Tuổi trẻ Việt Nam - Cuba sẽ kế thừa xứng đáng truyền thống vẻ vang của các thế hệ đi trước

Đăng lúc: Chủ nhật - 01/04/2018 23:25 - Người đăng bài viết: tuyengiaocb
Nằm trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước Cộng hòa Cuba của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Cuba tổ chức Cuộc gặp thế hệ trẻ Việt Nam – Cuba.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự bế mạc cuộc gặp thế hệ trẻ Việt Nam – Cuba . Nguồn ảnh TTXVN

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự bế mạc cuộc gặp thế hệ trẻ Việt Nam – Cuba . Nguồn ảnh TTXVN

Phát biểu với thanh niên hai nước Việt Nam - Cuba, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, trong lịch sử thế giới đương đại, hiếm có mối quan hệ nào đặc biệt như quan hệ giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam - Cuba. Mối quan hệ tốt đẹp giữa nhân dân hai nước đã được các vị lãnh tụ cách mạng tiền bối José Martí (Hô-xê Mác-ti), Hồ Chí Minh, Fidel Castro (Phi-đen Cát-xtơ-rô), các thế hệ lãnh đạo Cuba và Việt Nam dày công vun đắp. Tình hữu nghị anh em giữa hai nước đã được sinh ra và lớn lên trong sự tương đồng lịch sử của hai dân tộc cùng đấu tranh chống kẻ thù chung.
 
 
Hơn nửa thế kỷ qua, kể từ ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao (02/12/1960), hai dân tộc đã luôn kề vai sát cánh trong cuộc đấu tranh vì độc lập, tự do và ngày nay luôn sát cánh bên nhau vững bước trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa ở mỗi nước. Đây thực sự là mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết anh em, trước sau như một, mối quan hệ đã trở thành biểu tượng của thời đại, là tài sản vô giá mà hai đảng và nhân dân hai nước Việt Nam - Cuba luôn giữ gìn, bảo vệ, vun đắp và truyền tiếp cho các thế hệ mai sau.
 
 
Tình đoàn kết thủy chung, trong sáng, đầy tinh thần quốc tế cao Cuba - Việt Nam được thể hiện vô cùng sinh động ở câu nói bất hủ của Tổng Tư lệnh Phi-đen Cát-xtơ-rô: “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”. Về phần mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng đã từng khẳng định: “Việt Nam và Cuba cách xa nhau hàng vạn dặm nhưng lòng dân hai nước gần gũi như anh em một nhà”. Và ngày nay, trong sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội (CNXH) của đất nước Cuba cách mạng, Đảng, Nhà nước và toàn thể Nhân dân Việt Nam luôn kề vai sát cánh cùng Hòn đảo tự do, Tổ quốc của một dân tộc bất khả chiến bại.
 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại cuộc gặp thanh niên hai nước Việt Nam - Cuba.
Nguồn ảnh TTXVN

Tổng Bí thư Nguyễn Phú trọng vui mừng nhận thấy, trong suốt những năm qua, quan hệ đoàn kết, hữu nghị và hợp tác giữa thanh niên Việt Nam - Cuba không ngừng được củng cố, phát triển, Tổng Bí thư mong rằng, thế hệ trẻ Việt Nam - Cuba sẽ gìn giữ và viết tiếp những trang mới, làm cho mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị, hợp tác anh em Việt Nam - Cuba ngày càng sâu sắc, bền chặt và đóng góp tích cực hơn nữa vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ở mỗi nước.
 
 
Đặt trọn niềm tin yêu vào thế hệ trẻ, những chủ nhân tương lai của đất nước, Tổng Bí thư chỉ rõ, thế hệ trẻ ngày nay có sứ mệnh lịch sử hết sức lớn lao là kế tục trung thành, xứng đáng sự nghiệp cách mạng của các thế hệ đi trước, tiếp bước thực hiện thành công sự nghiệp xây dựng CNXH tại mỗi nước. Bởi vậy, thế hệ trẻ cần không ngừng bồi đắp lý tưởng cách mạng, rèn luyện bản lĩnh chính trị vững vàng, luôn cố gắng học hỏi, lao động, sáng tạo và cống hiến.
 
