Khám, tư vấn sức khoẻ và tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho người dân tại 2 xã Sơn Lập và Nam Quang

Chủ nhật - 20/11/2022 04:45
Trong 2 ngày 19 - 20/11/2022, Liên đoàn lao động tỉnh, Hội LHTN Việt Nam tỉnh phối hợp với Sở Y tế tỉnh Cao Bằng, Cậu lạc bộ Thầy thuốc trẻ và các đơn vị liên quan tổ chức hoạt động chào mừng đại hội công đoàn các cấp nhiệm kỳ 2023 - 2028 với chủ đề “Vì sức khoẻ cộng đồng năm 2022” khám, tư vấn sức khoẻ và tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 tại xã Sơn Lập, huyện Bảo Lạc và xã Nam Quang, huyện Bảo Lâm
Đoàn kiểm tra công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID 19 tại Trạm Y tế xã Sơn Lập, huyện Bảo Lạc

Đoàn đã khám, tư vấn sức khỏe cho trên 650 người dân của địa bàn 2 xã. Tại xã Sơn Lập, đoàn đã khám cho 85 trẻ em; khám sàng lọc tăng huyết áp (THA) 68 người, phát hiện 31 người THA; khám sàng lọc Đái tháo đường (ĐTĐ) cho 50 người dân, phát hiện 7 người tiền ĐTĐ; khám sàng lọc ung thư cổ tử cung cho 39 người dân; siêu âm tổng quát 96 người; điện tim 30 người và cấp phát thuốc miễn phí cho 175 người dân; tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho 66 người dân. Tại xã Nam Quang, đoàn đã khám sức khoẻ cho 67 người cao tuổi; khám sàng lọc THA, ĐTĐ cho 89 người; khám cho 58 trẻ em; khám tai - mũi - họng được 77 trẻ; siêu âm tổng quát 95 người và cấp phát thuốc cho 230 người; tiêm vắc xin phòng COVID-19 được 120 người.

Tư vấn sử dụng thuốc cho người dân tại xã Nam Quang, huyện Bảo Lâm

Tư vấn sử dụng thuốc cho người dân tại xã Nam Quang, huyện Bảo Lâm.

Qua khám bệnh, đoàn đã kịp thời phát hiện và tư vấn cách phòng và điều trị một số nhóm bệnh thường gặp như: tiêu chảy, viêm da dị ứng, đau dạ dày, viêm cơ xương khớp, THA, các bệnh lý về mắt... Đồng thời, tuyên truyền, phát tờ rơi cho người dân về cách phòng chống các dịch bệnh nguy hiểm dễ lây lan trong cộng đồng; tư vấn về chế độ dinh dưỡng cho các bà mẹ có con nhỏ dưới 2 tuổi, chế độ sinh hoạt có lợi cho sức khỏe ở người trung, cao tuổi; hướng dẫn sơ cấp cứu cơ bản và tác dụng của việc rửa tay bằng xà phòng; phòng chống dịch bệnh, phòng chống giun sán, diệt loăng quăng, bọ gậy... Thông qua chương trình, những trường hợp có bệnh lý nặng được phát hiện kịp thời, từ đó tư vấn, giới thiệu chuyển lên tuyến trên để điều trị.

Kinh phí hỗ trợ cho đợt khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí do Liên đoàn Lao động tỉnh huy động và tài trợ.

Đây là một trong những hoạt động ý nghĩa và thiết thực nhằm góp phần chăm sóc sức khỏe cộng đồng, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống người dân tại các xã vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Tác giả: Tỉnh Đoàn Thanh Niên Cao Bằng

Nguồn tin: Ban Phong trào