Hiệu quả công tác bình đẳng giới của các cấp bộ đoàn tỉnh Cao Bằng

Đăng lúc: Thứ sáu - 28/06/2019 08:51 - Người đăng bài viết: tuyengiaocb
Bình đẳng giới là một trong những mục tiêu quan trọng được Đảng, Nhà nước ta đặt ra trong thời kỳ đổi mới gắn với công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Trong thời gian qua, các cấp bộ Đoàn tỉnh Cao Bằng đã không ngừng đổi mới hình thức tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho đoàn viên, thanh niên về vấn đề liên quan về bình đẳng giới.
Ảnh minh họa nguồn internet

Ảnh minh họa nguồn internet

       Song cùng với các hoạt động phong trào Đoàn, Hội, các cơ sở Đoàn còn thường xuyên duy trì, lồng ghép và mở rộng các mô hình can thiệp của tổ chức đoàn tại cộng đồng về bình đẳng giới và phòng chống bạo lực gia đình như các mô hình CLB: Gia đình trẻ, Tiền hôn nhân, Kỹ năng sống, Sức khỏe sinh sản vị thành niên, … gắn với các phong trào hoạt động Đoàn. Song song với việc cung cấp kiến thức cơ bản về pháp luật cho các thành viên, các CLB còn tổ chức tọa đàm, chia sẻ kinh nghiệm, những tình huống liên quan đến bình đẳng giới, bạo lực gia đình để thành viên thảo luận, tìm hướng giải quyết, qua đó góp phần nâng cao nhận thức cho đoàn viên, thanh niên về công tác bình đẳng giới cũng như về các phương án xử lý tình huống khi gặp các vấn đề về bất bình đẳng giới.
       Thông qua công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng của Đoàn, các hoạt động tuyên dương, nêu gương, nhân rộng điển hình, những gương nữ thanh tiêu biểu đã được giới thiệu đến đông đảo đoàn viên, thanh niên như 02 đồng chí nữ thanh niên tiêu biểu trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp đạt Giải thưởng Lương Đình Của; gương nữ cán bộ Đoàn xuất sắc đạt giải thưởng Lý Tự Trọng, gương nữ thanh niên sống đẹp… qua đó thúc đẩy tinh thần nỗ lực phấn đấu của nữ giới trong các lĩnh vực. Đặc biệt năm 2016, Đoàn thanh niên vinh dự có 01 đồng chí nữ trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV, nhiệm kỳ 2016 – 2021; 01 đồng chí nữ trúng cử Đại biểu HĐND cấp tỉnh.
       Trao đổi với đ/c Triệu Thanh Dung – Đại biểu Quốc hội khóa XIV cho biết: “Trong thời gian qua, tỷ lệ nữ giới tham gia các hoạt động trong hệ thống chính trị ngày cảng nhiều, điều đó cho thấy sự chuyển biến trong nhận thức và ý thức của nữ thanh niên đối với sự nghiệp của mình, cũng như sự tạo điều kiện của cấp ủy đáng, chính quyền đối với nữ”. Qua đó cho thấy nữ giới ngày càng thể hiện được bản lĩnh vững vàng, rút ngắn khoảng cách giữa nam và nữ; tình trạng bất bình đẳng giới cũng được hạn chế.
       Xung quanh các vấn đề bình đẳng giới, đ/c Vũ Khắc Quang – Bí thư Tỉnh Đoàn đã đánh giá: Công tác tuyên truyền giáo dục của Đoàn được triển khai sâu rộng hơn với nhiều cách làm và mô hình thiết thực, hiệu quả, với các nêu gương điển hình đã tạo động lực thêm cho nữ giới trong quá trình phấn đấu thể hiện mình trong học tập, lao động và sản xuất. Đặc biệt đối với địa bàn vùng sâu vùng xa đã dần dần cải thiện quan điểm trọng nam, khinh nữ, nhiều cán bộ Đoàn đã phấn đấu và đạt nhiều vị trí quan trọng.
       Có thể thấy, công tác bình đẳng giới được các cấp bộ Đoàn, Hội trong toàn tỉnh tích cực triển khai, qua đó nhận thức, trách nhiệm của các tầng lớp thanh niên trong cộng đồng, của các gia đình và toàn xã hội đối với công tác bình đẳng giới được nâng cao góp phần thúc đẩy hoạt động vì sự tiến bộ của phụ nữ.

Tác giả bài viết: Hồng Hà - Ban Tuyên Giáo
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Video hoạt động

12 tiêu chí hình mẫu Thanh niên Việt Nam thời kỳ mớig (video) : 1819

12 tiêu chí hình mẫu Thanh niên Việt Nam thời kỳ mới

Ảnh hoạt động

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 32

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 29


Hôm nayHôm nay : 8104

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 176394

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5401838