Động lực vươn lên từ danh hiệu “Thiếu nhi vượt khó học giỏi”

Đăng lúc: Thứ ba - 18/06/2019 16:13 - Người đăng bài viết: tuyengiaocb
Sáng 16/6, Lễ tuyên dương thiếu nhi vượt khó học giỏi toàn quốc lần thứ 3 năm 2019 đã được tổ chức tại Tp.Hồ Chí Minh.
Các em thiếu nhi được nhận bằng khen tại lễ tuyên dương

Các em thiếu nhi được nhận bằng khen tại lễ tuyên dương

Tham dự có các đồng chí: Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ; Lê Quốc Phong, Uỷ viên dự  khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam; Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương; đại diện các bộ, ngành và các đơn vị.

Tại lễ tuyên dương, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tặng bằng khen cho 39 em thiếu nhi và 17 em khác được nhận bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đặc biệt, trong khuôn khổ liên hoan, nhiều cá nhân, đơn vị đã gửi tặng nhiều suất học bổng giá trị đến cho các em thiếu nhi.

Những tấm gương vượt khó

278 tấm gương tham gia liên hoan đều là những bông hoa tiêu biểu vượt khó, vươn lên học giỏi, tích cực tham gia các hoạt động của nhà trường, xã hội, là điển hình của thiếu nhi Việt Nam tích cực thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy.

Tại lễ tuyên dương, các em thiếu nhi đã có dịp được trò chuyện, lắng nghe những câu chuyện xúc động đến từ những người bạn cùng trang lứa. Trong đó có chàng trai dân tộc Nùng Lâm Tiến Thăng – học sinh lớp 9B trường THCS Phan Thiết, tỉnh Tuyên Quang. Bố Thăng hiện đang bị liệt nửa người, mẹ Thăng đang có khối u ở thực quản. Bản thân Thăng mang trong mình căn bệnh ung thư máu, phải nghỉ học 1 năm để chữa bệnh, nhưng em đã xuất sắc dành giải nhất môn tin học cấp tỉnh.

Cô học trò nhỏ Phùng Thị Vân, lớp 9/1 Trường THCS Minh Tâm, tỉnh Bình Phước cũng có hoàn cảnh tương tự. Gia đình Vân thuộc diện hộ nghèo của xã, bố bị khuyết tật nặng, mẹ mắc bệnh u màng não. Vân cũng đang bị bệnh u màng não, không nghe được bên trái và một mắt của em đã không còn nhìn rõ. Thế nhưng, cô trò nhỏ này rất lạc quan và và luôn nỗ lực để đạt được những thành tích đáng nể trong học tập. Nhiều năm liền em đạt học sinh giỏi cấp huyện, đạt giải nhì môn lịch sử cấp tỉnh. Năm học 2018 – 2019, kết quả học tập trung bình của Vân là 8,7.

Bên cạnh đó, các bạn thiếu nhi cũng không khỏi thán phục trước những tấm gương vượt khó học giỏi như Hoàng Phúc Nguyên – cậu bé dũng cảm xả thân cứu 2 em nhỏ bị đuối nước. Võ Thị Bích Tiên, cô bé lớn lên trong vòng tay người bà bị tâm thần với hàng loạt thành tích ở các môn thể thao. Tất cả các em đều là những tấm gương sáng để thiếu nhi cả nước noi theo.


Lâm Tiến Thăng và Phùng Thị Vân tại Lễ tuyên dương sáng 16/6

 

Danh hiệu là động lực để vươn lên

Liên hoan Thiếu nhi vượt khó học giỏi là cơ hội để các em được gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ với những người bạn có hoàn cảnh tương tự mình trên cả nước. Đồng thời cũng là dịp để các em được khám phá nhiều điều mới lạ, được vui chơi, học hỏi, điều mà trước đây các em chưa có điều kiện để thực hiện.

Ngoài ra, với mục đích đồng hành, chăm lo cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn được tiếp thêm động lực, điều kiện trong cuộc sống và tiếp tục thực hiện ước mơ của mình, các đơn vị doanh nghiệp, các cá nhân đã trao tặng đến các em thiếu nhi những suất học bổng thay cho lời động viên, chia sẻ với các em. Trung ương Đoàn, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã trao tặng bằng khen cho 56 em có thành tích xuất sắc trong hành trình “vượt khó học giỏi”.

Danh hiệu “Thiếu nhi vượt khó học giỏi” không chỉ là món quà ghi nhận sự cố gắng, là cơ hội để các em nhìn lại hành trình mình đã đi qua, mà còn là động lực để các em tiếp tục nỗ lực. Điểm đến của các em không phải là hôm nay, cũng không phải là danh hiệu hay bằng khen, mà là quãng đường dài phía trước. Đây sẽ là bàn đạp để các em tiếp tục tạo nên những thành tích mới trong tương lai.


