Noi gương anh viết tiếp trang sử Đoàn – Đội

Đăng lúc: Thứ năm - 19/09/2019 15:54 - Người đăng bài viết: tuyengiaocb
Chiều ngày 18/9/2019 Chi đoàn văn phòng Tỉnh Đoàn tổ chức sinh hoạt chi đoàn tháng 9 với chủ đề: Kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Đàm Minh Viễn.
Toàn cảnh buổi sinh hoạt chi đoàn

Toàn cảnh buổi sinh hoạt chi đoàn

      Đến dự với buổi sinh hoạt chi đoàn có Đồng chí Hứa Thị Dung – Uỷ viên Ban Thường vụ Đoàn khối các cơ quan – Doanh nghiệp tỉnh Cao Bằng; Đồng chí Tô Phương Chi – phó bí thư Tỉnh Đoàn thanh niên Cao Bằng cùng toàn thể đoàn viên của chi đoàn.
      Tại buổi sinh hoạt, toàn thể đoàn viên chi đoàn cùng xem phóng sự về thân thế, cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của đồng chí Đàm Minh Viễn cùng những đóng góp của anh cho công tác Đoàn – Đội và cách mạng ViệtNam.
      Đồng chí Đàm Minh Viễn (tên thật là Đàm Văn Lân, các bí danh là Kỳ Sư, Đức Thanh), dân tộc Tày, sinh ngày 18/9/1919 tại làng Nà Nghiềng, xã Sóc Hà, huyện Hà Quảng. Xuất thân trong một gia đình có truyền thống yêu nước, được nuôi dưỡng từ truyền thống kiên cường, bất khuất của quê hương, đồng chí đã sớm giác ngộ lý tưởng cách mạng và tham gia phong trào yêu nước từ năm 1930, khi mới 11 tuổi.
      Năm 1940, Đàm Minh Viễn vinh dự trở thành một trong 40 học trò được Chủ tịch Hồ Chí Minh trực tiếp rèn luyện tại Trung Quốc. Từ khi lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc về nước, đồng chí được trực tiếp làm việc bên cạnh Người tại hang Pác Bó và được giao nhiều trọng trách quan trọng: Là người tổ chức Đoàn Thanh niên Cứu quốc đầu tiên (ngày 20/4/1941), Đội Nhi đồng Cứu quốc đầu tiên (ngày 15/5/1941); phụ trách Hội thanh niên cứu quốc tỉnh - Bí thư đầu tiên của Tỉnh Đoàn thanh niên Cao Bằng (ngày 22/11/1942); tổ chức thành công Đại hội học sinh (còn gọi là Đại hội "Mầm non văn hóa") (tháng 01/1943). Những năm 1942 – 1943, đồng chí tham gia cuộc "Nam tiến" lần thứ nhất và được giao nhiệm vụ chỉ huy đội quân du kích, tổ chức mở đường “Đông tiến” từ Cao Bằng xuống Lạng Sơn. Đến tháng 11/1945, đồng chí Đàm Minh Viễn tham gia đoàn quân Nam Tiến. Tháng 12/1945 đồng chí được cử giữ chức Chủ nhiệm Tham mưu quân sự của Ủy ban kháng chiến miền Nam.
      Giữa năm 1946, đồng chí hy sinh tại phòng tuyến mặt trận Gia Lai.
      Đồng chí Đàm Minh Viễn đã có những đóng rất góp quan trọng đối với Đoàn – Đội và cách mạng Việt Nam. Đồng chí Đàm Minh Viễn một trong những người học trò của Chủ tịch Hồ Chí Minh  vinh dự được Bác trực tiếp giáo dục, rèn luyện.        Tinh thần yêu nước và truyền thống cách mạng của quê hương, gia đình luôn là động lực để đồng chí vượt qua khó khăn, gian khổ hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh giao phó, hiến dâng tuổi trẻ của mình vì độc lập, tự do của dân tộc.
      Đồng chí Đàm Minh Viễn được lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc giao nhiệm vụ, đồng chí đã soạn thảo bản dự thảo Điều lệ Đoàn Thanh niên cứu quốc, tổ chức thành lập Chi đoàn Thanh niên cứu quốc đầu tiên của tỉnh do đồng chí làm Bí thư. Từ những ngày đầu thành lập, vượt qua mọi nguy hiểm, khó khăn, đồng chí Đàm Minh Viễn đã tăng cường tuyên truyền, giáo dục về Đoàn, thu hút được nhiều thanh niên tham gia, từ đó tăng cường lan tỏa tinh thần cách mạng đến những người trẻ tuổi để tổ chức Đoàn Thanh niên cứu quốc thực sự là "đoàn thể của tất thảy thanh niên... muốn đánh Pháp, đuổi Nhật".
