Đoàn đại biểu tỉnh Cao Bằng thăm, động viên quân và dân huyện đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1

Đăng lúc: Thứ tư - 22/05/2019 08:42 - Người đăng bài viết: tuyengiaocb
Thực hiện Kế hoạch số 2050 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Kế hoạch số 331 của Tỉnh ủy Cao Bằng, Thông báo số 4713 ngày 24/4/2019 của Cục Chính trị - Bộ Tư lệnh Hải quân về việc tổ chức đoàn đại biểu đi thăm, động viên quân và dân huyện đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1/9 năm 2019, từ ngày 8/5 -15/5/2019, đoàn công tác số 12 do Đại tá Hoàng Ngọc Trác, Chủ nhiệm kỹ thuật Hải quân làm trưởng đoàn đã đi thăm, động viên quân và dân huyện đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1/9. Cùng đi có đại biểu các tỉnh: Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Bộ Công an, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Cục Kiểm ngư, Tổng cục Kỹ thuật Quân đội, Trung tâm Quan trắc môi trường và các văn nghệ sỹ, nhà báo trung ương và địa phương.
Đại diện đoàn đại biểu tỉnh Cao Bằng dâng hương tại Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh trước chuyến đi thăm, động viên quân và dân huyện đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1/9.

Đại diện đoàn đại biểu tỉnh Cao Bằng dâng hương tại Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh trước chuyến đi thăm, động viên quân và dân huyện đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1/9.

          Đoàn đại biểu tỉnh Cao Bằng có 50 người gồm lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh, một số sở, ban, ngành, địa phương, doanh nghiệp do đồng chí Đàm Văn Eng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn; đồng chí Đàm Viết Hà, Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh và đồng chí Trịnh Hữu Khang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm phó đoàn. Trước khi ra thăm đảo Trường sa, các đồng chí lãnh đạo đoàn và một số thành viên đã đến Khu di tích quốc gia đặc biệt Pác bó làm lễ dâng hương tại Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh và lễ xin lấy đất, nước, hòn đá thiêng núi rừng Pác Bó và cây đa lá đỏ đem ra đảo Trường Sa trồng và hòa đất, nước của Pác Bó vào biển, đảo Trường Sa.

Đoàn công tác số 12 nghe phổ biến phổ biến kế hoạch hành trình.
         Xuất phát từ tỉnh Cao Bằng, đoàn đã có hành trình đi máy bay từ sân bay quốc tế Nội Bài đến sân bay cụm Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh. Trước khi đoàn đi biển, Cục Chính trị Hải quân phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân Vùng 4, Vùng 2 phổ biến kế hoạch hành trình; quy định về công tác bảo đảm an toàn; công tác bảo đảm hậu cần đời sống; cung cấp thông tin về tình hình an ninh chính trị trên các vùng biển của nước ta, nhất là khu vực Trường Sa và Nhà giàn DK1/9; quy định tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng.
         4 giờ chiều 8/5, đoàn lên tàu Trường Sa HQ 571 bắt đầu chuyến hải trình dài 8 ngày trên biển và thăm các đảo theo kế hoạch. Tàu HQ 571 do Viện Khoa học và Công nghệ tàu thuỷ Việt Nam thiết kế. Đây là loại tàu chở khách hiện đại và lớn nhất hiện nay của Quân chủng Hải quân Việt Nam. Tàu có chiều dài 71m, rộng 13,2m, cao 6m, lượng chiếm nước đầy tải 2.050 tấn. Vận tốc lớn nhất của tàu là 16 hải lý/giờ. Tàu có 44 phòng với 213 giường, có hệ thống điều hòa tổng, nhà tắm, vệ sinh, phòng ăn và các tiện nghi khác. Từ 2016 đến nay, tàu đã tổ chức 183 chuyến cho các đoàn đại biểu ra Trường Sa với trên 30.000 lượt người. Năm 2019  đến nay là đoàn số 12, đoàn gồm 196 đại biểu xuất phát từ cảng Cam Ranh và cập cảng Cam Ranh vào ngày 15/5 với hải trình hơn 1.300 hải lý. Hành trình do Hải đội 411, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tổ chức đưa đoàn đến các đảo: Đá Thị, Nam Yết, Đá Lớn A, Sinh Tồn, Tốc Tan A, Phan Vinh B, Đá Đông C, Trường Sa, Nhà giàn DK1/9. Sau 2 đêm, một ngày, đoàn đã đến đảo đầu tiên là đảo Đá thị. Do là lần đầu tiên ra biển, nhiều thành viên say sóng. Đặc biệt, từ tàu lớn phải đi ra các đảo bằng xuồng nhỏ nên khi sóng to, các đại biểu đều rất vất vả mới đặt chân đến các đảo. Mỗi chuyến xuồng vận chuyển từ 12 - 15 người nên các chiến sỹ hải quân đã huy động hết các xuồng mới đưa được đủ các thành viên lên đảo.

