Từ núi rừng đại ngàn, Người mang tên Hồ Chí Minh

Đăng lúc: Thứ tư - 03/03/2021 10:33 - Người đăng bài viết: tuyengiaocb
Trong cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc có hơn 30 năm hoạt động ở nước ngoài; Người đã đi đến gần 30 nước, làm nhiều nghề khác nhau. Từ khi Người chào đời đến lúc hoạt động cách mạng trong điều kiện, hoàn cảnh bí mật, Người phải thay đổi họ tên rất nhiều lần.
Ông Ké kách mệnh về Pác Bó năm 1941. Tranh: T.L.

Ông Ké kách mệnh về Pác Bó năm 1941. Tranh: T.L.

Từ tên gọi đầu tiên là Nguyễn Sinh Cung rồi tên Văn Ba khi ra đi tìm đường cứu nước, đến khi trở thành Chủ tịch Hồ Chí Minh, Người dùng rất nhiều tên gọi, bí danh, bút danh khác nhau, làm cho mọi người thấy rõ hơn cuộc đời hoạt động cách mạng đầy khó khăn, gian khổ nhưng sôi nổi, phong phú, sinh động của Người.
Mỗi tên gọi, bí danh, bút danh của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sử dụng gắn liền với những sự kiện lịch sử, những bước ngoặt quan trọng trong hành trình cứu nước của Người, với những chặng đường của cách mạng Việt Nam, mỗi tên gọi đều có ý nghĩa nhất định. Khi hoạt động ở nước Pháp, thời gian sang Liên Xô hoạt động, học tập hay khi về Trung Quốc, rồi về nước… Bác đều có những tên gọi, bí danh, bút danh vừa ý nghĩa, vừa mang nặng tình cảm với đất nước, con người ở đó, phù hợp với thời gian, không gian nên thuận lợi cho hoạt động của Người trên mỗi chặng đường.
Đến nay, qua nhiều tài liệu được lưu giữ và được nghiên cứu, tổng hợp, đã có 174 tên gọi, bí danh, bút danh được lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sử dụng, nhưng số lượng này có lẽ chưa dừng lại vì còn những khoảng trống trong quá trình hoạt động của Người hiện vẫn đang được các cơ quan nghiên cứu, sưu tầm tài liệu, xác minh…
Trong những tên gọi, bút danh, bí danh, có nhiều tên gọi, bút danh, bí danh được Chủ tịch Hồ Chí Minh sử dụng khi Người hoạt động ở Cao Bằng. Đầu tiên là Cúng Sáu Sán đến Thu Sơn, lúc viết bài “Phụ nữ” đăng trên báo Việt Nam Độc lập, Người lấy tên là Kim Oanh. Khi Người viết bài thơ “Trẻ con” đăng trên báo Việt Nam Độc lập, Người lấy bút danh là Bé Con…
Qua các tài liệu, thời kỳ Bác ở Cao Bằng, đến nay đã tổng hợp được hơn 10 tên gọi, bí danh, bút danh. Tên gọi nào, bút danh nào của Người cũng có ý nghĩa và làm cho mọi người có ấn tượng tốt đẹp… Một trong những tên gọi gây ấn tượng sâu sắc nhất, lâu dài nhất, đó là tên gọi “Bác” bắt đầu từ thời gian diễn ra Hội nghị Trung ương lần thứ Tám (tháng 5/1941) tại lán Khuổi Nặm, xã Trường Hà (Hà Quảng).
Tại hội nghị, các đại biểu tham dự được biết có đại biểu của quốc tế là đồng chí Nguyễn Ái Quốc dự và chỉ đạo. Lúc đầu, khi gặp lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc, mọi người không biết xưng hô thế nào. Đồng chí Hoàng Quốc Việt kể lại: Mới đầu, chúng tôi đều gọi Bác là đồng chí, rồi gọi là Cụ, sau thấy anh Trường Chinh và anh Thụ dùng tiếng “Bác”, anh em thấy gọi như thế hợp với lòng mình, nên từ đấy chúng tôi bắt đầu thưa với Bác bằng cái tên thân yêu mà bây giờ tất cả chúng ta đều gọi.
