Noi gương anh hùng Bế Văn Đàn, thi đua dựng xây đất nước

Đăng lúc: Thứ bảy - 26/04/2014 16:31 - Người đăng bài viết: tuyengiaocb
Những ngày này, trên khắp cả nước đang hướng về Điện Biên, nơi cách đây 60 năm diễn ra Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến 9 năm chống thực dân Pháp và can thiệp Mỹ; chấm dứt hoàn toàn ách xâm lược của thực dân Pháp trên đất nước ta. Chúng tôi những người con trên quê hương anh Bế Văn Đàn - người anh hùng đã anh dũng hy sinh trong chiến dịch lại cùng nhau ôn lại chiến công của anh và ý nghĩa lịch sử của chiến thắng Điện Biên Phủ, về ý thức trách nhiệm của mình trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hôm nay.
Anh Bế Văn Đàn sinh năm 1931 tại xã Quang Vinh (nay là xã Triệu Ẩu) huyện Phục Hòa, tỉnh Cao Bằng. Anh là người dân tộc tày, sinh ra trong một gia đình có truyền thống cách mạng, cha làm thợ mỏ, mẹ mất sớm. Lớn lên anh tham gia hoạt động du kích. Tháng 1/1948 anh xung phong vào bộ đội. Cuộc kháng chiến chống Pháp của nhân dân ta đang ở giai đoạn quyết liệt. Đảng cộng sản Đông Dương quyết định mở chiến dịch Đông- Xuân năm 1953 – 1954. Đơn vị hành quân đi chiến dịch, anh Bế Văn Đàn làm liên lạc tiểu đoàn. Một đại đội của tiểu đoàn được giao nhiệm vụ bao vây giữ địch ở Mường Pồn. Lúc đó, khi thấy lực lượng ta ít, địch tập trung hai đại đội có phi pháo yểm trợ liên tiếp phản kích, nhưng cả hai lần chúng đều bị quân ta đánh bật. Cuộc chiến đấu diễn ra căng thẳng và quyết liệt. Địch liều chết xông lên. Ta kiên quyết ngăn chặn, chốt giữ. Cần có lệnh cho đại đội quyết tâm giữ ở Mường Pồn bằng bất cứ giá nào, để các đơn vị khác triển khai lực lượng, thực hiện các chủ trương của chiến dịch. Mặc dù Bế Văn Đàn vừa đi công tác về nhưng khi thấy chỉ huy thông báo đồng chí đã xung phong lên đường làm nhiệm vụ. Mặc cho bom rơi, đạn nổ, đồng chí đã dũng cảm vượt qua lưới đạn dày đặc của địch, xuống truyền đạt mệnh lệnh cho đại đội kịp thời, chính xác. Trong khi đó, trận chiến đấu diễn ra ngày càng ác liệt hơn, anh được lệnh ở lại đại đội chiến đấu. Địch phản kích lần thứ ba, chúng điên cuồng mở đường tiến, đại đội bị thương vong nhiều, chỉ còn 17 người, bản thân Bế Văn Đàn cũng bị thương, nhưng anh vẫn tiếp tục chiến đấu. Một khẩu trung liên của đơn vị không bắn được vì xạ thủ hy sinh. Khẩu trung liên của Chu Văn Pù cũng chưa bắn được vì không có chỗ đặt súng, tình thế hết sức khẩn trương, không ngần ngại Bế Văn Đàn chạy lại cầm 2 khẩu trung liên đặt lên vai mình và hô bạn bắn.  Trong lúc Pù còn do dự thì Bế Văn Đàn đã nói: ''Kẻ thù trước mặt, đồng chí có thương tôi thì bắn chết chúng nó đi''. Pù nghiến răng nổ súng vào đội hình quân địch quật ngã hàng chục tên. Địch hoảng hốt bỏ chạy, đợt phản kích của chúng bị bẻ gãy. Trong lúc lấy thân mình làm giá súng, Bế Văn Đàn bị thêm hai vết thương nữa và đã anh dũng hy sinh, hai tay vẫn còn ghì chặt súng trên vai mình.
 
Bế Văn Đàn lúc hy sinh là tiểu đội phó, Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Trong đại hội mừng công của đơn vị, Bế Văn Đàn được truy tặng Huân chương chiến công hạng nhất và được bình bầu là chiến sĩ thi đua số một của tiểu đoàn. Ngày 31/8/1955, Bế Văn Đàn được Quốc hội truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và Huân chương quân công hạng nhì. Hình ảnh lấy thân mình làm giá súng của anh Bế Văn Đàn đã trở thành biểu tượng của lòng yêu nước, tinh thần dũng cảm, sẵn sàng hy sinh để bảo vệ Tổ quốc, giành lại tự do cho dân tộc của lớp lớp thanh niên trong thời kỳ chiến tranh vệ quốc.

