Khánh thành 'cầu nối yêu thương' cho học sinh bản khó tới trường

Chủ nhật - 27/11/2022 20:26
Ngày 27/11, công trình “Cầu nối yêu thương – cùng em tới trường” tại xã Đồng Văn (Quế Phong, Nghệ An) đã khánh thành đưa vào sử dụng.
Khánh thành cầu dân sinh tại bản Khủn Na (xã Đồng Văn, huyện Quế Phong, Nghệ An) - 1 trong 3 công trình trong chương trình "Cầu nối yêu thương - cùng em tới trường" năm 2022.

Đây là 1 trong 3 cầu dân sinh trong chương trình “Cầu nối yêu thương – cùng em tới trường” do Tỉnh đoàn Nghệ An, Sở GD&ĐT phối hợp cùng Báo Tiền phong kêu gọi xây dựng năm 2022. Trong đó, ngành giáo dục Nghệ An đã huy động 2,7 tỷ đồng hỗ trợ các địa phương xây dựng cầu.

Cầu dân sinh tại bản Khủn Na bắc qua suối Nặm Hinh – là nơi xa xôi nhất của xã Đồng Văn, huyện biên giới Quế Phong, Nghệ An. Vào mùa mưa lũ, nước suối Nặm Hinh dâng cao, bản Khủn Na cũng bị chia cắt, cô lập nhiều hộ gia đình, và ảnh hưởng lớn đến hoạt động giáo dục của điểm lẻ trường mầm non và tiểu học Đồng Văn. Trong đó, riêng điểm bản Khủn Na, Trường Tiểu học Đồng Văn 2 có 51 em từ lớp 1 đến lớp 5. Cho đến nay, việc xóa điểm lẻ, hoặc dồn một số lớp về trường chính vẫn chưa thể triển khai do cách xa gần 10km.

Cầu dân sinh tại bản Khủn Na xã Đồng Văn, huyện Quế Phong, Nghệ An trị giá hơn 1 tỷ đồng từ sự huy động vốn của ngành giáo dục và vốn đối ứng của địa phương, cùng sự hỗ trợ của Đoàn thanh niên, bà con dân bản...

Những năm qua, nửa số trẻ và học sinh của bản phải lội qua suối để đến trường, tiểm ẩn nguy cơ mất an toàn. Đặc biệt, những ngày mưa lớn, nhà trường phải thường xuyên cập nhật thông tin và báo phụ huynh cho học sinh nghỉ học, không để trò qua suối nước chảy xiết, nguy hiểm.

Vì vậy, có cầu dân sinh bắc qua suối, là mong mỏi nhiều năm nay của không chỉ bà con Khủn Na, mà còn là của học sinh, giáo viên các nhà trường.

Cầu bản Khủn Na được khởi công cuối tháng 8, và đến trung tuần tháng 11 đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Tại lễ khánh thành cầu bản Khủn Na, ông Thái Văn Thành – Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An chia sẻ niềm vui với bà con dân bản, phụ huynh, học sinh khi đã có chiếc cầu kiên cố, chắc chắn qua suối.

Chương trình “Cầu nối yêu thương – Cùng em đến trường” là ý tưởng nhân văn, sáng tạo xuất phát từ thực thế vùng miền núi cao Nghệ An có nhiều khe suối cắt qua bản làng. Địa hình chia cắt gây khó khăn trong đi lại, giao thương của người dân cũng như đường tới trường của học sinh.

khanh thanh cau noi yeu thuong 3 9147

Chiếc cầu dân sinh được khánh thành và đưa vào sử dụng có ý nghĩa lớn trong giao thông cho bà con
và tạo thuận lợi học sinh đến trường.

Qua kết nối của Ban đại diện báo Tiền phong tại Nghệ An, Sở GD&ĐT phối hợp với Tỉnh đoàn đã phát huy tinh thần tương thân tương ái trong cán bộ, công chức, viên chức, người lao động... Với nguồn lực ban đầu chỉ rất nhỏ nhưng được đồng hành của chính quyền địa phương đã lần lượt hoàn thành 2 trong tổng số 3 cầu dân sinh. Trong đó cầu tại bản Khủn Na có trị giá hơn 1 tỷ đồng khánh thành hôm nay đã đem lại lợi ích, niềm vui lớn cho bà con.

Theo ông Thái Văn Thành, chiếc cầu ngoài ý nghĩa thực tế về giao thông, còn đặc biệt giúp các cháu học sinh có cầu yêu thương để tiếp sức đến trường. Và rộng hơn nữa, chính là mở con đường bước đến tương lai cho học sinh dân tộc thiểu số vùng cao khó khăn của Nghệ An.

khanh thanh cau noi yeu thuong 4 5990

Trao quà và đồng phục mới cho học sinh Trường Tiểu học Đồng Văn 2, huyện Quế Phong, Nghệ An.

Đây cũng là công trình ý nghĩa góp phần chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII sắp tới. Lãnh đạo ngành giáo dục Nghệ An cũng gửi lời cảm ơn đến lực lượng đoàn thanh niên đã phát huy tinh thần xung kích, sẵn sàng có mặt những nơi gian khó hỗ trợ bà con và học sinh trong nhiều lĩnh vực. Đồng thời mong muốn chương trình không chỉ dừng lại ở 3 cây cầu trong năm 2022 mà còn nối dài và có thêm nhiều cầu nối yêu thương khác đến những bản làng xa xôi trên địa bàn. Ngành sẽ tiếp tục vận động, kết nối thêm nhiều tấm lòng quan tâm, đồng hành cùng chương trình hỗ trợ bà con, học sinh vùng khó.

Tác giả: Tỉnh Đoàn Thanh Niên Cao Bằng

Nguồn tin: BTG tổng hợp