Sách hay mỗi ngày “Cá chép hóa rồng”

Đăng lúc: Thứ hai - 04/12/2017 16:18 - Người đăng bài viết: tuyengiaocb
Hiện nay công nghệ thông tin truyền thông, mạng xã hội, internet, phim ảnh… đang phát triển rất mạnh mẽ tuy nhiên chúng ta phải xác định xem và đọc những nguồn thông tin chính xác, những nội dung phù hợp với lứa tuổi đặc biệt là các em học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường.
Bìa truyện tranh “Cá chép hóa rồng”

Bìa truyện tranh “Cá chép hóa rồng”

  Nhằm định hướng cho đoàn viên, thanh thiếu nhi những kiến thức về các vấn đề trong cuộc sống phù hợp lứa tuổi, Tỉnh Đoàn Thanh niên phối hợp với Công ty thiết bị sách thiết bị trường học Cao Bằng giới thiệu tới bạn đọc, các em học sinh trang mục “Sách hay mỗi ngày” để bạn đọc và các em học sinh có thể tham khảo và tìm đọc những cuốn truyện, sách, sách tham khảo có nội dung đáng tin cậy, ý nghĩa, phù hợp với tâm lý, lứa tuổi .
  Kho tàng sách truyện Việt Nam rất phong phú và đa dạng, hôm nay xin giới thiệu tới các bạn đọc cuốn truyện tranh “Cá chép hóa rồng”, tác giả Phạm Đình Ân, tranh Tô Như Nguyên của nhà xuất bản Giáo dục với nội dung tóm tắt như sau:
  Truyền thuyết kể rằng khi trời đất mới hình thành chính trời đã tạo ra mưa, gió, giông sét. Nước có từ mưa hình thành nên sông biển và những sinh vật sống trong nước được trời tạo ra tự nhiên và từ đó hình thành nên mọi thứ trên trái đất.
  Vì bận bịu với công việc tạo ra loài người và vạn vật nên trời không có thời gian làm mưa mà sai rồng làm con vật của cõi trời bay lượn trên không trung và phun nước xuống nhân thế làm mưa tưới mát cho cây cối và các loài sinh vật. Số lượng rồng trên trời không đủ để mang mưa đến khắp nơi nên trời tổ chức một cuộc thi kén chọn các con vật lên làm rồng với tên gọi là thi rồng.
  Khi có chiếu thị ban xuống dưới thủy cung thì các con vật đều tranh nhau đi thi với hi vọng sẽ được hóa rồng.Cuộc thi gồm ba kỳ, mỗi kỳ phải vượt qua một đợt sóng, con vật nào đủ sức, đủ tài, vượt qua cả ba đợt thì mới đậu để được hóa rồng.
  Trong thời gian khá lâu, một tháng trôi qua, có biết bao nhiêu loài thủy tộc đến tham gia thi đều bị loại, vì không con nào vượt trót được cả ba đợt sóng.
  Có con cá rô nhảy qua được một đợt, đợt sau thì bị rớt.Có con tôm nhảy qua được hai đợt, ruột gan vây vẩy râu đuôi đã gần hóa rồng. Khi đến đợt ba, đuối sức bị té nên lưng cong lại.
  Đến lượt các chép tham gia vào cuộc thi, loài cá náy với bản chất quý hiếm vì trong miệng nó có ngậm một viên ngọc trai. Thấy điều lạ, thần gió tó mò bay đến để xem sự lạ lùng này. Khi thần gió bay đến thì gió, mây ào ạt kéo đến, sấm sét ầm trời, và những đợt sóng cao trổi dậy…Cá chép nhờ đợt sóng cao đưa lên, vượt luôn một lần qua ba đợt sóng, nhả ngọc vượt qua Vũ Long Môn và hóa rồng.
  Từ câu chuyện dân gian đó, Cá chép hóa rồng trở thành biểu tượng cho sự can đảm, may mắn, trót lọt, thành công, chiến thắng cho con người cho đến ngày nay.
Tác giả bài viết: Ban Thanh thiếu nhi trường học
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Video hoạt động

12 tiêu chí hình mẫu Thanh niên Việt Nam thời kỳ mớig (video) : 1819

12 tiêu chí hình mẫu Thanh niên Việt Nam thời kỳ mới

Ảnh hoạt động

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 44

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 42


Hôm nayHôm nay : 603

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 177280

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5402724