Đồng chí Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ và đồng chí Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất
Trung ương Đoàn trao tặng bằng khen cho 56 em có thành tích xuất sắc trong hành trình “vượt khó học giỏi”

Tại lễ tuyên dương, đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trựcChính phủ đã bày tỏ niềm vui mừng, xúc động khi được gặp gỡ các cháu thiếu nhi vượt khó học giỏi trên mọi miền tổ quốc. Thay mặt lãnh đạo Đảng, nhà nước, Phó Thủ tướng đã biểu dương, khen ngợi các cháu thiếu nhi, bằng nghị lực, ý chí quyết tâm cao đã vượt lên hoàn cảnh khó khăn, đạt nhiều thành tích trong học tập, rèn luyện.

Đồng chí nhắn nhủ: “Ngày mai tươi sáng hơn, thành công hơn sẽ chỉ đến với những ai biết cố gắng, biết ước mơ, có khát vọng và hoài bão để vươn lên thực hiện ước mơ của mình. Những thành công bước đầu ngày hôm nay sẽ là động lực để gần 300 hạt giống được ươm mầm. Tương lai sẽ có thêm nhiều thiếu nhi vượt khó học giỏi, góp công sức của mình vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng hoan nghênh Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Đồng đội Trung ương đã tổ chức tốt phong trào “Thiếu nhi vượt khó học giỏi” và cần phát huy hơn nữa trong thời gian tới. Đặc biệt, phải chăm lo cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, con em hộ nghèo, thiếu nhi vùng sâu vùng xa, dân tộc thiểu số, biên giới, hải đảo… để thực hiện tốt phương châm “Dành những gì tốt nhất cho trẻ em” và “Không để trẻ em nào bị bỏ lại phía sau”. 

Dịp này, Phó Thủ tướng cũng đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức chính trị, xã hội, các bậc cha mẹ, thầy cô giáo phải luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, phối hợp chặt chẽ, quan tâm, chăm lo và dành nhiều nguồn lực hơn nữa cho công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em; tạo môi trường, điều kiện an toàn, thuận lợi cho các cháu được vui chơi, học tập, rèn luyện và phấn đấu.

Phát biểu tại Lễ tuyên dương, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong cho biết, Ban bí thư Trung ương Đoàn trân trọng những nỗ lực, cố gắng và kết quả của những điển hình thiếu nhi vượt khó học giỏi đạt được. Các em chính là những tấm gương sáng truyền thêm nghị lực phấn đấu, tinh thần lạc quan, không chịu lùi bước trước khó khăn cho các đội viên, thiếu nhi và nhiều thanh niên Việt Nam.

Ban bí thư Trung ương Đoàn, các anh chị phụ trách Đội luôn mong rằng, các em sẽ tiếp tục giữ vững tinh thần, phấn đấu học tập thật tốt, rèn luyện thật chăm, thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy, từng bước thực hiện những ước mơ, khát vọng đẹp của mình, giúp gia đình vượt qua khó khăn, giúp quê hương ngày càng giàu đẹp, góp sức xây dựng Tổ quốc Việt Nam chúng ta sánh vai với các cường quốc năm châu như Bác Hồ kính yêu hằng mong muốn. Tổ chức Đoàn - Đội, các anh chị đoàn viên, thanh niên sẽ luôn ở bên hỗ trợ, giúp đỡ, cùng đi với các em trong hành trình tuy còn khó khăn nhưng chắn chắn sẽ đến đích và thành công.

Từ liên hoan này, Ban bí thư Trung ương Đoàn đề nghị các cấp bộ Đoàn - Đội trong cả nước tiếp tục tập trung giải pháp hỗ trợ, giúp đỡ các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, chủ động tham mưu với các cấp ủy Đảng, chính quyền và phối hợp với các tổ chức, lực lượng xã hội chăm lo, tạo điều kiện thuận lợi nhất để mỗi thiếu nhi dù trong hoàn cảnh nào cũng đều có được môi trường tốt nhất để học tập, rèn luyện, phát triển, trưởng thành./.

 

Tác giả bài viết: Theo doanthanhnien.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Video hoạt động

12 tiêu chí hình mẫu Thanh niên Việt Nam thời kỳ mớig (video) : 1716

12 tiêu chí hình mẫu Thanh niên Việt Nam thời kỳ mới

Ảnh hoạt động

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 25

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 22


Hôm nayHôm nay : 4710

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 4710

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5038223