Tỉnh Đoàn thanh niên với công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy trong thanh thiếu niên

Đăng lúc: Thứ tư - 26/06/2019 05:20 - Người đăng bài viết: tuyengiaocb
Trong những năm qua, công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) về phòng chống ma túy được tổ chức Đoàn quan tâm, chú trọng. Tỉnh Đoàn thanh niên Cao Bằng đã có nhiều hình thức tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức trong thanh thiếu niên về hiểm họa, tác hại của ma túy, qua đó góp phần làm giảm nguy cơ phát sinh, đẩy lùi tội phạm và tình trạng nghiện ma túy trong ĐVTN thiếu niên.
Tỉnh Đoàn thanh niên với công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy trong thanh thiếu niên

Tỉnh Đoàn thanh niên với công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy trong thanh thiếu niên

       Các cấp bộ Đoàn đã tăng cường đổi mới công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về phòng chống ma túy cho cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu niên gắn với điều kiện thực tế của từng địa phương, đơn vị. Từ năm 2017 đến nay, toàn tỉnh tổ chức được 2623 hoạt động tuyên truyền về pháp luật cho 176249 lượt ĐVTN. Đồng thời, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền: tuyên truyền trực quan, trên các phương tiện truyền thông của Đoàn như Website Tỉnh Đoàn, trang Fanpage Tuổi trẻ Cao Bằng, Bản tin Thanh niên..., sân khấu hóa các hình thức tuyên truyền. Tại các cơ sở , tổ chức Đoàn tổ chức phát động cuộc vận động “3 không với ma túy trong thanh thiếu niên” (không sử dụng; không buôn bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép các chất ma túy; không dung túng, bao che cho tội phạm và tệ nạn ma túy” trong đoàn viên, thanh niên. Tổ chức ký cam kết không vi phạm pháp luật về ma túy, vận động thanh niên và quần chúng nhân dân không trồng cây có chất ma túy, lồng ghép tuyên truyền về xây dựng đời sống mới cho đồng bào dân tộc thiểu số nhất là ở một số vùng trọng điểm như: Nguyên Bình, Bảo Lạc, Bảo Lâm... tổ chức ra quân hưởng ứng Ngày toàn dân phòng chống ma túy 26/6 với nhiều hoạt động đa dạng như: diễu hành tuyên truyền, ký cam kết không sử dụng ma túy, tổ chức vẽ tranh chủ đề phòng chống ma túy... thu hút sự tham gia 12.705 đoàn viên thanh niên và quần chúng nhân dân.
       Cùng với đó, việc cụ thể hóa các nội dung của Nghị quyết Liên tịch số 03 giữa Bộ Công an và Trung ương Đoàn Thanh niên được các cấp bộ Đoàn triển khai thực hiện, Đoàn thanh niên và lực lượng Công an đã thường xuyên quan tâm, phối hợp tổ chức các hoạt động rà soát, hỗ trợ các đối tượng thanh niên chậm tiến, đối tượng có nguy cơ cao; phối hợp tổ chức các hoạt động tuyên truyền trực quan với sự tham gia của 25.135 lượt đoàn viên, thanh niên trong đó tập trung tại các đơn vị như Hạ Lang, Trùng Khánh... Tăng cường tuyên truyền, phối hợp nắm bắt tình hình thanh niên sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng, trong đó tổ chức các hoạt động thu hút sự tham gia của các đối tượng cũng như thống nhất trao đổi các phương án hỗ trợ, giúp đỡ với lực lượng công an trên địa bàn; trong thời gian qua đã có 1.596 thanh niên chậm tiến được Đoàn giáo dục, giúp đỡ trở nên tiến bộ.
        Song song với các hoạt động tuyên truyền, việc quan tâm nắm bắt tình hình dư luận trong đoàn viên, thanh niên  được các cấp bộ Đoàn quan tâm triển khai thực hiện, thông qua đó đội ngũ cán bộ Đoàn tăng cường nắm bắt và định hướng thông tin cho đoàn viên, thanh thiếu niên cũng như kịp thời phản ánh các thông tin về tình hình tội phạm ma túy đến các đơn vị hữu quan. Các cấp bộ Đoàn đã củng cố, kiện toàn và thường xuyên tập huấn nghiệp vụ bồi dưỡng kiến thức cho đội ngũ báo cáo viên các cấp trong đó, báo cáo viên cấp tỉnh có 46 đồng chí, báo cáo viên cấp huyện có 38 đồng chí và tuyên truyền viên cấp cơ sở có 199 đồng chí; duy trì hoạt động của 146 đội tuyên truyền thanh niên các cấp.
       Đoàn thanh niên cấp xã phường, thị trấn đã thành lập đội "Thanh niên tình nguyện thắp sáng niềm tin" thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục, thể thao giúp đỡ thanh niên sau cai cách ly với bạn bè xấu đồng thời vận động các đối tượng tham gia các hoạt động tình nguyện tại địa phương, từng bước vượt qua mặc cảm, tái hòa nhập cộng đồng. Hiện nay toàn tỉnh có 199 mô hình đội thanh niên tình nguyện thắp sáng niềm tin. Phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức tư vấn, hướng nghiệp cho các đối tượng sau cai nghiện tại trung tâm cai nghiện cụm các huyện; tại các lớp tư vấn các đối tượng đã mạnh dạn nói lên mong muốn của cá nhân để tái hòa nhập cộng đồng sau cai nghiện, cung cấp thông tin, định hướng một số nghề nghiệp, việc làm, giải đáp những vướng mắc, khó khăn trong quá trình hòa nhập cộng đồng cho thanh niên hoàn lương...
       Trong thời gian tới, các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh sẽ tiếp tục quan tâm triển khai các nhiệm vụ như: Tăng cường đổi mới phương thức, nội dung tuyên truyền đến đông đảo đoàn viên, thanh thiếu niên nhằm đáp ứng nhu cầu đòi hỏi của đoàn viên trong thời kỳ mới; triển khai thực hiện thắng lợi Đề án "phòng chống ma túy trong thanh thiếu niên giai đoạn 2018 – 2025”; Nghị quyết liên tịch số 03 giữa Bộ Công an và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; duy trì hoạt động của các mô hình, câu lạc bộ, tổ đội nhóm thanh niên.

Tác giả bài viết: Hồng Hà - Ban Tuyên Giáo
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Video hoạt động

12 tiêu chí hình mẫu Thanh niên Việt Nam thời kỳ mớig (video) : 1653

12 tiêu chí hình mẫu Thanh niên Việt Nam thời kỳ mới

Ảnh hoạt động

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 9

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 7


Hôm nayHôm nay : 5213

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 83490

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4817075