Tăng cường các biện pháp phòng chống xâm hại trẻ em

Đăng lúc: Thứ hai - 03/12/2018 16:27 - Người đăng bài viết: tuyengiaocb
Ngày 13/11, Quốc hội tiến hành thảo luận tại Hội trường về các báo cáo công tác của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao; công tác phòng ngừa, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; công tác thi hành án; công tác phòng, chống tham nhũng năm 2018.
Đại biểu Quốc hội tỉnh Triệu Thanh Dung phát biểu tại hội trường

Đại biểu Quốc hội tỉnh Triệu Thanh Dung phát biểu tại hội trường

       Phát biểu, làm rõ thêm công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội trong năm 2018, đại biểu Quốc hội tỉnh Triệu Thanh Dung bày tỏ lo ngại về tình hình xâm hại trẻ em diễn ra phức tạp thời gian qua, đó là tình trạng xâm hại trẻ em diễn ra phức tạp, có xu hướng tăng, nhiều vụ việc nghiêm trọng gây bức xúc trong dư luận xã hội. Đại biểu nêu con số ở nước ta, trung bình cứ 8 giờ lại có 1 trẻ bị xâm hại; từ đầu năm 2018 đến nay có 1.189 vụ (trong đó có 457 vụ hiếp dâm trẻ em, tăng 2,47% so với cùng kỳ; 184 vụ dâm ô trẻ em; 548 vụ giao cấu với trẻ em...
        Đại biểu cho rằng, những con số này mới chỉ là những vụ việc được báo cáo, nhiều vụ việc nạn nhân và gia đình không dám lên tiếng hoặc vì một lý do nào đó đã không được thống kê. Theo đại biểu, nguyên nhân của xâm hại tình dục trẻ em thì rất nhiều. Từ sự suy đồi về đạo đức, lối sống của một bộ phận xã hội; sự lơ là, mất cảnh giác, thiếu kiến thức của gia đình; sự phối hợp giữa nhà trường, gia đình và xã hội trong quản lý, giáo dục trẻ em chưa chặt chẽ; việc giáo dục trong nhà trường về giới tính, kỹ năng tự bảo vệ cho học sinh khi có nguy cơ bị xâm hại còn hạn chế; việc xây dựng môi trường an toàn, lành mạnh cho trẻ em còn nhiều bất cập và chưa đồng bộ; thiếu đội ngũ cán bộ làm công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em; ngân sách nhà nước dành cho công tác phòng, chống bạo lực và xâm hại trẻ em chưa đáp ứng được yêu cầu.
Để ngăn chặn vấn nạn xâm hại trẻ em, đại biểu kiến nghị một số giải pháp:
       Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, xây dựng đời sống văn hóa, nâng cao nhận thức, đạo đức, nhân cách của mỗi con người. Đề cao trách nhiệm của cộng đồng dân cư trong việc ngăn chặn, tố giác, lên án mạnh mẽ những hành vi xâm hại trẻ em, xây dựng cộng đồng thành một bức tường rào vững bảo vệ trẻ em trước nguy cơ bị xâm hại.
        Tăng cường phòng ngừa và bảo vệ trẻ em, nhiệm vụ đó trước hết thuộc về gia đình. Gia đình chính là nơi nuôi dưỡng, chăm sóc và bảo vệ tốt nhất cho trẻ em.
Ngành giáo dục nghiên cứu, đưa nội dung giáo dục giới tính vào các chương trình giảng dạy sao cho phù hợp. Giáo dục sức khỏe giới tính nên được duy trì và coi trọng trong các nhà trường. Các cơ sở giáo dục cần thường xuyên bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cho các thầy giáo, cô giáo và những người làm công tác bảo mẫu về công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em không bị xâm hại.
       Ngành Công an đẩy mạnh đấu tranh với tội phạm xâm hại tình dục trẻ em, nâng cao hiệu quả công tác tiếp nhận, xử lý tin báo, tố giác tội phạm xâm hại trẻ em; thiết lập đường dây nóng, điện thoại, email, hộp thư tố giác tội phạm tại nơi công cộng và nơi có nguy cơ cao; xây dựng quy định áp dụng điều tra riêng đối với các vụ xâm hại tình dục trẻ em để thống nhất tổ chức thực hiện.
       Các cơ quan chức năng đánh giá toàn diện hệ thống văn bản pháp luật và công tác quản lý nhà nước về phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em. Rà soát, chỉnh sửa các quy định pháp luật chưa phù hợp và thống nhất trong đường lối, quan điểm xử lý các vụ xâm hại tình dục trẻ em theo hướng bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích cho trẻ; khắc phục triệt để những hạn chế, bất cập trong công tác điều tra, xử lý tội phạm xâm hại trẻ em thời gian qua; kiên quyết không để các vụ xâm hại trẻ em chìm vào im lặng, gây bức xúc cho nạn nhân, gia đình và xã hội. Đặc biệt, cần tăng mức hình phạt thích đáng, nghiêm khắc và không nên có sự khoan hồng đối với tội phạm xâm hại tình dục trẻ em để đảm bảo tính răn đe, cảnh báo cho toàn xã hội. 

Tác giả bài viết: Đoàn Khánh Trực, Văn phòng Đoàn ĐBQH tỉnh
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Video hoạt động

12 tiêu chí hình mẫu Thanh niên Việt Nam thời kỳ mớig (video) : 1517

12 tiêu chí hình mẫu Thanh niên Việt Nam thời kỳ mới

Ảnh hoạt động

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 21

Máy chủ tìm kiếm : 7

Khách viếng thăm : 14


Hôm nayHôm nay : 93

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 112542

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4459945