Tọa đàm “Nếu tôi là cán bộ Đoàn” và Sinh hoạt Câu lạc bộ Lý luận trẻ

Thứ bảy - 15/07/2023 04:36
Ngày 13/7, Tỉnh đoàn thanh niên phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Cao Bằng tổ chức tọa đàm với chủ đề “Nếu tôi là cán bộ Đoàn” và Sinh hoạt Câu lạc bộ Lý luận trẻ. Tham gia dự có các đồng chí: Tô Phương Chi – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh Đoàn, Thượng tá Lương Tuấn Long, Phó Chính ủy BĐBP tỉnh,16 đồng chí Bí thư Chi đoàn và các đồng chí đoàn viên tiêu biểu của 16 đồn biên phòng trên địa bàn toàn tỉnh; thành viên Câu lạc bộ Lý luận trẻ Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh.
Toàn cảnh Toạ đàm.
Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã nghe báo cáo chuyên đề về nâng cao bản lĩnh chính trị cho đội ngũ cán bộ đoàn trong BĐBP tỉnh Cao Bằng. Theo đó, mỗi cán bộ, đoàn viên thanh niên BĐBP Cao Bằng luôn phát huy vai trò xung kích, đi đầu trong thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao, chủ động tham mưu cho cấp ủy Đảng, chỉ huy các cấp về công tác biên phòng, xây dựng lực lượng BĐBP, phát huy tốt vai trò của tổ chức đoàn góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, bảo vệ vững chắc chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền, các ban ngành, tổ chức đoàn địa phương, các đơn vị kết nghĩa tích cực tham gia phát triển kinh tế, văn hóa, xóa đói giảm nghèo, chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2023 các đơn vị đã chủ động phối hợp với tổ chức đoàn các địa phương, các đơn vị kết nghĩa làm mới 1.140m đường bê tông, tu sửa 3km đường dân sinh; tổ chức lực lượng giúp dân được 191 ngày công/ 1.004 lượt cán bộ, đoàn viên tham gia; giúp dân di dời chuồng trại gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở; sửa chữa, xóa nhà tạm, nhà dột nát, giúp các gia đình chính sách trên địa bàn thu hoạch lúa, ngô, trồng cây hoa màu và dược liệu. Khám chữa bệnh cho 98 lượt người, cấp phát thuốc miễn phí trị giá 80,3 triệu đồng. Duy trì, thực hiện có hiệu quả các Mô hình, công trình, phần việc thanh niên.

359380337 590373423280162 7353539466284353570 n
Các đại biểu tham gia thảo luận tại Toạ đàm.

Tham gia thảo luận, các đại biểu tập trung nhấn mạnh về công tác mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên, tăng cường mối quan hệ đoàn kết, gắn bó giữa thanh niên BĐBP và thanh niên các đơn vị địa phương, tăng cường giao lưu học hỏi lẫn nhau; những giải pháp khắc phục khó khăn trong hoạt động đoàn ở các đồn biên phòng; đặc biệt là vai trò của bí thư, phó bí thư chi đoàn, Ban chấp hành trong giáo dục, rèn luyện đoàn viên, xung kích trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị.

359379826 590373236613514 7691775003509955038 n
Đ/c Tô Phương Chi – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh Đoàn chia sẻ tại Toạ đàm.

Đồng chí Tô Phương Chi – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh Đoàn cũng đã trao đổi và chia sẻ làm rõ vai trò của người cán bộ Đoàn trong việc tập hợp, đoàn kết thanh niên; vai trò của người cán bộ Đoàn trong việc thực hiện nhiệm vụ tại cơ quan, đơn vị, đặc biệt là vai trò của người cán bộ Đoàn lực lượng BĐBP trong việc triển khai thực hiện các mô hình hay, cách làm hiệu quả thực hiện các mô hình hay, cách làm hiệu quả trong phong trào thanh niên gắn với nhiệm vụ bảo vệ an ninh biên giới; đồng thời cung cấp những nội dung cơ bản về chủ trương, chính sách gắn với tổ chức Đoàn và công tác thanh niên trong giai đoạn hiện nay.

359403282 590373183280186 3376041292307804105 n
Thượng tá Lương Tuấn Long, Phó Chính ủy BĐBP tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Toạ đàm.

Phát biểu kết luận buổi tọa đàm, Thượng tá Lương Tuấn Long, Phó Chính ủy BĐBP tỉnh biểu dương, ghi nhận và đánh giá cao tâm huyết, nỗ lực của các đơn vị. Đồng thời yêu cầu, các đơn vị cần nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho đoàn viên thanh niên; vận động cán bộ, đảng viên trẻ, đoàn viên thanh niên trong đơn vị không ngừng sáng tạo, dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, kịp thời biểu dương những cá nhân có tinh thần xây dựng tập thể đơn vị; bám sát chặt chẽ nhiệm vụ chính trị của đơn vị tổ chức được các phong trào, hoạt động mang đậm dấu ấn của đoàn thanh niên, tạo sức lan tỏa rộng rãi những hình ảnh đẹp, những việc làm tốt của thanh niên BĐBP trong cộng đồng.

358692507 590373279946843 3133185456408472316 n
Đ/c Tô Phương Chi - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh Đoàn tặng Bằng Khen cho 01 tập thể và 01 cá nhân
có thành tích xuất sắc trong Tháng Thanh niên năm 2023.
Nhân dịp này, đại diện lãnh đạo Tỉnh đoàn Cao Bằng đã tặng Bằng khen của Tỉnh đoàn cho 1 tập thể và 01 cá nhân; đại diện lãnh đạo BĐBP tỉnh trao Giấy khen của Cục Chính trị BĐBP cho 01 tập thể, 01 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện tháng Thanh niên - Tháng Ba biên giới 2023.
Chiều cùng ngày, Câu lạc bộ Lý luận trẻ Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh tổ chức sinh hoạt chuyên đề "Viết tiếp những trang sử vàng truyền thống của  lực lượng thanh niên xung phong Việt Nam" nhân kỷ niệm
 73 năm Ngày truyền thống lực lượng thanh niên xung phong (15/7/1950 - 15/7/2023). Tại buổi sinh hoạt, các thành viên đã cùng nhau ôn lại truyền thống lịch sử của các thế hệ thanh niên xung phong Việt Nam, trao đổi thảo luận đưa ra những giải pháp đối với công tác giáo dục truyền thống đối với thế hệ trẻ lực lượng Bộ đội Biên phòng.

biên phòng
Thành viên Câu lạc bộ Lý luận trẻ phát biểu trao đổi.

Tác giả: Lý Tiến Đạt - Trợ lý Công tác quần chúng BCH Bộ đội Biên phòng tỉnh