Tiếng “Bác” được dùng rộng rãi hơn từ sau năm 1945. Sau này tên gọi Bác còn được ký dưới một số thư gửi các đồng chí Trung ương và Bộ Chính trị.
Thời gian ở vùng núi đá thuộc vùng căn cứ Lam Sơn (Hòa An), chuẩn bị đi công tác nước ngoài để đánh lạc hướng của bọn mật thám, Bác lấy một tên mới là Hồ Chí Minh. Đồng chí Vũ Anh (Trịnh Đông Hải) kể lại: Tháng 8/1942, Bác có việc phải đi ra nước ngoài. Tôi được giao nhiệm vụ chuẩn bị giúp Bác. Gọi là chuẩn bị nhưng công việc chẳng có gì.
Trong túi của Bác chỉ có một bộ quần áo tây và một bộ áo chàm của người Nùng. Tôi lấy đá mềm khắc hai con dấu: một con dấu của Việt Nam Độc lập đồng minh Hội và một con dấu của Quốc tế phản xâm lược, Việt Nam Phân hội, Bác tự tay viết hai giấy giới thiệu của hai nhóm đoàn thể trên, cử Hồ Chí Minh đi gặp Chính phủ Trung Quốc. Mục đích của Bác là qua gặp Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc. Cái tên Hồ Chí Minh ra công khai từ đó. Và cũng từ đó tên của Người ngày càng làm rạng rỡ Đảng ta, nhân dân ta, đất nước ta. Lúc bấy giờ Bác có một danh thiếp đề tên Hồ Chí Minh.
Khi Bác sắp lên đường, cơ quan cũng chuyển ra Lam Sơn. Sau khi phân công, giao việc cho các đồng chí ở lại, Bác từ Lam Sơn ra đi, đồng chí Lê Quảng Ba được đi cùng với Bác. Các đồng chí Phạm Văn Đồng, Vũ Anh, Đặng Văn Cáp, Hoàng Đức Thạc ra tiễn Bác đến bờ sông Dẻ Rào, sang đến làng Cốc Lại, khi Bác cùng đoàn khuất bóng mới quay về.
Sau những ngày đi bộ trên đất Quảng Tây (Trung Quốc), Hồ Chí Minh đến phố Túc Vinh, huyện Đức Bảo thì bị tuần cảnh giữ lại. Khi kiểm tra giấy tờ, chúng phát hiện ngoài giấy giới thiệu của Quốc tế phản xâm lược, Việt Nam Phân hội, Hồ Chí Minh còn mang theo thẻ hội viên “Hội ký giả thanh niên Trung Quốc”, thẻ thông tín viên đặc biệt của “Quốc tế tân văn xã”, các giấy tờ do Bộ Tư lệnh Đệ tứ Chiến khu cấp từ năm 1940 đều đã quá hạn sử dụng.
Chúng nghi Người là gián điệp, bèn bắt giữ và giải lên Tịnh Tây rồi giải đi giải lại suốt 13 huyện và các nhà tù của tỉnh Quảng Tây… Sau khi ra tù Người vẫn bị quản chế, lần đầu tiên trên báo Đồng Minh, số 18, tháng 12/1943, phát hành ở Liễu Châu (Quảng Tây), người đọc thấy xuất hiện tên gọi Hồ Chí Minh ký dưới bài viết: Li Băng.
Sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945, khi đất nước giành được độc lập, Hồ Chí Minh trở thành Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa, nhà nước công nông đầu tiên ở Đông Nam châu Á. Từ đó đến nay và mãi đến muôn đời sau, tên Người - Hồ Chí Minh sẽ còn sống mãi trong lòng nhân dân Việt Nam và trong trái tim nhân loại.
 


Nguồn tin: Theo http://baocaobang.vn/
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Video hoạt động

12 tiêu chí hình mẫu Thanh niên Việt Nam thời kỳ mớig (video) : 1812

12 tiêu chí hình mẫu Thanh niên Việt Nam thời kỳ mới

Ảnh hoạt động

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 27

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 23


Hôm nayHôm nay : 4818

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 138464

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5363908