“Từ Pác Bó đến Tân Trào - Hành trình lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc quyết định đổi thay vận mệnh dân tộc”

Đăng lúc: Thứ năm - 20/08/2020 15:18 - Người đăng bài viết: tuyengiaocb
Hành trình của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đi sang tỉnh Bắc Kạn là con đường “Nam tiến” từ năm 1942 - 5/1945 mà Người chỉ đạo thực hiện. Mỗi điểm Người dừng chân do bí mật nên không ai biết đó là lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc, nhưng đồng bào các dân tộc đều sắt son một lòng tin tưởng đi theo cách mạng, hết lòng chở che, giúp đỡ cả đoàn vượt qua mọi gian nguy.
Ông Bàn Văn Phát kể chuyện lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc và đoàn công tác đến nghỉ đêm tại nhà mình.

Ông Bàn Văn Phát kể chuyện lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc và đoàn công tác đến nghỉ đêm tại nhà mình.

      Mờ sáng 10/5/1945, dân bản Khuổi Lầy, xã Bình Dương (Hòa An) nấu ăn sáng chu đáo cho lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc và cả đoàn công tác. Sau khi lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc và cả đoàn ăn sáng xong, dân bản Khuổi Lầy tiễn đoàn đi một đoạn, đồng chí Minh dẫn đoàn đi men theo bờ sông Khuổi Lầy lên bản Tổng Lằn rẽ Quốc lộ 3 đến đèo Bê Lê điểm nối giữa đường mòn và Quốc lộ, đi xuôi theo Quốc lộ khoảng 4 km, rẽ tay phải vào bản Lủng Sao của đồng bào Dao Tiền nằm lưng chừng núi cao thuộc xã Bằng Vân (Ngân Sơn, Bắc Kạn).
      Đoàn chúng tôi đến Lủng Sao vào sáng sớm khi núi hòa trong sương mây bồng bềnh, thấp thoáng những mái nhà trên lưng núi. Leo lên dốc núi hoang vắng lên ngôi nhà xưa của ông Bàn Triều Phung nơi lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc và cả đoàn đến nghỉ nghỉ đêm mùng 10/5/1945. Ngôi nhà xưa của ông Phung giờ chỉ còn nền nhà cũ được cắm biển di tích xếp hạng cấp tỉnh. Dù không còn ai ở đây nhưng nền nhà cũ luôn có người đến chăm nom trồng nhiều loài hoa. Giữa núi rừng mờ sương tĩnh lặng, chỉ có tiếng gió ngàn thổi xào xạc trên cây lá như gợi lại cho chúng tôi khung cảnh xưa Người đến đây.
Chúng tôi đi xuống lưng núi tìm đến nhà ông Bàn Văn Phát là con trai ông Bàn Triều Phung. Trong ngôi nhà gỗ nền đất đơn sơ, cả gia đình đang quây quần ăn bữa sáng bên bếp đỏ lửa. Ông Phát tuy đã gần 70 tuổi tuy chỉ ở nhà làm nương rẫy nhưng vẫn nhớ như in lời cha mình kể chuyện ông Ké và cả đoàn công tác đến nhà mình nghỉ lại năm xưa:              Trước năm 1980 tại ngôi nhà cũ chưa dỡ đi, cứ đến ngày Quốc khánh 2/9 và Ngày sinh nhật Bác Hồ (19/5), ông Phung thường gọi các con cháu lại kể chuyện về lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến nhà mình.
Những năm đó (1942 - 1945) đồng bào Dao Tiền trong bản được cán bộ Việt Minh đến giác ngộ cách mạng tham gia các tổ chức cứu quốc của Mặt trận Việt Minh. Ông Phung sớm đi theo cách mạng nên được cấp trên giao nhiệm vụ sẽ đón một đoàn cán bộ bí mật đến nhà nghỉ. Ông Phung và các đồng chí Ban Việt Minh xã rà soát từng đoạn đường rừng và dẫn đoàn đến nhà an toàn, vận động bà con ủng hộ thực phẩm, chăm lo cho đoàn chu đáo.
Đêm ăn tối xong, ông Ké ngồi bên bếp lửa nói với ông Phung: Muốn cho dân bản hết đói khổ phải vận động bà con cùng đứng lên đấu tranh cách mạng đánh đuổi quân Nhật, Pháp. Cuộc chiến đấu còn nhiều gian nan, cháu có sợ gian khó không? Ông Phung đáp: Người Dao đã đặt niềm tin vào cách mạng thì có gian khổ và hy sinh cũng không bao giờ phản bội... Khí phách của người Dao Tiền là vậy.
      Sau ngày ông Ké đi, theo lời Người, dân bản hăng hái tham gia các tổ chức cứu quốc, chuẩn bị lương thực, luyện tập vũ trang chờ lệnh tổng khởi nghĩa. Đến năm 2005, gia đình tôi được UBND tỉnh Bắc Kạn đưa đi tham quan Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó và vẫn giữ trọn niềm tin với Đảng, Bác Hồ.

