Dù có khó khăn, bố mẹ vẫn quyết tâm cho con một mùa hè bổ ích

Đăng lúc: Thứ ba - 25/06/2019 16:46 - Người đăng bài viết: tuyengiaocb
Ngày 25/6/ 2019, tại lễ xuất quân Học kỳ quân đội lần thứ 6 của Tỉnh Đoàn thanh niên, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh, chúng tôi bắt gặp hình ảnh đặc biệt của anh Bàn Kiềm Páo, dân tộc Dao sinh sống tại xóm Phiêng Lầu, xã Phan Thanh, huyện Nguyên Bình. Với mong muốn đem đến cho con một mùa hè bổ ích, cho con thêm nhiều cơ hội trải nghiệm các kỹ năng mà có lẽ ở địa phương của anh khó có thể tiếp cận được, anh và gia đình đã mạnh dạn đăng ký cho con trai tham gia chương trình Học kỳ quân đội.
Anh Bàn Kiềm Páo và cháu Bàn Phú Kinh tại lễ Xuất quân “Học kỳ quân đôi” năm 2019

Anh Bàn Kiềm Páo và cháu Bàn Phú Kinh tại lễ Xuất quân “Học kỳ quân đôi” năm 2019

       Sinh ra và lớn lên tại địa bàn vùng sâu, vùng xa nơi nhà cách trụ sở Ủy ban nhân dân xã đến 50km, anh Bàn Kiềm Páo không có nhiều cơ hội được đến trường, gia đình xuất thân nông nghiệp, với ít ruộng đồng được cha mẹ để lại anh và vợ  mình đã phải rất vất vả để bảo đảm đời sống, bên cạnh làm ruộng, nương anh chủ động nuôi thêm trâu, ngựa để tăng thu nhập, những khi nông nhàn lại tranh thủ làm thuê cho các hộ trong vùng, gia đình 7 người chỉ dựa vào số tiền ít ỏi của anh và vợ kiếm được. Dù khó khăn là thế nhưng vợ chồng anh vẫn quyết tâm không để cho các con thiếu chữ, cả ba người con của anh đều được đến trường trong đó người con trai lớn đang học lớp 7 tại trường Dân tộc nội trú huyện Nguyên Bình với thành tích là 6 năm liền đạt học sinh tiên tiến.
       Trong dịp hè năm nay, Bàn Phú Kinh được thầy cô giới thiệu về các hoạt động kỹ năng trong dịp nghỉ hè cũng như được tìm hiểu về chương trình học kỳ trong quân đội, em  đã rất thích thú trước những trải nghiệm mà chương trình đem lại cũng như giúp em hiểu thêm về môi trường quân ngũ và hình ảnh quân nhân, Kinh đã trao đổi và xin ý kiến bố mẹ cho tham gia chương trình Học kỳ quân đội. Lắng nghe tâm sự của con, anh Páo đã bàn với vợ và đồng ý cho con tham gia chương trình cho dù kinh phí học tập là số tiền không nhỏ với gia đình, anh tâm sự: "Đời mình đã khổ rồi, xưa nhà nghèo không được đi học nên giờ con muốn thì cho con đi học thôi, để nó có thêm kiến thức, động lực mà cố gắng sau này không khổ như mình". Anh Páo đã chủ động gọi điện và nhờ các đồng chí trong Ban tổ chức chương trình hỗ trợ, giúp đỡ.
       Sau khi tiếp nhận thông tin đăng ký của em Bàn Phú Kinh, Ban tổ chức chương trình đã hỗ trợ tối đa anh Páo và gia đình hoàn thành thủ tục đăng ký, đồng thời bố trí các vị trí ăn, nghỉ cho em và gia đình khi di chuyển ra thành phố tham dự lễ xuất quân cũng như hỗ trợ giảm học phí chương trình cho em Bàn Phú Kinh. Biên chế em về Tiểu đội 9 cũng như cử điều phối viên tăng cường động viên, giúp đỡ em trong quá trình học tập, rèn luyện tại chương trình.
       Đối với những người tổ chức chương trình Học kỳ quân đội, đây quả là một trường hợp đặc biệt không chỉ vì sự quyết tâm của gia đình mà còn vì suy nghĩ và mong muốn của anh Páo khi sẵn sàng làm mọi việc để con có một mùa hè bổ ích, lý thú cũng như những trải nghiệm đầu đời để con có thêm động lực trong học tập, rèn luyện. Có lẽ, mong muốn của anh Páo và gia đình cũng giống như mong muốn của hầu hết các vị phụ huynh trong mỗi dịp nghỉ hè, dù có khó khă, vất vả đến đâu cũng mong con có một mùa hè bổ ích.

Tác giả bài viết: Hồng Hà - Ban Tuyên giáo
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Video hoạt động

12 tiêu chí hình mẫu Thanh niên Việt Nam thời kỳ mớig (video) : 1665

12 tiêu chí hình mẫu Thanh niên Việt Nam thời kỳ mới

Ảnh hoạt động

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 14

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 11


Hôm nayHôm nay : 2062

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 121493

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4855078