Phát huy vai trò của Khu di tích lịch sử Kim Đồng trong giáo dục và tổ chức các hoạt động của tổ chức Đội

Thứ năm - 10/05/2018 03:52
Di tích lịch sử Kim Đồng - nơi đánh dấu quá trình hình thành và phát triển của Đội nhi đồng cứu quốc, tiền thân của Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh, nằm trong quần thể Khu di tích lịch sử Pác Bó, thuộc xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng. Đây cũng là nơi hoạt động cách mạng và hy sinh anh dũng của anh hùng liệt sỹ Kim Đồng - người đội trưởng đầu tiên của Đội TNTP Hồ Chí Minh
Tiết mục văn nghệ đặc sắc của các em học sinh tại Khu di tích lịch sử Kim Đồng trong Lễ kỉ niệm 75 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh
Để tưởng nhớ công lao của vị anh hùng nhỏ tuổi, Trung ương Đoàn đã phát động phong trào "Kế hoạch nhỏ" trong thanh thiếu nhi cả nước để xây dựng Khu di tích lịch sử Kim Đồng. Khu di tích được xây dựng vào năm 1985 và được khánh thành vào ngày 15/5/1986 nhân dịp kỉ niệm 45 năm ngày thành lập Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh. Từ đó, hàng năm Khu di tích đón hàng nghìn du khách, đoàn viên, thanh thiếu niên trong cả nước đến thăm và tổ chức các hoạt động về nguồn, giáo dục truyền thống. Năm 2011, Khu di tích lịch sử Kim Đồng đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích quốc gia. Đến cuối năm 2012, Hội đồng Đội Trung ương tiếp tục phát động và đẩy mạnh phong trào kế hoạch nhỏ để các em thiếu nhi trong cả nước góp phần công sức trong việc tôn tạo, mở rộng khu di tích. Quá trình tôn tạo, mở rộng khu di tích được chia làm hai giai đoạn: Giai đoạn I  đã thực hiện hoàn thành các hạng mục: Làm mới Tượng đài Kim Đồng, tôn tạo mộ Kim Đồng, mộ bà Lân Thị Hò - mẹ Kim Đồng; kè sân, vườn, hàng rào quanh khu mộ... Giai đoạn II triển khai các hạng mục: Bức tranh gốm phía sau Tượng đài Kim Đồng, Nhà tưởng niệm Đội nhi đồng cứu quốc, sân lễ hội, khu vệ sinh, cầu không mái, cầu có mái, nhà Ban quản lý, tranh gốm khu Pò Đoi - Thoong Mạ, sân vườn, nhà che bia khu Pò Đoi - Thoong Mạ. Hiện Dự án tôn tạo sắp hoàn thành giai đoạn II và sẽ khánh thành nhân dịp kỷ niệm 77 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 - 15/5/2018).
2
 Lễ kết nạp Đội ngày 27/4/2018 của các em học sinh trường Tiểu học Sông Hiến I, thành phố Cao Bằng

Với quy mô ngày càng được mở rộng và tôn lên những nét đẹp về văn hóa, ý nghĩa, giá trị lịch sử. Khu di tích lịch sử Kim Đồng đã và đang là nơi được nhiều đơn vị tổ chức các hoạt động về nguồn, các buổi ngoại khóa, cắm trại, các buổi lễ kết nạp đội viên mới trước tượng đài anh hùng liệt sĩ Kim Đồng. Từ những hoạt động có ý nghĩa đó, giúp cho thiếu nhi có những tư tưởng nhận thức đúng đắn, có mục tiêu phấn đấu trong học tập, rèn luyện, không ngừng tăng cường giáo dục đạo đức, truyền thống, văn hóa, lối sống, ý thức pháp luật, bồi đắp lý tưởng, ước mơ, hoài bão, niềm tin  giúp các em hoàn thiện nhân cách, trở thành những con người hoàn thiện về “Đức - Trí - Thể - Mỹ”, trở thành con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, Cháu ngoan Bác Hồ.

Trải qua 77 mùa hoa, cùng với sự phát triển lớn mạnh của tổ chức Đội, lớp lớp đội viên thiếu niên nhi đồng trên cả nước đã viết tiếp những trang sử vẻ vang, tiếp nối truyền thống hào hùng của dân tộc. Khu di tích lịch sử Kim Đồng trở thành “địa chỉ đỏ” không chỉ của thiếu nhi Cao Bằng mà còn là điểm đến của du khách thập phương, các đồng chí cán bộ phụ trách Đoàn, Đội và thiếu nhi cả nước. Noi gương người đội trưởng đầu tiên của Đội TNTP Hồ Chí Minh, thanh thiếu nhi cả nước nguyện hứa sẽ không ngừng học tập, tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, góp phần hun đúc chí khí kiên cường, lập nên những kỳ tích vẻ vang của lớp lớp thanh thiếu nhi Việt Nam trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa.

Tác giả: Kim Thoa (Ban Thanh thiếu nhi - Trường học)