Bà Đồng Thị Sơ, bản Hoàng Phài, xã Cốc Đán, huyện Ngân Sơn (Bắc Kạn) kể chuyện lãnh tụ
Nguyễn Ái Quốc và cả đoàn công tác đến nghỉ tại bản Hoàng Phài. Ảnh: Minh Tuyền.
      Trở lại hành trình cách đây hơn 75 năm, mờ sáng 11/5, ông Minh và dân bản Lủng Sao tiễn đoàn đi qua Bản Sảnh, Nà Y về phía xã Cốc Đán (Ngân Sơn). Hôm đó trời mưa to tầm tã từ sáng đến chiều nên cả đoàn đi chậm vì đường trơn trượt, lầy lội chiều muộn mới đến bản Hoàng Phài, xã Cốc Đán. Đồng chí Mỹ Đức phụ trách Ban Việt Minh xã nhận nhiệm vụ đón đoàn đã nhận ra ông Ké trên 50 tuổi, đội nón lá, mặc bộ quần áo Nùng cũ để râu đen thưa, vầng trán cao, có đôi mắt sáng hiền từ… chính là lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc mà đồng chí Mỹ Đức được gặp khi sang Trung Quốc năm 1944 và hai người bạn đồng minh gốc Trung Quốc, quốc tịch Mỹ.
      Vì bí mật nên đồng chí Mỹ Đức và Bác làm ám hiệu nhận ra nhau để không ai biết. Ban Việt Minh xã chuẩn bị đón đoàn chu đáo, mổ con lợn to để tiếp đón và làm thực phẩm dự trữ đem đi. Ông Ké được bố trí ngủ tại nhà ông Đổng Phúc Chưởng là thầy giáo dạy học lớp bình dân học vụ, đối diện nhà là lớp học bình dân học vụ.
      Tại ngôi nhà xưa Bác ngủ lại ở bản Hoàng Phài, bà Đồng Thị Sơ cháu gái của ông Đổng Phúc Chưởng đã ngoài 80 tuổi xúc động kể lại câu chuyện mà ông Chưởng hay kể cho con cháu nghe về ông Ké năm xưa ở đây: Khi ông Ké đến bản biết có lớp bình dân học vụ và đến thăm lớp học. Mọi người đang say sưa học bài, ông Ké vào hỏi thăm được biết đây là lớp học xã Minh Khai. Ông Ké liền hỏi cả lớp: Anh, chị em có biết Minh Khai là ai không? Cả lớp trả lời không biết. Ông Ké ôn tồn giải thích, Minh Khai là đồng chí nữ đảng viên Đảng Cộng sản Đông Dương đã anh dũng hy sinh trong đấu tranh chống thực dân Pháp. Lớp học chúng ta mang tên nữ cán bộ ưu tú của Đảng nên các anh, chị em cố gắng học tập, nâng cao trình độ văn hóa nêu gương đồng chí Minh Khai để làm cách mạng, phục vụ nhân dân tốt hơn.
     Sau khi thăm lớp học, ông Ké về nhà, mọi người đã chuẩn bị xong bữa tối, ông Ké phân công từng nhóm 6 người ngồi một mâm. Ban đón tiếp có ý dọn riêng một mâm cơm đặt ở vị trí quan trọng nhất trong nhà dành cho ông Ké và người ngoại quốc ăn riêng. Nhưng ông Ké từ chối và ngồi cùng đồng chí Mỹ Đức, Gia Quốc Toản, Đồng Quang Tuân và ông Chưởng, cùng đồng chí bảo vệ.