Ngày nay, khi đất nước đã hòa bình, thống nhất, với niềm vinh dự và tự hào được sinh ra trên quê hương anh hùng Bế Văn Đàn, tổ chức Đoàn thanh niên và tuổi trẻ huyện Phục Hòa quyết tâm noi gương anh, thi đua học tập, lao động, sáng tạo để xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước.

Tuổi trẻ Phục Hòa chung tay xây dựng nông thôn mới
 
Từ năm 2013 đến nay, Đoàn thanh niên huyện đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền giáo dục; thi đua thực hiện hai phong trào “Xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế xã hội và bảo vệ Tổ quốc; “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp” và đạt được nhiều kết quả nổi bật.

Ban Thường vụ Huyện Đoàn thường xuyên tổ chức triển khai học tập, quán triệt các chỉ thị,  Nghị quyết của Đảng, của Đoàn; chính sách, pháp luật của Nhà nước đến đông đảo đoàn viên thanh niên và nhân dân thông qua các buổi sinh hoạt, tọa đàm, các lớp tập huấn. Các hoạt động thu hút trên 2000 ĐVTN tham gia.

Từ năm 2013 đến nay, tổ chức Đoàn các cấp tổ chức được trên 20 đợt ra quân tình nguyện, bê tông hóa được gần 5km đường giao thông nông thôn, nạo vét 10 km kênh mương nội đồng, trồng 200 cây tại rừng đầu nguồn.

Xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng
Trong công tác Đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn, Đoàn TN huyện hàng năm tổ chức Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ tại nghĩa trang và các nhà bia ghi tên liệt sỹ trên địa bàn huyện. Các cấp bộ Đoàn tặng gần 200 suất quà cho các hộ gia đình chính sách, hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Tặng 500 suất quà cho các em thiếu nhi vượt khó học giỏi.  

Hưởng ứng Ngày môi trường thế giới, Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường, tuổi trẻ toàn huyện ra quân diễu hành tuyên truyền gắn liền với các hoạt động vệ sinh khu chợ, vệ sinh, phát quang dọc đường quốc lộ với chiều dài 6km.

Trong phong trào “Xung kích bảo vệ tổ quốc, giữ gìn an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội” các cấp bộ Đoàn phối hợp với với lực lượng Biên phòng tổ chức tuần tra, phát quang đường biên mốc giới. Từ năm 2013 đến nay đã  phát quang được 9km đường biên. Các Đoàn xã, thị trấn duy trì, đẩy mạnh hoạt động của Đội an ninh xung kích, sẵn sàng tham gia giải quyết các vụ việc, điểm nóng, góp phần đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương.

Phong trào đồng hành với thanh niên trong lập thân, lập nghiệp được đẩy mạnh. Huyện Đoàn phối hợp với các ban ngành, đoàn thể tổ chức 02 lớp sửa chữa máy móc, xe máy cho 80 đoàn viên thanh niên. Năm 2013, CLB Kỹ sư trẻ tình nguyện được thành lập, đến nay CLB đã triển khai được 4 lớp tập huấn kỹ thuật trồng và chăm sóc vật nuôi cho bà con nhân dân.

Trong quý I/2014, các cấp bộ Đoàn đã kết nạp được 272 đoàn viên mới. Từ năm 2013 đến nay đã giới thiệu được 68 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp, có 22 đoàn viên vinh dự được kết nạp Đảng.

Hướng tới kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, Ban Thường vụ Huyện Đoàn tổ chức Chương trình giao lưu văn nghệ “Âm vang Điện Biên” với sự tham gia đông đảo của đoàn viên, thanh thiếu nhi toàn huyện. Chương trình sẽ tái hiện lại chiến thắng vĩ đại của quân và dân ta trong Chiến dịch, đồng thời là lời tri ân sâu sắc của tuổi trẻ gửi đến các thế hệ cha anh đã cống hiến, hy sinh vì độc lập dân tộc.
Phát huy truyền thống của quê hương cách mạng, tuổi trẻ huyện Phục Hòa nguyện cống hiến, phấn đấu, phát huy sức trẻ để xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước. 
Tác giả bài viết: Triệu Thanh Dung
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Video hoạt động

12 tiêu chí hình mẫu Thanh niên Việt Nam thời kỳ mớig (video) : 1819

12 tiêu chí hình mẫu Thanh niên Việt Nam thời kỳ mới

Ảnh hoạt động

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 33

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 30


Hôm nayHôm nay : 306

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 176983

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5402427