Toạ đàm khoa học đồng chí Đàm Minh Viễn (Bí danh Đức Thanh) - Người phụ trách Đội đầu tiên, tấm gương sáng của thế hệ trẻ Việt Nam

Đăng lúc: Thứ năm - 22/08/2019 08:11 - Người đăng bài viết: tuyengiaocb
Chiều 20/8/2019, Tỉnh Đoàn Cao Bằng phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Tọa đàm khoa học kỷ niệm 100 năm Ngày sinh đồng chí Đàm Minh Viễn (1919 - 2019) với chủ đề “Đồng chí Đàm Minh Viễn (Bí danh Đức Thanh) - người phụ trách Đội đầu tiên, tấm gương sáng của thế hệ trẻ Việt Nam”.
Toạ đàm khoa học đồng chí Đàm Minh Viễn (Bí danh Đức Thanh) - Người phụ trách Đội đầu tiên, tấm gương sáng của thế hệ trẻ Việt Nam

Toạ đàm khoa học đồng chí Đàm Minh Viễn (Bí danh Đức Thanh) - Người phụ trách Đội đầu tiên, tấm gương sáng của thế hệ trẻ Việt Nam

            Tham dự có các đồng chí: Nguyễn Phạm Duy Trang - Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Đội Trung ương; Nguyễn Quốc Huy - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Đoàn; Nguyễn Thúy Anh - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Nông Đức Ngọc - Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy;  đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các sở, ban, ngành tỉnh; đại diện lãnh đạo huyện ủy Hà Quảng; các nhà nghiên cứu lịch sử; các đồng chí nguyên lãnh đạo Tỉnh Đoàn Cao Bằng qua các thời kỳ; đại diện thân nhân, gia đình đồng chí Đàm Minh Viễn; các đồng chí Tổng phụ trách Đội xuất sắc của cả nước về dự trao giải thưởng “Cánh én hồng”, các đồng chí Bí thư, Phó Bí thư các đơn vị huyện, thành đoàn, đoàn trực thuộc và đoàn viên, thanh niên tiêu biểu.
            Tại buổi tọa đàm, đã có 10 lượt ý kiến chia sẻ về thân thế, cuộc đời, sự nghiệp các mạng cũng như những cống hiến của đồng chí Đàm Minh Viễn với tổ chức Đoàn – Đội; các ý kiến cũng chỉ ra vai trò, trách nhiệm của thế hệ trẻ hiện nay trong học tập tấm gương của đồng chí Đàm Minh Viễn.
            Đồng chí Đàm Minh Viễn có tên thật là Đàm Văn Lân ( các bí danh Kỳ Sư, Đức Thanh, Minh Viễn) dân tộc Tày, sinh ngày 18/9/1919 tại làng Nà Nghiềng, xã Sóc Hà (Hà Quảng), sinh  ra và lớn lên trong gia đình giàu truyền thống cách mạng, trên mảnh đất quê hương tràn đầy lòng yêu nước và tinh thần căm thù giặc xâm lược. Từ nhỏ, đồng chí Đàm Minh Viễn đã sớm giác ngộ cách mạng, năm 11 tuổi, đồng chí đã tham gia các phong trào đấu tranh yêu nước của quê hương. Cơ duyên đã đưa đồng chí trở thành một trong những người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, được Bác Hồ trực tiếp rèn luyện và tin tưởng, giao phó nhiều nhiệm vụ quan trọng. Với khả năng thuyết phục của mình trong công tác binh vận, trí thông minh và sự linh hoạt trong xử lý các tình huống, đồng chí đã được Bác Hồ tin tưởng giao nhiệm vụ lựa chọn, bồi dưỡng tinh thần cách mạng, khơi dậy lòng yêu nước cho các thiếu niên nhi đồng tại Hà Quảng, đồng chí đã lựa chọn, hướng dẫn, tổ chức hoạt động của các đội viên Hội nhi đồng cứu quốc đầu tiên. Thực hiện nhiệm vụ do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc giao, đồng chí Đàm Minh Viễn không quản ngại khó khăn, vất vả tiếp cận thanh niên, thiếu niên, nhi đồng để tuyên truyền, vận động các em để tìm ra những người ưu tú tham gia tổ chức của mình, tham gia các phong trào cách mạng, trong đó tiêu biểu là thiếu niên Nông Văn Dền (tức Kim Đồng) ở làng Nà Mạ, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng. Sau khi vận động được thêm 04 thiếu niên khác theo cách mạng, đồng chí Đàm Minh Viễn đã tổ chức kết nạp các em vào Đội – thành lập Đội Nhi đồng cứu quốc đầu tiên của nước ta do Kim Đồng làm đội trưởng – tiền thân của Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh ngày nay vào ngày 15/5/1941. Bên cạnh đó, đồng chí Đàm Minh Viễn còn trực tiếp tham gia các hoạt động cách mạng vũ trang, trở thành đội viên Đội du kích Pác Bó, được tín nhiệm bầu vào Ban Việt Minh châu SR phụ trách Hội thanh niên cứu quốc, Hội nhi đồng cứu quốc, đồng chí là Bí thư chi đoàn thanh niên cứu quốc đầu tiên vùng miền núi.
            Với khả năng quân sự, tác phong hoạt động linh hoạt, dũng cảm, đặc biệt là biệt tài trong công tác vận động quần chúng tại cơ sở, đồng chí Đàm Minh Viễn đã được Bác Hồ cử trực tiếp là người mang Chỉ thị "Kháng chiến kiến quốc" vào Miền Nam và tham gia chiến đấu tại mặt trân Sài Gòn - Chợ Lớn. Ngày 10/12/1945 đồng chí được cử làm Chủ nhiệm Tham mưu Ủy ban Kháng chiến Miền Nam do Cao Hồng Lĩnh làm chủ tịch. Năm 1946, trong một trận chiến đấu ác liệt, đồng chí đã hy sinh tạo huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai khi mới tròn 27 tuổi. Ngày 25/9/1959, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký truy tặng Huân chương Chiến thắng hạng nhất cho 05 liệt sỹ, trong đó có ghi "Đàm Minh Viễn, Tư lệnh Phó Ủy ban Kháng chiến miền Nam Liên khu V.
            Phát biểu kết luận buổi tọa đàm, đồng chí Nguyễn Phạm Duy Trang - Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Đội Trung ương khẳng định vai trò, công lao to lớn của đồng chí Đàm Minh Viễn với tổ chức Đoàn, Đội và sự nghiệp cách mạng của đất nước. Đề nghị các cấp bộ Đoàn, Đội trong cả nước tiếp tục tuyên truyền về tiểu sử, cuộc đời hoạt động của đồng chí Đàm Minh Viễn – Người phụ trách Đội đầu tiên – Tấm gương sáng của thế hệ trẻ Việt Nam, viết tiếp truyền thống vẻ vang của tổ chức Đoàn, Đội.
Một số hình ảnh tại tọa đàm:

Đại diện gia đình đồng chí Đàm Minh Viễn phát biểu


Các đại biểu theo dõi phóng sự về cuộc đời, sự nghiệp của đồng chí Đàm Minh Viễn

Đồng chí Nguyễn Phạm Duy Trang - Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Đội Trung ương phát biểu kết luận

Tác giả bài viết: Ban Tuyên giáo
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Video hoạt động

12 tiêu chí hình mẫu Thanh niên Việt Nam thời kỳ mớig (video) : 1810

12 tiêu chí hình mẫu Thanh niên Việt Nam thời kỳ mới

Ảnh hoạt động

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 31

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 29


Hôm nayHôm nay : 4558

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 130729

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5356173