Phát huy truyền thống, tuổi trẻ Cao Bằng tự hào tiến bước dưới cờ Đảng

Đăng lúc: Thứ hai - 06/04/2015 16:52 - Người đăng bài viết: tuyengiaocb
Trải qua 84 năm xây dựng và phát triển dưới sự lãnh đạo, dìu dắt của Đảng cộng sản Việt Nam, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã không ngừng lớn mạnh, là trung tâm đoàn kết, giương cao ngọn cờ cách mạng của tuổi trẻ, đóng góp tích cực trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.
Đ/c Bế Đăng Khoa - Bí thư Tỉnh Đoàn trao quà cho các em HS có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Thành phố

Đ/c Bế Đăng Khoa - Bí thư Tỉnh Đoàn trao quà cho các em HS có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Thành phố

Ngay sau khi ra đời 3/2/1930, Đảng Cộng sản Việt Nam thấy rõ tầm quan trọng của việc xây dựng tổ chức thanh niên, tại Hội nghị BCH Trung ương Đảng lần thứ II, Trung ương Đảng đã dành thời gian một ngày để bàn và quyết định những vấn đề quan trọng về công tác vận động thanh niên của Đảng. Xuất phát từ ý nghĩa đặc biệt ấy, được sự đồng ý của Bộ Chính trị và Bác Hồ, Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ III (từ ngày 22 đến 25/3/1961) đã quyết định lấy ngày 26/3/1931 là Ngày thành lập Đoàn. Trải qua 84 năm xây dựng và trưởng thành, với 10 kỳ Đại hội, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và tuổi trẻ Việt Nam đã viết nên một truyền thống hào hùng, góp phần tô thắm thêm ngọn cờ vinh quang của Đảng cộng sản Việt Nam.

Từ những ngày đầu mới thành lập, tổ chức Đoàn đã nhanh chóng nắm bắt và đáp ứng kịp thời những đòi hỏi của phong trào thanh niên, tạo được niềm tin đối với tuổi trẻ và quần chúng nhân dân. Trong phong trào đấu tranh giành chính quyền, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng và Bác Hồ, Đoàn đã giác ngộ cách mạng cho thế hệ trẻ, tập hợp hàng vạn thanh niên đứng vào hàng ngũ của mình, tạo thêm sức mạnh cho Đảng. Cùng với tuổi trẻ cả nước, tuổi trẻ Cao Bằng cũng đã nhất loạt đứng lên tham gia vào cuộc cách mạng của dân tộc và đã có những cống hiến xứng đáng trong từng giai đoạn lịch sử, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ mà Đảng đã tin cậy giao phó. Đặc biệt, tinh thần giác ngộ và phong trào cách mạng của thanh niên Cao Bằng được đẩy lên cao từ năm 1941, khi Bác Hồ về nước, chọn Cao Bằng làm thí điểm cuộc vận động thành lập các đoàn thể cứu quốc và phát triển mặt trận Việt minh.

Trong 2 cuộc kháng chiến thần kỳ của dân tộc, tuổi trẻ Cao Bằng phát huy truyền thống thuỷ chung son sắt và ý chí quật cường của quê hương, nỗ lực vượt qua khó khăn, gian khổ, tích cực xây dựng các tổ chức cơ sở Đảng, phát triển mặt trận Việt Minh, tham gia các đội thanh niên cứu quốc làm liên lạc, bảo vệ cán bộ, dũng cảm, kiên cường trong chiến đấu, tiêu biểu là các anh hùng như: Kim Đồng, La Văn Cầu, Bế Văn Đàn, Phùng Văn Khầu, Phan Thanh Quyết… Nhiều thế hệ thanh niên trưởng thành từ trường học rộng lớn của phong trào “3 sẵn sàng”, lôi cuốn hàng vạn thanh niên quê hương lên đường tòng quân, tham gia chiến đấu trên khắp các chiến trường.  Bước sang thời kỳ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, thanh niên Cao Bằng hăng hái thi đua lao động sản xuất, góp phần khắc phục hậu quả chiến tranh, xây dựng đời sống mới, có những phong trào hoạt động thiết thực, đóng góp tích cực vào sự nghiệp đổi mới đất nước do Đảng khởi xướng và lãnh đạo.

