Quảng Bình: Phân lập và sản xuất giống nấm rơm trên cơ chất rơm rạ

Đăng lúc: Thứ tư - 10/10/2018 15:57 - Người đăng bài viết: admin
Mới đây, Tại Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ KH&CN Quảng Bình đã tổ chức hội thảo khoa học: “Phân lập và sản xuất giống nấm rơm trên cơ chất rơm rạ”. Tham gia hội thảo có đại diện lãnh đạo Sở KH&CN, các hộ trồng nấm trên địa bàn toàn tỉnh có áp dụng mô hình trồng nấm.

 

Báo cáo kết quả xây dựng nhiệm vụ tại hội thảo cho thấy: Được triển khai từ tháng 8/2017 cho đến nay, mô hình đã đạt được những kết quả khả quan. Nhiệm vụ đã: Tiến hành mua sắm đầy đủ nguyên vật liệu, cải tạo nhà xưởng, bố trí nhân lực để triển khai mô hình; phân lập và sản xuất giống nấm rơm VQB được triển khai tại phòng Công nghệ sinh học của Trung tâm với quy mô 500m2. Cụ thể, tiến hành phân lập 5 chủng giống nấm Rơm (VQB1, VQB2, VQB3, VQB4, VQB5) trên 3 công thức khác nhau. Thông qua tuyển chọn và đối chứng với giống VTQ đã chọn được chủng giống VQB1 có đặc điểm sinh trưởng phát triển vượt trội làm chủng giống đưa sản xuất. Nhiệm vụ cũng đã sản xuất thực nghiệm giống nấm rơm VQB trên cơ chất rơm rạ được triển khai tại 2 địa điểm chính là nhà nuôi trồng nấm tại Trung tâm và tại hộ gia đình anh Nguyễn Văn Sáng (xã Lộc Ninh - TP Đồng Hới). Ngoài ra, giống nấm rơm VQB sau khi được tuyển chọn đã được cung cấp miễn phí cho các hộ trồng nấm trên địa bàn tỉnh có nhu cầu trồng thử nghiệm.

Với giá thành 15.000đ/kg, giống nấm rơm trên cơ chất rơm rạ rẻ hơn giống trên cơ chất thóc 5.000đ/kg sẽ góp phần tăng sức cạnh tranh trên thị trường giống nấm ở tỉnh ta. Nhiệm vụ thành công, hoàn thiện quy trình sản xuất giống nấm rơm trên cơ chất rơm rạ góp phần đa dạng hoá nguồn giống cung cấp cho thị trường giúp thúc đẩy nghề nấm rơm phát triển ở tỉnh ta.

Tại hội thảo, lãnh đạo Sở KH&CN đánh giá những kết quả đạt được của nhiệm vụ sẽ thúc đẩy nghề trồng nấm phát triển trên địa bàn tỉnh, mở mang và đa dạng hóa ngành nghề ở nông thôn, đồng thời yêu cầu chủ nhiệm và cơ quan chủ trì tiếp tục triển khai các hạng mục còn lại của nhiệm vụ trong thời gian tới.

Tác giả bài viết: Sở KH&CN Quảng Bình
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Video hoạt động

12 tiêu chí hình mẫu Thanh niên Việt Nam thời kỳ mớig (video) : 1712

12 tiêu chí hình mẫu Thanh niên Việt Nam thời kỳ mới

Ảnh hoạt động

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 20

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 19


Hôm nayHôm nay : 387

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 147873

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5020701