Đoàn công tác nghe chỉ huy đảo báo cáo về tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2018 và 4 tháng đầu năm 2019.
         Đến với các đảo, đoàn công tác đã nghe chỉ huy đảo báo cáo về tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2018 và 4 tháng đầu năm 2019. Thực hiện mệnh lệnh cấp trên, hầu hết các đảo đã quán triệt sâu sắc các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, nhất là nghị quyết lãnh đạo thực hiện nghiệm vụ quân sự - quốc phòng của cấp ủy Đảng các cấp. Tổ chức cho cán bộ, chiến sỹ học tập; giáo dục, rèn luyện cho cán bộ chiến sỹ có bản lĩnh chính trị vững vàng, vượt mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Đoàn đại biểu tỉnh Cao Bằng tặng quà cán bộ, chiến sĩ hải quân và nhân dân đảo Sinh Tồn.
          Tại các đảo, Nhà giàn, đoàn công tác số 12 đã trao tặng trên 5,7 tỷ đồng bao gồm tiền mặt và nhiều phần quà có ý nghĩa thiết thực, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của quân, dân huyện đảo, Nhà giàn DK1/9. Đặc biệt, có những sản phẩm mang đặc trưng của các miền quê đến với cán bộ, chiến sỹ và nhân dân trên đảo, Nhà giàn. Riêng đoàn Cao Bằng, ngoài tặng 3,7 tỷ đồng mua xuồng chủ quyền, đoàn đã trao tặng quà trị giá trên 500 triệu đồng; trong đó, đồng chí Nguyễn Hoàng Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại các doanh nghiệp, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng đã tặng mỗi đảo và Nhà giàn 10 triệu đồng; Câu lạc bộ Vật giá và những người bạn tỉnh Cao Bằng, Công ty TNHH Thu Công tỉnh Cao Bằng, Công ty TNHH MTV viên Cấp nước Cao Bằng, Công ty TNHH Giang Hiền, Công ty TNHH Kolia, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh tỉnh Cao Bằng, Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Cao Bằng, Công ty TNHH Đầu tư Cao Bằng tặng mỗi đảo và Nhà giàn 10 triệu đồng.
            Quá trình thăm thực tế các đảo và nhà giàn, các thành viên trong đoàn công tác thật sự thấu hiểu sự khó khăn, vất vả của cán bộ, chiến sỹ hải quân đang thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Nhưng cũng qua đây, các thành viên trong đoàn càng khâm phục trước nghị lực phi thường của cán bộ, chiến sỹ ở nơi đầu sóng ngọn gió luôn lạc quan, yêu đời, sẵn sàng chịu mọi khó khăn gian khổ, sẵn sàng hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc.

Các đại biểu trong đoàn công tác số 12 chụp ảnh kỷ niệm với các cháu nhỏ trên đảo.
       Một điều dễ nhận thấy là ở các đảo thường xuyên thiếu nước ngọt, ngoài một số đảo được trang bị máy lọc nước, những đảo khác phải sử dụng nước mưa. Mỗi ngày, cán bộ, chiến sỹ chỉ được sử dụng vài lít nước ngọt theo tiêu chuẩn. Nước thiếu, nhưng các chiến sỹ biết tận dụng từng giọt nước để chăn nuôi, trồng rau. Vì thế, các đảo đều có vườn rau xanh với các loại rau như rau muống, mùng tơi. Nhiều đảo nuôi cả lợn, gà, vịt để cung cấp thêm khẩu phần ăn hằng ngày. Những năm qua, các đảo đã nhận được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các đảo chìm đều được xây dựng nhà vững chắc, các đảo lớn được trang bị hệ thống năng lượng mặt trời, hệ thống thu sóng truyền hình; xây dựng nhà tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ, nhà tưởng niệm Bác Hồ, trường học, trạm y tế… đối với các đảo nổi. Ở những nơi này, cây xanh rợp bóng mát. Cây bàng vuông, mù u, dừa đem màu xanh ngút ngát ở các đảo nổi, những giàn hoa giấy đỏ tươi đem đến sự bình yên trên các đảo của Tổ quốc.
         Trong số các đảo đi thăm đợt này, có 2 đảo là đảo Sinh Tồn và đảo Trường Sa là có các hộ dân cùng sinh sống trên đảo. Chứng kiến cảnh sống yên bình của bà con, thấy được tình cảm gắn bó giữa quân và dân trên đảo. Ở đây, nhiều chị em tham gia hội phụ nữ, một số là cô giáo, còn chồng là dân quân, đánh bắt hải sản. Ngoài phần trợ cấp, các gia đình tự túc tăng gia rau xanh, đảm bảo cuộc sống. Hầu hết các hộ đều phấn khởi và tiếp tục ở lại trên đảo cùng cán bộ, chiến sỹ làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.
        Ngoài nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, các đảo ở quần đảo Trường Sa còn là chỗ dựa tin cậy cho bà con ngư dân ra khơi bám biển. Trong năm 2018 và 4 tháng đầu năm 2019, đã đón hàng trăm lượt tàu thuyền ngư dân tránh bão. Cán bộ, chiến sỹ đã khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, cấp lương thực, thực phẩm cho ngư dân, trở thành chỗ dựa cho bà con.