Từ lớp lớp thanh niên hăng hái lên đường với tinh thần “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”, phong trào “3 sẵn sàng”, “5 xung phong”, … cho đến phong trào “xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”, “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp” và đẩy mạnh “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” của thanh niên ngày nay đều là sự kế thừa, tiếp nối truyền thống của thế hệ cha anh. Dưới ánh sáng lý tưởng cách mạng và sự dìu dắt của Đảng, tổ chức Đoàn thanh niên ngày càng lớn mạnh, tạo được niềm tin trong ĐVTN và đóng góp tích cực trong nhiều lĩnh vực xã hội. Với mục tiêu vun đắp, rèn luyện một thế hệ thanh niên “vừa hồng, vừa chuyên” theo Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đoàn luôn đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị, tư tưởng trong đoàn viên. Việc triển khai 6 bài học lý luận chính trị trong ĐVTN được thực hiện bằng nhiều hình thức phong phú như tổ chức diễn đàn, hội thi tìm hiểu, sinh hoạt chuyên đề, đặc biệt, cấp tỉnh xây dựng phần mềm trắc nghiệm trực tuyến tìm hiểu 6 bài học lý luận chính trị, chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, thu hút đông đảo cán bộ, ĐVTN tham gia. Qua đó, tạo môi trường thuận lợi cho ĐVTN có điều kiện học tập, trao đổi, giác ngộ lý tưởng cách mạng. Hưởng ứng cuộc vận động “ĐVTN phấn đấu trở thành đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam”, những năm qua, các cấp bộ Đoàn toàn tỉnh đã đề ra nhiều biện pháp thiết thực, thường xuyên giáo dục, bồi dưỡng cho ĐVTN về lý tưởng của Đảng. Từ đó, giúp ĐVTN giác ngộ sâu sắc, xác định mục tiêu phấn đấu trở thành đảng viên, xây dựng ý chí quyết tâm, rèn luyện trong lao động, công tác, học tập. Trong năm 2014, các cấp bộ Đoàn toàn tỉnh đã giới thiệu được 1.507 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp, trong đó có 1.396 đoàn viên được kết nạp Đảng.

Năm 2015 với chủ đề “Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng” chào mừng Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, Đoàn thanh niên tập trung thực hiện bốn nhiệm vụ trọng tâm: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục chính trị, tư tưởng, tổ chức sâu rộng đợt sinh hoạt chính trị “Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng”; triển khai các công trình, phần việc thanh niên thực hiện 2 phong trào “Xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc” và “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”; sơ kết giữa nhiệm kỳ triển khai Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ X, Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp; nâng cao chất lượng cơ sở Đoàn, chất lượng cán bộ đoàn, chất lượng đoàn viên, tạo nguồn cán bộ trẻ có đủ phẩm chất, năng lực, triển vọng giới thiệu tham gia cấp ủy, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội và góp ý văn kiện Đại hội Đảng các cấp.

Phát huy truyền thống 84 năm của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng. Tuổi trẻ Cao Bằng nguyện cống hiến tuổi thanh xuân, trí tuệ và bầu nhiệt huyết của mình, viết tiếp những trang sử vàng của dân tộc, đem sức trẻ xây dựng và bảo vệ quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.
Tác giả bài viết: Đ/c Bế Đăng Khoa - Bí thư Tỉnh Đoàn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Video hoạt động

12 tiêu chí hình mẫu Thanh niên Việt Nam thời kỳ mớig (video) : 1819

12 tiêu chí hình mẫu Thanh niên Việt Nam thời kỳ mới

Ảnh hoạt động

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 36

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 33


Hôm nayHôm nay : 186

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 176863

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5402307