Khắc ghi lời dạy của Bác Hồ tuổi trẻ Cao Bằng quyết tâm xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp

Đăng lúc: Thứ ba - 19/07/2016 23:48 - Người đăng bài viết: tuyengiaocb
55 năm đã trôi qua kể từ những ngày tháng 2 lịch sử năm 1961, ngày cán bộ, chiến sĩ và nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng vinh dự, hân hoan đón Bác Hồ lên thăm và dành cho đồng bào 7 lời căn dặn thiêng liêng, vô giá. Những lời dặn dò ấy của Người đến hôm nay vẫn còn vang vọng, trở thành ngọn đuốc dẫn lối cho Đảng bộ, nhân dân và đặc biệt là thế hệ trẻ Cao Bằng vượt qua khó khăn, quyết tâm xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh.
Bác Hồ chia kẹo cho các cháu thiếu nhi  tại bệnh viện tỉnh Cao Bằng năm 1961

Bác Hồ chia kẹo cho các cháu thiếu nhi tại bệnh viện tỉnh Cao Bằng năm 1961

            Bác dạy “Cán bộ, đảng viên và đoàn viên thanh niên phải luôn luôn nâng cao tinh thần trách nhiệm, tích cực vươn lên hàng đầu, gương mẫu về đạo đức cách mạng cũng như trong công tác và học tập”. Nhận thức được tầm quan trọng và ý nghĩa từ những lời dạy của Người, những năm qua, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã xây dựng bộ chuẩn mực đạo đức học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh dựa trên cơ sở các nội dung “5 xây - 5 chống”, 5 tiêu chí rèn luyện và 10 tiêu chí hành động của chương trình “Rèn luyện đoàn viên trong thời kỳ mới”, như: Giàu lòng yêu nước, yêu chế độ xã hội chủ nghĩa; đoàn kết, thân ái vì cộng đồng; sống văn hóa, tuân thủ pháp luật; giàu tri thức, có sức khỏe, kỹ năng; tự tin, bản lĩnh trong hội nhập; sẵn sàng giới thiệu về lịch sử, truyền thống của quê hương, đất nước Việt Nam với bạn bè trong và ngoài nước. Đặc biệt từ năm 2013 Ban Bí thư Trung ương Đoàn phát động trong toàn Đoàn và tuổi trẻ cả nước Cuộc vận động “Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Việt Nam thời kỳ mới” với các giá trị “tâm trong”, “trí sáng”, “hoài bão lớn” góp phần xây dựng lớp thanh niên giàu lòng yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội, có bản lĩnh chính trị, ý thức chấp hành pháp luật, có đạo đức cách mạng và lối sống đẹp, có ước mơ, hoài bão, khát vọng đưa đất nước vươn lên, có tri thức, sức khoẻ, kỹ năng xã hội, năng lực chuyên môn, làm chủ khoa học công nghệ hiện đại.
          Thật vinh dự cho Đoàn thanh niên và tuổi trẻ Cao Bằng khi Bác dành những lời căn dặn riêng cho thanh niên: “Đoàn Thanh niên Lao động phải xung phong trong mọi công việc để xứng đáng là cánh tay đắc lực của Đảng. Tổ chức của Đoàn phải rộng hơn Đảng. Nhưng hiện nay số đoàn viên còn ít hơn đảng viên, như thế là không đúng. Cố nhiên, khi kết nạp đoàn viên cần phải lựa chọn cẩn thận những thanh niên tốt. Có một số đoàn viên thanh niên không thích ở nông thôn mà muốn đi vào thành thị, như thế là sai. Thanh niên phải góp sức xây dựng chủ nghĩa xã hội ở nông thôn” . Nhận thức sâu sắc lời dạy của Bác, từ số lượng đảng viên rất ít năm 1961 đến nay Cao Bằng đã có 37.276 đoàn viên thuộc nhiều dân tộc anh em cùng sinh sống, luôn đoàn kết, không phân biệt lớn nhỏ, thương yêu giúp đỡ lẫn nhau. Để xây dựng nông nghiệp, nông dân, nông thôn, phong trào tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới được đẩy mạnh với nhiều hoạt động như hỗ trợ thanh niên vay vốn, phát triển trồng trọt, chăn nuôi; di rời ra súc ra khỏi gầm sàn, xây dựng đường bê tông nông thôn; đảm nhận các tuyến đường thanh niên tự quản. Từ 2011 đến nay, toàn Đoàn đã thực hiện được trên 3.000 công trình, phần việc thanh niên làm theo lời Bác, như: Làm đường giao thông nông thôn, nhà bán trú dân nuôi, nhà nhân ái, trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó… nhiều mô hình thanh niên phát triển kinh tế gắn với tiềm năng lợi thế của địa phương được thực hiện. Các công trình, phần việc thanh niên góp phần không nhỏ trong công tác đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân đã khẳng định vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ trong phát triển kinh tế - xã hội.
           Bên cạnh đó, tuổi trẻ Cao Bằng còn chủ động phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện trong việc giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn nông thôn; tăng cường công tác tuyên truyền qua hệ thống phát thanh địa phương, qua các buổi sinh hoạt chi đoàn. Đồng thời củng cố, thành lập các đội thanh niên xung kích giữ gìn trật tự trị an, bảo vệ đường biên mốc giới, phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội.
           55 năm đã đi qua nhưng những lời dạy bảo ân tình, thương yêu của Bác dành cho thế hệ trẻ vẫn còn vang vọng cho đến hôm nay, trở thành bài học vô giá, định hướng tư tưởng, hành động cho mỗi bạn trẻ trước ngưỡng cửa tương lai. Phát huy sức trẻ, nhiệt huyết, trong thời gian tới tuổi trẻ Cao Bằng tiếp tục đẩy mạnh các nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh gắn liền với triển khai các phong trào hành động cách mạng của tuổi trẻ thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp; trong đó, tập trung thực hiện hiệu quả Chương trình hành động của Đoàn về thực hiện Chỉ thị số 42 – CT/TW ngày 24/3/2015 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ giai đoạn 2015 – 2030” và Cuộc vận động xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên thời đại với các tiêu chí “Tâm trong”, “Trí sáng”, “Hoài bão lớn” để góp sức vào sự phát triển kinh tế - xã hội của quê hương, đất nước.

Tác giả bài viết: Nông Hoàng Nhung – Ban Tuyên giáo
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Video hoạt động

12 tiêu chí hình mẫu Thanh niên Việt Nam thời kỳ mớig (video) : 1816

12 tiêu chí hình mẫu Thanh niên Việt Nam thời kỳ mới

Ảnh hoạt động

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 69

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 68


Hôm nayHôm nay : 4875

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 155013

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5380457