Người về chỉ lối, theo Người ngày mai tươi sáng

Đăng lúc: Thứ hai - 28/01/2019 11:46 - Người đăng bài viết: tuyengiaocb
Đối với dân tộc Việt Nam, mùa xuân năm 1941 thực sự là một mùa xuân kỳ diệu, bởi đó là mùa xuân lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc trở về Tổ quốc sau 30 năm bôn ba tìm đường cứu nước. Người trở về trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam và đã mang theo “ngày mai” tươi sáng cho đất nước.
Bác Hồ về thăm bà con Pác Bó (Hà Quảng, Cao Bằng) tháng 2/1961.

Bác Hồ về thăm bà con Pác Bó (Hà Quảng, Cao Bằng) tháng 2/1961.

Sống trong bối cảnh nước mất, nhà tan, người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành sớm thấu hiểu tình cảnh đất nước và nỗi thống khổ của nhân dân. Người quyết định phải tìm ra con đường mới nhằm đánh đuổi thực dân Pháp để cứu nước, cứu dân. Đến với chủ nghĩa Mác - Lê-nin, tìm thấy con đường giải phóng dân tộc đúng đắn, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc luôn khao khát sớm trở về Tổ quốc.
Sự kiện Pháp đầu hàng phát xít Đức tháng 6/1940, theo Người là “một cơ hội rất thuận lợi cho cách mạng Việt Nam. Ta phải tìm mọi cách về nước ngay để tranh thủ thời cơ. Chậm trễ lúc này là có tội với cách mạng”. Với tầm nhìn chiến lược của một lãnh tụ thiên tài, Người đã phát hiện ra Cao Bằng là nơi hội đủ cả “thiên thời, địa lợi và nhân hòa" để xây dựng căn cứ địa cách mạng, nơi "đi đầu trong công cuộc cách mạng giải phóng dân tộc”, từ đó mở rộng ra toàn quốc. 
Tháng 10/1940, khi chính thức quyết định chọn Cao Bằng để xây dựng căn cứ địa cách mạng đầu tiên, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã nhận định: “Căn cứ địa Cao Bằng sẽ mở ra triển vọng lớn cho cách mạng nước ta. Cao Bằng có phong trào tốt từ trước, lại kề sát biên giới, lấy đó làm cơ sở liên lạc quốc tế rất thuận lợi. Nhưng từ Cao Bằng còn phải phát triển về Thái Nguyên và thông xuống nữa mới có thể tiếp xúc với toàn quốc được. Có nối phong trào được với Thái Nguyên thì khi phát động đấu tranh vũ trang, lúc thuận lợi có thể công, lúc khó khăn có thể giữ”.
Tầm nhìn của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc trong việc chọn Cao Bằng có ý nghĩa chiến lược lớn, thấy được mối quan hệ biện chứng giữa một địa phương với toàn quốc, giữa phong trào cách mạng một vùng với phong trào cách mạng cả nước, nhận thức, đoán định được hiện tại và triển vọng tương lai. 
Ngày 28/1/1941, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc và các đồng chí Lê Quảng Ba, Phùng Chí Kiên, Thế An, Đặng Văn Cáp và Hoàng Văn Lộc vượt qua mốc 108 biên giới Việt Nam - Trung Quốc về đến Pác Bó, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng (Cao Bằng). Đồng bào Pác Bó vinh dự và tự hào thay mặt nhân dân cả nước đón Bác trở về sau 30 năm bôn ba tìm đường cứu nước.
Với sự có mặt và hoạt động của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc và những người đồng chí hướng, miền rừng núi Pác Bó hẻo lánh, xa xôi trở thành đại bản doanh của căn cứ Việt Bắc, là “chiếc nôi” đầu tiên của cách mạng Việt Nam. Từ đây, những tư tưởng chỉ đạo cách mạng của Người được đưa vào thực tế một cách nhanh chóng và linh hoạt, từng bước đưa cách mạng cả nước tiến tới thành công.
Tại Pác Bó, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc (với bí danh Già Thu) đã trực tiếp chỉ đạo phong trào cách mạng cả nước, tổ chức Hội nghị Trung ương lần thứ 8 (từ ngày 10 - 19/5/1941), hoàn chỉnh sự chuyển hướng chỉ đạo chiến lược của cách mạng Việt Nam, thành lập mặt trận Việt Minh, ra chỉ thị thành lập Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân, tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng ngày nay; đào tạo, huấn luyện cán bộ, xây dựng Cao Bằng trở thành căn cứ địa cách mạng và tích cực chuẩn bị mọi mặt cho Cách mạng Tháng Tám năm 1945. 
Từ Pác Bó, Người đã nhóm lên ngọn lửa cách mạng và ngọn lửa đó đã bùng cháy, lan tỏa ra khắp cả nước, soi sáng, dẫn đường cho toàn dân đứng lên tổng khởi nghĩa, lật đổ chế độ thực dân phong kiến, giành chính quyền về tay nhân dân, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, mở ra một kỷ nguyên độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội.
Sau đó 9 năm, nhân dân ta đã xây tiếp nên tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” và kết thúc trọn vẹn bằng Đại thắng mùa Xuân 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước… Tất cả những dấu son lịch sử huy hoàng của dân tộc đều được bắt đầu từ cái mốc của mùa xuân năm 1941 Bác trở về Tổ quốc.
Vinh dự và tự hào là chiếc nôi của cách mạng Việt Nam, quê hương thứ hai của Bác, trong quá trình xây dựng và phát triển, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng luôn khắc sâu lời dạy của Bác khi Người về thăm tỉnh (tháng 2/1961): "Bác mong tỉnh Cao Bằng sớm trở thành một trong những tỉnh gương mẫu trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc như trước đây Cao Bằng là một trong những tỉnh đi đầu trong công cuộc cách mạng giải phóng dân tộc”. Thực hiện lời dạy của Người, những năm qua, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Cao Bằng luôn phát huy truyền thống quê hương cách mạng, đoàn kết khắc phục khó khăn, góp phần thực hiện thành công công cuộc đổi mới do Đảng khởi xướng và lãnh đạo.
Năm 2018 là năm thứ hai liên tiếp tỉnh hoàn thành và hoàn thành vượt mức 18/18 chỉ tiêu phát triển KT - XH, xây dựng Đảng đã đề ra. Văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ, an sinh xã hội và phúc lợi xã hội được đảm bảo, tỷ lệ hộ nghèo giảm 4,01%; quốc phòng - an ninh được củng cố, giữ vững; hoạt động đối ngoại và hợp tác quốc tế mở rộng, phát triển, từng bước đi vào chiều sâu, thực chất. Công tác xây dựng Đảng, củng cố hệ thống chính trị tiếp tục được chú trọng, tập trung vào việc sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả... 
Những kết quả đó đã củng cố niềm tin của các tầng lớp nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, tăng cường sức chiến đấu, tính tiền phong gương mẫu của các cấp ủy và đội ngũ cán bộ, đảng viên.
 
Tác giả bài viết: Theo baocaobang.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Video hoạt động

12 tiêu chí hình mẫu Thanh niên Việt Nam thời kỳ mớig (video) : 1819

12 tiêu chí hình mẫu Thanh niên Việt Nam thời kỳ mới

Ảnh hoạt động

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 62

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 60


Hôm nayHôm nay : 3721

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 180398

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5405842