 
Tổ chức Đoàn và thanh niên hai nước cần tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động hợp tác thiết thực nhằm chia sẻ kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ, đóng góp ngày càng hiệu quả cho sự phát triển của mỗi nước. Tổng Bí thư tin tưởng rằng, với tinh thần xung kích, sáng tạo, với nhiệt huyết tràn đầy, nghị lực và ý chí vươn lên mạnh mẽ, tuổi trẻ Việt Nam - Cuba sẽ kế thừa xứng đáng truyền thống vẻ vang của các thế hệ đi trước, luôn đi đầu trong sáng tạo, cống hiến cho sự phát triển của mỗi nước, đóng góp cho quan hệ hai nước ngày càng đơm hoa, kết trái.
 
 
Tán thành với quan điểm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu với thanh niên hai nước, đồng chí Miguel Díaz-Canel Bermudez, Ủy viên Bộ chính trị, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba đã nhấn mạnh, đối với hai nước Việt Nam và Cuba, đào tạo thanh niên là một trong những nhiệm vụ chính, phải truyền đạt để lịch sử hào hùng của dân tộc là cảm hứng cho thanh niên, từ đó có ý thức trách nhiệm bảo vệ các giá trị trường tồn của độc lập, tự do mà thế hệ đi trước đã phải đánh đổi bằng xương máu của mình.
 
Đồng chí Miguel Díaz-Canel Bermudez tin tưởng chắc chắn tình đoàn kết hữu nghị hợp tác giữa hai nước sẽ được các thế hệ hiện tại và tương lai giữ gìn như một tài sản quý báu của hai dân tộc.
 
 
Trước đó, đồng chí Lê Quốc Phong - Uỷ viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam đã có bài phát biểu Khai mạc Cuộc gặp thế hệ trẻ Việt Nam – Cuba.
 

Đồng chí Lê Quốc Phong - Uỷ viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung
ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam phát biểu Khai mạc Cuộc gặp thế hệ trẻ
hai nước Việt Nam – Cuba

Đồng chí Lê Quốc Phong khẳng định, thế hệ trẻ hai nước vô cùng tự hào và ngưỡng mộ lịch sử đấu tranh cách mạng kiên cường của hai dân tộc, về tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Cu-ba do các lãnh tụ cách mạng tiền bối gây dựng và được các thế hệ lãnh đạo hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước dày công vun đắp để trở thành tài sản chung vô giá của cả hai dân tộc.
 
 
Trong không khí thắm tình đoàn kết, hữu nghị của Cuộc gặp thế hế trẻ hai nước, đồng chí Lê Quốc Phong mong muốn, thanh niên hai nước cùng bày tỏ sự quyết tâm, nguyện kế thừa, gìn giữ và phát huy hơn nữa mối quan hệ đặc biệt Việt Nam – Cu-ba để đáp lại sự tin tưởng và kỳ vọng của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước.
 
 
Đồng chí cho rằng, tiếp nối truyền thống vẻ vang của hai nước, trong những năm qua, được sự quan tâm, lãnh đạo của hai Đảng, hai Nhà nước, Đoàn Thanh niên hai nước đã không ngừng nỗ lực, phấn đấu triển khai nhiều chương trình giao lưu hợp tác hiệu quả. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Đoàn TNCS Cuba đã hoàn thành nhiều nội dung quan trọng trong Nghị định thư hợp tác được ký năm 1999 và thống nhất ký Thỏa thuận hợp tác giai đoạn mới giữa hai tổ chức Đoàn giai đoạn 2018-2023.
 
 
Trong thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2018-2022 đã được bổ sung những nội dung hợp tác mới như: công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho thanh niên trong quá trình hội nhập quốc tế, hỗ trợ thanh niên tham gia phát triển kinh tế - xã hội, thanh niên tham gia xây dựng nông thôn mới, bảo vệ môi trường, các ý tưởng sáng tạo, khoa học và công nghệ, du lịch thanh niên và nhiều nội dung hợp tác khác.
 
 
Đồng chí Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong bày tỏ sự tin tưởng, dù còn gặp nhiều khó khăn, thử thách, tuy nhiên với tình cảm hữu nghị, đoàn kết, chân thành giữa tuổi trẻ hai nước, Đoàn Thanh niên hai nước Việt Nam - Cuba sẽ quyết tâm thực hiện thắng lợi những nội dung hợp tác trong giai đoạn mới.
 

