Học cách ứng dụng phát triển nông nghiệp công nghệ cao để tăng thu nhập

Đăng lúc: Thứ hai - 23/09/2019 11:16 - Người đăng bài viết: tuyengiaocb
Sau khi được tập huấn, nhiều thanh niên cho biết sẽ áp dụng những kiến thức khoa học trên chính mảnh đất, thửa ruộng của mình để làm nông nghiệp công nghệ cao.
Thanh niên tham quan mô hình trồng lan tại Khu nông nghiệp công nghệ cao ở huyện Củ Chi, TP.HCM

Thanh niên tham quan mô hình trồng lan tại Khu nông nghiệp công nghệ cao ở huyện Củ Chi, TP.HCM

      Ngày 21.9 tại TP.HCM, Trung tâm Phát triển khoa học công nghệ và tài năng trẻ (T.Ư Đoàn) tổ chức “Tập huấn chuyển giao khoa học, công nghệ cho thanh niên” khu vực Đông Nam bộ và Đồng bằng Sông Tiền” năm 2019.
      Để năng suất cao hơn
      Hoạt động thu hút 130 thanh niên ở các tỉnh, thành gồm: Bình Phước, Bình Dương, Tây Ninh, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Long An, Bến Tre và TP HCM tham gia tiếp cận những kiến thức khoa học nông nghiệp công nghệ cao vào quá trình trồng trọt  nhằm đạt năng suất cao hơn.
      Anh Lê Quang Thiện (29 tuổi), ngụ tại ấp 4, xã Núi Tượng, huyện Tân Phú (tỉnh Đồng Nai), cho biết: “Tôi có một trang trại hơn 10 ha. Trên diện tích ấy hiện tôi đang trồng các loại cây ăn trái như quýt đường, cam sành và bưởi da xanh, với lợi nhuận thu về mỗi năm hơn 3,5 tỉ đồng”.

Thanh niên tham gia chương trình “Tập huấn chuyển giao khoa học, công nghệ cho thanh niên” tại TP.HCM.
      Mặc dù với mức lợi nhuận thu về hàng năm như thế nhưng theo anh Thiện vẫn chưa cao do chưa áp dụng các phương pháp khoa học kỹ thuật trong việc chăm sóc như việc tưới tiêu và phun thuốc mình vẫn còn làm theo kinh nghiệm truyền thống nhiều hơn.
      Sau khi nghe thạc sĩ Hoàng Đắc Hiệt, Trưởng phòng nghiên cứu cây giống và vật nuôi Trung tâm Nghiên cứu và phát triển nông nghiệp công nghệ cao TP.HCM, giới thiệu về các mô hình canh tác nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao hiệu quả và có khả năng chuyển giao để cho thanh niên áp dụng vào sản xuất, anh Thiện, nói: “Mình thấy công nghệ tưới và phun phân, thuốc tự động cho cây rất hay nên sau buổi tập huấn này về mình sẽ về áp dụng công nghệ này vào trang trại, chứ lâu nay mình việc tưới và phun phân, thuốc vẫn còn theo cách thủ công truyền thống nên rất tốn công sức và lãng phí rất nhiều”.
      Theo thạc sĩ Hoàng Đắc Hiệt, mô hình tưới tự động, đồng thời kết hợp tưới phân, thuốc qua hệ thống tưới nhỏ giọt có hệ thống điều áp được chúng tôi áp dụng từ rất lâu và rất hiệu quả. Hệ thống này có thể sử dụng trên những địa hình khác nhau làm cho việc tưới nước và bón phân trở nên đơn giản, thuận tiện và tiết kiệm thời gian, kinh tế cho người nông dân rất nhiều”.

Thanh niên tham quan mô hình ươm giống cây trồng tại Khu Nông nghiệp công nghệ cao ở huyện Củ Chi, TP.HCM
      Ươm cây giống theo lối công nghiệp là một mô hình cần học hỏi áp dụng. Theo thạc sĩ Hoàng Đắc Hiệt, đây là công nghệ đã được áp dụng phổ biến từ lâu ở các nước tiên tiến. Cây rau giống được ươm trên vỉ với giá thể trộn sẵn. Toàn bộ dây chuyền sản xuất được đặt trong nhà ở điều kiện sạch sẽ. Tuỳ mức độ đầu tư, người ta có thể cơ khí hoá, tự động hoá đến 80-90% các khâu công việc. Cây giống ươm sẵn đem lại cho người trồng rau nhiều lợi ích như chủ động thời vụ và kế hoạch trồng trọt, không bị lỡ vụ, chọn được cây giống có chất lượng tốt đồng đều.
      Sau khi được tập huấn, không chỉ anh Lê Quang Thiện mà nhiều thanh niên khác cũng cho biết sẽ áp dụng những kiến thức thu thập được để áp dụng trên chính mảnh đất, thửa ruộng của mình.
Tác giả bài viết: Theo Thanhnien.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Video hoạt động

12 tiêu chí hình mẫu Thanh niên Việt Nam thời kỳ mớig (video) : 1710

12 tiêu chí hình mẫu Thanh niên Việt Nam thời kỳ mới

Ảnh hoạt động

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 16

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 15


Hôm nayHôm nay : 6

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 141259

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5014087