      Đồng chí Đàm Minh Viễn có vai trò quan trọng trong quá trình hình thành đầu tiên và những chiến công đầu tiên của tổ chức Đội. Là người được lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc tin tưởng giao nhiệm vụ tổ chức Hội Nhi đồng Cứu quốc, đồng chí đã trực tiếp soạn thảo Điều lệ Đội Nhi đồng Cứu quốc; lựa chọn, bồi dưỡng, giáo dục 05 thiếu nhi dũng cảm của quê hương Nà Mạ để từ đó thành lập Hội Nhi đồng Cứu quốc đầu tiên; chăm lo, bồi dưỡng, dìu dắt các đội viên thực hiện nhiệm vụ của Đảng, Bác giao phó. Những cống hiến, đóng góp của đồng chí đã góp phần đưa tổ chức Đội ngày càng trở nên vững mạnh.
       Không chỉ đóng góp cho tổ chức Đoàn - Đội, đồng chí Đàm Minh Viễn còn là người chiến sỹ cộng sản kiên trung, là Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ châu Hà Quảng khóa I, Bí thư Tỉnh Đoàn thanh niên đầu tiên, Ủy viên Ban Việt Minh tỉnh Cao Bằng, tham gia chỉ huy đoàn quân “Đông tiến” gây dựng, chỉ đạo, huấn luyện Việt Minh cho một số xã, một số châu thuộc tỉnh Cao Bằng và Lạng Sơn. Trong quá trình tham gia hoạt động cách mạng, đồng chí đã bộc lộ tư chất, tài năng của người cán bộ cách mạng và được lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc phát hiện, dìu dắt.
      Giữa năm 1946, trong một trận chiến đấu ác liệt tại Mặt trận Tây Nguyên, đồng chí Đàm Minh Viễn đã chiến đấu đến hơi thở cuối cùng và hy sinh anh dũng, để lại niềm tiếc thương vô hạn cho đồng bào, đồng chí. Đồng chí hy sinh khi mới 27 tuổi xuân, trong đó có hơn 16 năm liên tục hoạt động, cống hiến cho Đảng, cho cách mạng, khi đang mang trong mình đầy nhiệt huyết của ngọn lửa cách mạng và người cán bộ, người chỉ huy từng được Bác Hồ tin tưởng giao trọng trách. Cuộc đời hoạt động của đồng chí là tấm gương cho tinh thần ham học hỏi, sáng tạo, nhiệt huyết, say mê cống hiến nguyện chiến đấu, xả thân mình vì quê hương, vì sự nghiệp cách mạng của dân tộc.
      Cũng tại buổi sinh hoạt, chi đoàn đã làm lễ trưởng thành đoàn cho 5 đồng chí đoàn viên của chi đoàn, các đồng chí đã gắn bó và có những đóng góp quan trọng cho chi đoàn trong thời gian qua, góp phần xây dựng phong trào của chi đoàn luôn vững mạnh và đạt được nhiều thành tích.
Đ/c Nông Thị Hồng Hà - Trưởng ban tuyên giáo, Bí thư chi đoàn Văn phòng tỉnh đoàn Cao Bằng
trao quyết định trưởng thành đoàn cho các đoàn viên
      Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh đồng chí Đàm Minh Viễn (18/9/1919 – 18/9/2019) - Người phụ trách đầu tiên của tổ chức Đội TNTP Hồ Chí Minh, tấm gương sáng của thế hệ trẻ Việt Nam, chúng ta cùng ôn lại cuộc đời hoạt động, ý chí bất khuất, kiên cường và những đóng góp quan trọng của đồng chí cho tổ chức Đoàn - Đội cũng như đối với cách mạng Việt Nam. Thế hệ trẻ hôm nay nguyện noi gương đồng chí, quyết tâm học tập, lao động, góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng tươi đẹp; là lực lượng đấu tranh không khoan nhượng với những hiện tượng tiêu cực và tệ nạn xã hội; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Noi gương sáng của đồng chí Đàm Minh Viễn, thế hệ trẻ hôm nay sẽ viết tiếp những trang sử vàng chói lọi của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, của dân tộc Việt Nam anh hùng trên những chặng đường mới.
Tác giả bài viết: Ban tuyên giáo Tỉnh Đoàn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Video hoạt động

12 tiêu chí hình mẫu Thanh niên Việt Nam thời kỳ mớig (video) : 1819

12 tiêu chí hình mẫu Thanh niên Việt Nam thời kỳ mới

Ảnh hoạt động

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 38

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 35


Hôm nayHôm nay : 3385

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 171675

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5397119