 
Đồng chí Lê Quốc Phong - Uỷ viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam trao quà kỷ niệm cho đồng chí Xu-xê-li Mô-fa Gôn-xa-lét - Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Cuba. Món quà là bức hình Tổng tư lệnh Fidel Castro chụp cùng bộ đội Việt Nam trong chuyến thăm lịch sử đến Quảng Trị năm 1973

Dưới sự chứng kiến của lãnh đạo cấp cao hai nước, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Đoàn Thanh niên Cộng sản Cuba đã ký kết Thỏa thuận hợp tác nhằm tăng cường các hoạt động giao lưu, đoàn kết và hợp tác giữa thanh niên hai nước trong giai đoạn mới.
 
 
Cũng trong khuôn khổ cuộc gặp, thanh niên sinh viên hai nước Việt Nam đã có những trao đổi, chia sẻ về quyết tâm, giải pháp để thanh niên hai nước giữ gìn, phát huy hơn nữa mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Cuba.
 
 
Đại diện cho thanh niên Việt Nam, sinh viên Trần Lê Anh Thư, Bí thư Ban Cán sự Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tại Cuba khẳng định quyết tâm của thanh niên hai nước, trong đó sẽ phát huy truyền thống yêu nước nồng nàn, trung thành tuyệt đối với sự nghiệp của Đảng, gắn bó sống còn với lợi ích dân tộc, nhân dân và chế độ xã hội chủ nghĩa; luôn xứng đáng với sự nghiệp cách mạng của các thế hệ đi trước, tiếp bước thực hiện thành công sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội tại Việt Nam và Cu-ba. Phát huy truyền thống xung kích cách mạng, xung phong tình nguyện, không ngại hy sinh gian khổ, sẵn sàng đảm nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà hai Đảng và nhân dân hai nước giao phó.
 
 
Không ngừng bồi đắp lý tưởng cách mạng, rèn luyện bản lĩnh chính trị vững vàng, luôn cố gắng học hỏi, lao động, sáng tạo và cống hiến để xứng đáng với niềm tin của hai Đảng và nhân dân hai nước Việt Nam – Cu-ba. Không ngừng củng cố truyền thống đoàn kết, tinh thần tương thân tương ái và nhân đạo cao cả, kế tục và phát huy truyền thống tốt đẹp của các thế hệ đi trước, tiếp tục củng cố và làm sâu sắc mối quan hệ đặc biệt giữa hai Đảng, hai nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam - Cuba.
 

Quang cảnh Lễ bế mạc cuộc gặp thế hệ trẻ Việt Nam-Cuba. Nguồn ảnh qdnd.vn

Nhân dịp này, đồng chí Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội và Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Miguel Díaz-Canel Bermudez đã trao Huân chương Hữu nghị, phần thưởng cao quý của Nhà nước Việt Nam tặng 5 quân nhân Cuba đã thực hiện nghĩa vụ quốc tế tại Việt Nam trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, ghi nhận những cống hiến của các chuyên gia quân sự Cuba trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước của nhân dân Việt Nam, góp phần vun đắp, phát triển mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết thủy chung hiếm có giữa hai dân tộc Việt Nam - Cuba.
 
 
Đồng chí Abel, Prieto Jimenez, Bộ Trưởng Bộ Văn hoá Cuba đã giới thiệu về cuốn sách “Mãi mãi Phi-đen” ghi lại những hình ảnh xúc động của người dân Cuba và thế giới trong lễ tang Tổng Tư lệnh Phi-đen Cát-xtơ-rô; đồng chí Joan Cabo Mijares, Giám đốc Nhà xuất bản Tháng Tư của Cuba giới thiệu tác phẩm “Phải chăng tôi có một người anh em” nói về tình hữu nghị hai nước Việt Nam – Cuba.
 
 
Kết thúc cuộc gặp, thanh niên sinh viên hai nước đã cùng thể biểu diễn những tiết mục văn nghệ đặc sắc mang đậm những nét văn hoá truyền thống của mỗi dân tộc.
 Giao lưu văn nghệ thanh niên Việt Nam – Cuba. Nguồn ảnh CAND
Tác giả bài viết: (Theo Hải Minh - UVBTV, Trưởng Ban Quốc tế TƯ Đoàn)- ĐH
Nguồn tin: doanthanhnien.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Video hoạt động

12 tiêu chí hình mẫu Thanh niên Việt Nam thời kỳ mớig (video) : 1815

12 tiêu chí hình mẫu Thanh niên Việt Nam thời kỳ mới

Ảnh hoạt động

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 32

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 31


Hôm nayHôm nay : 5388

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 147369

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5372813