Bà Nguyễn Thị Lai, bản Khuổi Mản, xã Hà Hiệu, huyện Ba Bể (Bắc Kạn) kể về ngày gặp l
ãnh tụ Nguyễn Ái Quốc và cả đoàn công tác đến nghỉ bản Khuổi Mản. Ảnh: Minh Tuyền.
      Tối hôm đó, ông Ké gặp gỡ thân mật đại diện các tổ chức đoàn thể Hoàng Phài và chủ trì liên hoan văn nghệ kéo dài đến 9 giờ đêm mới kết thúc. Trước lúc mọi người ra về, ông Ké căn dặn các cháu phải cố gắng rèn luyện, chăm chỉ học tập để sau này có trình độ làm chủ nhân của đất nước Việt Nam độc lập. Ông Ké và cả đoàn chỉ lưu lại Hoàng Phài buổi chiều tối và một đêm nhưng sự quan tâm ân cần ấm ấp, nồng hậu của Người mãi khắc ghi trong lòng bà con nơi đây.
      Sáng sớm hôm sau, tiễn ông Ké và đoàn cán bộ đi, dân bản Hoàng Phài chuẩn bị cho ông Ké một con ngựa để cưỡi cho đỡ mệt vì chặng đường đi còn rất dài. Người vui vẻ đồng ý nhận con ngựa nhưng khi ra khỏi bản, ông Ké sắn quần trên đầu gối vẫn đi bộ, đầu đội nón, khăn mặt vắt vai, đi cùng đoàn dành con ngựa cho anh bạn đồng minh người ngoại quốc đi vì lo cho hai người không quen đi bộ dài ngày đuối sức.
      Tổ dân công Hoàng Phài giúp đoàn đem hành lý đến trạm tiếp theo. Đồng chí Gia Quốc Toản, Đồng Quang Tuân phụ trách Ban Việt Minh xã Cốc Đán được đi theo đến Tân Trào, dẫn đường cho đoàn từ Hoàng Phài vượt đường mòn đi qua xã Trung Hòa đến bản Khuổi Mản, xã Hà Hiệu (Ba Bể), cả đoàn nghỉ lại nhà ông Đàm Ngọc Hải là Chủ nhiệm Ban Việt Minh xã Vinh Quang và Hà Hiệu.
      Khuổi Mản hôm nay chúng tôi đến vẫn đi theo đường xưa chạy quanh co dưới chân núi dẫn vào bản người Tày chỉ có hơn chục nhà mái ngói thâm nâu. Cả 3 thế hệ bà, con, cháu gia đình ông Hải đón chúng tôi trong ngôi nhà cột gỗ, vách đất, lợp mái ngói âm dương như năm xưa ông Ké và cả đoàn đến ngủ đêm 12/5/1945 tại nhà.
      Bà Nguyễn Thị Lai, con dâu cả ông Đàm Ngọc Hải năm nay 91 tuổi kể cho chúng tôi nghe chuyện ông Ké: Hôm đó, ông Ké và cả đoàn vừa vào nhà liền hỏi thăm mọi người bằng tiếng Tày, giọng ấm áp. Thấy trong nhà có chị em phụ nữ bế trẻ nhỏ, ông Ké ân cần hỏi thăm, động viên chị em có con nhỏ vừa vất vả làm nương rẫy vừa nuôi con và vẫn ủng hộ cho người nhà đi làm cách mạng là quý lắm rồi. Các cháu cố gắng vượt qua gian khó làm cách mạng đánh đổ quân Nhật, Pháp.
      Nói rồi, ông Ké liền bế cháu nhỏ cho một chị đang cõng con trên lưng và phân cho các thành viên trong đoàn người thì đi lấy nước, người thì ra cánh rừng ven suối lấy củi về nấu cơm và nắm tình hình ngoài bản xem có mật thám theo dõi không. Ông Ké bảo gia đình nấu ăn món gì thì cả đoàn ăn như vậy, không bày nấu nhiều lãng phí.

Điểm di tích bản Khuổi Mản, xã Hà Hiệu, huyện Ba Bể (Bắc Kạn) nơi l
ãnh tụ Nguyễn Ái Quốc và cả đoàn công tác dừng chân. Ảnh: Minh Tuyền.
      Ăn tối xong, ông Ké và ông Đàm Ngọc Hải cùng mấy đồng chí trong Ban Việt Minh xã ngồi bên bếp lửa bàn về chuẩn bị quân lương, luyện tập đội du kích, vận động nhân dân tiến tới tổng khởi nghĩa. Dù gian khó đến đâu cũng phải quyết tâm chuẩn bị tốt mọi điều kiện, chớp lấy cơ hội để giành chính quyền. Đáp lời chỉ đạo của ông Ké, các đồng chí trong Ban Việt Minh xã đều nắm tay xin thề, không lùi bước trước gian khó, quyết tâm giành chính quyền khi thời cơ đến. Mỗi lời thề như thổi bùng lên ngọn lửa đường cách mạng thắp vào trong tim mỗi người ý chí kiên cường đấu tranh cách mạng  giành độc lập, tự do cho dân tộc.
      Và trong 3 tháng (từ tháng 5 - 8/1945) khi có lệnh Tổng khởi nghĩa toàn quốc, dân bản nơi đây một lòng theo Việt Minh lật đổ chính quyền tay sai bù nhìn. Sau ngày Quốc khánh 2/9/1945, bà con trong bản mới biết ông Ké  hơn 3 tháng trước đến bản nghỉ lại nhà ông Đàm Ngọc Hải chính là Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa.
 


Tác giả bài viết: Theo Báo Cao Bằng
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Video hoạt động

12 tiêu chí hình mẫu Thanh niên Việt Nam thời kỳ mớig (video) : 1819

12 tiêu chí hình mẫu Thanh niên Việt Nam thời kỳ mới

Ảnh hoạt động

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 31

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 28


Hôm nayHôm nay : 291

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 176968

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5402412