Phát huy vài trò của thanh niên trong xây dựng nông thôn mới tại Đoàn trường Chính trị Hoàng Đình Giong

Đăng lúc: Thứ năm - 19/12/2019 15:23 - Người đăng bài viết: tuyengiaocb
Xây dựng nông thôn mới (NTM) là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta, xây dựng NTM nhằm làm cho kinh tế nông thôn phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của người dân tăng lên, hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, môi trường xanh, sạch, đẹp, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.
Đoàn Trường chính trị Hoàng Đình Giong trao quà tặng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học tập tốt, rèn luyện tốt trong trao đổi kinh nghiệm.

Đoàn Trường chính trị Hoàng Đình Giong trao quà tặng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học tập tốt, rèn luyện tốt trong trao đổi kinh nghiệm.

      Xây dựng NTM là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. Trong đó, vai trò của đoàn thanh niên là rất lớn. Thanh niên với tinh thần xung kích đi đầu trong các hoạt động, dám nghĩ, dám làm và dám chịu trách nhiệm. Từ đó, có thể khẳng định thanh niên là lực lượng góp phần đáng kể trong việc tạo ra của cải vật chất cho gia đình và xã hội; thi đua xây dựng quê hương ngày càng văn minh giàu đẹp. Bằng những hoạt động cụ thể, thiết thực, đoàn viên Đoàn Trường Chính trị  Hoàng Đình Giong đã và đang phát huy được những thế mạnh vốn có của tuổi trẻ, tạo được sự tín nhiệm, tin yêu của Nhà trường và địa phương trong nhiều phong trào, trong đó nổi bật là phong trào xây dựng NTM. Hiện nay, toàn trường có 19 đoàn viên, chiếm 41,5% tổng số cán bộ, viên chức, lao động của nhà trường; 02 chi đoàn lớp học. Đoàn viên hầu hết có trình độ học vấn cao, trong đó có 08 đồng chí có trình độ thạc sỹ, 04 đồng chí đang theo học cao học. Có 02 đồng chí có cao cấp lý luận chính trị, 04 đồng chí đang học cao cấp lý luận chính trị, 03 đồng chí có trung cấp lý luận chính trị - hành chính.
      Hưởng ứng các phong trào do Tỉnh Đoàn, Đoàn khối các cơ quan phát động. Đoàn trường chính trị Hoàng Đình Giong đã cụ thể hóa bằng hành động, và đạt được một số kết quả cụ thể trong phong trào xây dựng NTM. Đa số đoàn viên Đoàn Trường là giảng viên, vậy nên đối với phong trào xây dựng NTM của địa phương, các đồng chí đã tích cực lồng ghép trong các bài giảng tại Nhà trường về chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, văn bản của địa phương về NTM. Hoạt động này giúp cho các học viên Nhà trường nắm rõ, hiểu và thực hiện theo đúng chương trình, mục tiêu của Đảng và Nhà nước đưa ra về NTM. Đồng thời, các đoàn viên thường xuyên tuyên truyền về vị trí, vai trò và một số kết quả đã đạt được của tỉnh về NTM góp phần cổ động, khích lệ các học viên hình thành các hoạt động cụ thể, thiết thực hưởng ứng phong trào thi đua này tại cơ sở, đơn vị nơi công tác.
      Hằng năm, thể hiện tinh thần thi đua, các đoàn viên còn tích cực ủng hộ ngày lương cho chương trình NTM. Và đối với các đoàn viên được giao làm công tác chủ nhiệm lớp còn tích cực huy động các lớp học cùng chung sức tham gia NTM bằng các khoản quỹ nhỏ.
      Được Đảng ủy, Ban giám hiệu tin tưởng giao cho hoạt động kết nối với Đoàn Thanh niên cộng sản xã Đức Long (huyện Hòa An), địa phương được Nhà trường giúp đỡ trong mục tiêu về đích NTM trong thời gian tới. Đoàn trường đã mạnh dạn tổ chức các hoạt động tình nguyện chung tay xây dựng NTM tại xã Đức Long huyện Hòa An. Tiêu biểu: Tổ chức đêm giao lưu văn nghệ chào mừng 35 năm ngày Nhà giáo Việt Nam, qua đó quyên góp được số tiến 12.600.000 đồng từ cán bộ, giảng viên và học viên đang theo học tại Trường; tổ chức các hoạt động tình nguyện, tọa đàm, giao lưu văn nghệ thể thao giữa Đoàn trường và Đoàn xã Đức Long. Qua các đợt sinh hoạt này, Đoàn trường đã trích 12 phần quà trị giá trên 5.000.000 đồng từ qũy Đoàn và quỹ tiết kiệm vì cộng đồng để trao cho các hộ gia đình nghèo,  đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập và rèn luyện.
      Trong chương trình hành động tháng thanh niên năm 2019, Đoàn Trường chính trị Hoàng Đình Giong đã tổ chức trao đổi kinh nghiệm với Đoàn xã Hưng Đạo (thành phố Cao Bằng) và Đoàn xã Đức Long (huyện Hòa An) về chủ đề “Vai trò của Đoàn thanh niên trong việc tham gia phát triển kinh tế và tham gia chương trình xây dựng nông thôn mới”. Tại đây, Đoàn viên được thông tin, trao đổi một số kết quả nổi bật, trọng tâm của chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn các địa phương; các chương trình tín dụng hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế; những khó khăn thuận lợi trong việc phát huy vai trò của Đoàn thanh niên trong việc tham gia phát triển kinh tế và tham gia chương trình xây dựng nông thôn mới...Đoàn Trường chính trị Hoàng Đình Giong đã trao tặng 10 xuất quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên học tập tốt, rèn luyện tốt trên địa bàn xã Hưng Đạo.
      “Vai trò của Đoàn thanh niên trong việc tham gia phát triển kinh tế và tham gia chương trình xây dựng nông thôn mới”
      Nhằm góp phần thực hiện thắng lợi nghị quyết Đại hội đoàn các cấp, phát huy những kết quả đạt được giữa nhiệm kỳ 2017 - 2022, Ban chấp hành Đoàn trường xác định phương hướng chung trong giai đoạn 2019 - 2022 là: “Tiếp tục đổi mới chất lượng sinh hoạt Đoàn, nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho đoàn viên, phát huy vai trò xung kích, sáng tạo, tình nguyện của đoàn viên trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đẩy mạnh các phong trào hành động cách mạng góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị của trường chính trị Hoàng Đình Giong tỉnh Cao Bằng”. Đoàn trường Chính trị Hoàng Đình Giong sẽ tiếp tục triển khai tổ chức các hoạt động tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới trong thời gian tiếp theo./.
Tác giả bài viết: Đàm Ngọc Nguyễn - Trường Chính trị Hoàng Đình Giong
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Video hoạt động

12 tiêu chí hình mẫu Thanh niên Việt Nam thời kỳ mớig (video) : 1662

12 tiêu chí hình mẫu Thanh niên Việt Nam thời kỳ mới

Ảnh hoạt động

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 38

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 36


Hôm nayHôm nay : 543

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 108343

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4841928