Đoàn đại biểu tỉnh Cao Bằng trồng cây đa búp đỏ (lấy từ Pác Bó, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng) trên đảo Trường Sa. 
             Một trong số các hoạt động trên đảo là lễ trồng cây lưu niệm trên đảo Trường Sa. Thực hiện kế hoạch này, đoàn đại biểu tỉnh Cao Bằng đã lấy cây đa búp đỏ tại Pác Bó, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng vượt hàng nghìn cây số đi trên các phương tiện ô tô, máy bay, tàu thủy mới ra tận Trường Sa. Cây được trồng cùng với đất mang đến từ Pác Bó và tưới nước lấy từ suối nguồn Pác Bó và hòn đá thiêng đặt tại mảnh đất Trường Sa thân yêu.
            Đoàn đã tham gia lễ chào cờ trên đảo Trường Sa; tổ chức lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, lễ dâng hương Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn trên đảo Sinh Tồn và dâng hương Bác Hồ tại đền thờ Bác Hồ trên đảo Trường Sa và tổ chức các hoạt động tâm linh trên các đảo có chùa. Đặc biệt, đoàn đã tổ chức 2 buổi lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ hy sinh trên quần đảo Trường Sa ở khu vực biển Cô Lin và tổ chức lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ hy sinh trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc ở biển Ba Kè. Hơn 200 đại biểu và cán bộ, chiến sỹ đã thật sự xúc động, thành kính dâng hương tưởng niệm, tưởng nhớ đến các anh hùng liệt sỹ đã anh dũng hy sinh để bảo vệ vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc. Tên tuổi của các anh hùng liệt sỹ mãi mãi đi vào lịch sử trường tồn của dân tộc Việt Nam.
Chuyến thăm đã giúp cho các đại biểu nhận thức sâu hơn, hiểu rõ hơn về biển, đảo; chứng minh rõ thực tiễn sống động, khó khăn gian khổ, vinh dự, trách nhiệm lớn lao, sự cống hiến, hy sinh của cán bộ, chiến sỹ hải quân đang ngày đêm làm nhiệm vụ canh giữ biển, đảo của Tổ quốc. Với tinh thần “Cả nước vì Trường Sa, Trường Sa vì cả nước”, hoạt động của đoàn đã góp phần xây dựng Hải quân nhân dân Việt Nam ngày càng trưởng thành lớn mạnh, thực sự là lực lượng nòng cốt, lực lượng trực tiếp trong sự nghiệp bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Các diễn viên, ca sỹ, nhạc công của Đoàn Nghệ thuật Cao Bằng giao lưu với cán bộ, chiến sỹ hải quân.
          Trong chuyến thăm, động viên quân và dân huyện đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1/9, đoàn đại biểu tỉnh Cao Bằng là đơn vị có số lượng đại biểu đông nhất và cũng là đơn vị chủ lực trong chương trình biểu diễn văn nghệ phục vụ các đảo. Trong chuyến đi này, Đoàn Nghệ thuật tỉnh Cao Bằng cử 10 diễn viên, ca sỹ, nhạc công tổ chức biểu diễn 9 buổi và 3 buổi giao lưu với cán bộ, chiến sỹ hải quân và giao lưu giữa các đoàn trong chuyến công tác. Trong chuyến di này, mặc dù các chị em trong đoàn say sóng, thấm mệt vì hành trình xa xôi, song, với tinh thần vì biển đảo, vì cán bộ, chiến sỹ, đoàn đã biểu diễn nhiều tiết mục mang làn điệu dân ca Cao Bằng, những bài hát về biển đảo, đem đến không khí tưng bừng trên tất cả các đảo mà đoàn đã diễn. Đặc biệt, sau chương trình biểu diễn, chương trình giao lưu giữa đoàn với cán bộ, chiến sỹ trên đảo đã thật sự sôi động, là nguồn cổ vũ, động viên to lớn đối với cán bộ, chiến sỹ trên các đảo ở quần đảo Trường Sa.

Lãnh đạo Cục Kỹ thuật, Quân chủng Hải quân trao tặng Kỷ niệm chương cho lãnh đạo tỉnh Cao Bằng.
         Ghi nhận sự đóng góp của các đại biểu, Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân trao tặng 12 Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc” và 161 “Huy hiệu chiến sĩ Trường Sa”.

Tác giả bài viết: Theo caobangtv.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Video hoạt động

12 tiêu chí hình mẫu Thanh niên Việt Nam thời kỳ mớig (video) : 1721

12 tiêu chí hình mẫu Thanh niên Việt Nam thời kỳ mới

Ảnh hoạt động

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 14


Hôm nayHôm nay : 1968

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 22401

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5055914