thời đại mới: thời đại Hồ Chí Minh. Đồng chí đã làm rạng danh quê hương Cao Bằng. 
Vinh dự và tự hào là quê hương cội nguồn cách mạng, nơi sinh ra đồng chí Hoàng Đình Giong, học tập và noi gương đồng chí, trong suốt chặng đường gần 90 năm qua, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng luôn kế thừa, phát huy truyền thống tốt đẹp của quê hương cách mạng; luôn một lòng theo Đảng; thủy chung, son sắt, tự lực tự cường, đoàn kết, nỗ lực vượt qua muôn vàn gian nan, thử thách, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng, của dân tộc.

     Với nhiều thành tích xuất sắc trong đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Đảng bộ và nhân dân Cao Bằng vinh dự được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Huân chương Sao Vàng, Huân chương Hồ Chí Minh. Toàn tỉnh hiện có 6 huyện, thành phố, 23 xã, 19 đơn vị được phong tặng Anh hùng Lực lượng vũ trang, 5 đơn vị Anh hùng Lao động, 406 bà mẹ được phong tặng, truy tặng danh hiệu Mẹ Việt Nam Anh hùng và 27 cá nhân được phong tặng, truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang, Anh hùng Lao động. 
Những thành tựu quan trọng đó đã và đang thắp sáng thêm truyền thống tốt đẹp của mảnh đất nơi cội nguồn cách mạng; là động lực mạnh mẽ để Cao Bằng tiếp tục vững bước đi lên trên con đường đổi mới. Trong giai đoạn cách mạng mới hiện nay, toàn Đảng bộ đã và đang tập trung đổi mới, sáng tạo trong phương thức lãnh đạo, quản lý, điều hành, thể hiện quyết tâm cao, nỗ lực lớn, để tạo chuyển biến rõ rệt hơn nữa trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là việc thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, những giải pháp đột phá.

       Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt phát huy các tiềm năng, lợi thế của tỉnh, đẩy mạnh các giải pháp tháo gỡ “3 điểm nghẽn” về kết cấu hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông, trong đó quan trọng nhất là thúc đẩy triển khai thành công dự án đường cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (Cao Bằng); về chất lượng nguồn nhân lực và thể chế, cơ chế chính sách, sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các ban, sở, ngành với các địa phương trong tỉnh. Quyết tâm, quyết liệt thực hiện “3 đột phá chiến lược", huy động các nguồn lực để phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn; nông - lâm nghiệp ứng dụng công nghệ cao và phát triển kinh tế biên mậu.

       Tuyên truyền, quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cao Bằng, đặc biệt là Công viên địa chất Toàn cầu Non nước Cao Bằng đến du khách trong nước và quốc tế. Xây dựng Khu du lịch thác Bản Giốc trở thành Khu du lịch trọng điểm, kiểu mẫu về du lịch qua biên giới, du lịch xanh, du lịch thông minh, là hình mẫu trong quan hệ hợp tác với nước bạn Trung Quốc; xây dựng các sản phẩm du lịch đặc trưng với những yếu tố độc đáo mang đậm bản sắc Cao Bằng, là thương hiệu du lịch miền núi cho Việt Nam. 
Kỷ niệm 115 năm Ngày sinh đồng chí Hoàng Đình Giong (1/6/1904 - 1/6/2019) - người con ưu tú của quê hương Cao Bằng, một trong những lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam, chúng ta ôn lại cuộc đời hoạt động và những cống hiến to lớn của đồng chí đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc Việt Nam nói chung và quê hương Cao Bằng nói riêng.

      Qua đó góp phần giáo dục truyền thống cách mạng và khơi dậy lòng tự hào về quê hương, đất nước, củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên, nhân dân đối với Đảng, Bác Hồ và các đồng chí lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng để các thế hệ hôm nay học tập, noi theo. Động viên toàn Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong tỉnh ra sức phấn đấu, vượt qua khó khăn, thách thức, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XII của Đảng và Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, xây dựng Cao Bằng thành một tỉnh “gương mẫu trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội” như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn khi Người về thăm Cao Bằng tháng 2/1961, góp phần thực hiện công cuộc đổi mới đất nước, vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

Tác giả bài viết: Theo baocaobang.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Video hoạt động

12 tiêu chí hình mẫu Thanh niên Việt Nam thời kỳ mớig (video) : 1712

12 tiêu chí hình mẫu Thanh niên Việt Nam thời kỳ mới

Ảnh hoạt động

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 47

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 46


Hôm nayHôm nay : 5248

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 152734

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5025562