Hà Quảng: Hiệu quả từ triển khai mô hình Đoàn cơ sở “ 3 chủ động ”

Đăng lúc: Thứ hai - 16/11/2020 10:02 - Người đăng bài viết: tuyengiaocb
Căn cứ Hướng dẫn của Ban Bí thư Trung ương Đoàn, Tỉnh đoàn Cao Bằng, BTV huyện đoàn Hà Quảng đã xây dựng và ban hành Công văn số: 56-CV/ĐTN,23/7/2018 về triển khai xây dựng Đoàn cơ sở “3 chủ động” giai đoạn 2018 - 2022, trong đó xác định các nhiệm vụ trọng tâm khi thực hiện góp phần xây dựng hình ảnh tổ chức Đoàn vững mạnh, chủ động trên mọi lĩnh vực công tác, tăng cường niềm tin của cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn viên, thanh niên và nhân dân.
Triển khai mô hình khu dân cư không có thanh thiếu niên mắc tệ nạn xã hội

Triển khai mô hình khu dân cư không có thanh thiếu niên mắc tệ nạn xã hội

     Căn cứ Hướng dẫn của Ban Bí thư Trung ương Đoàn, Tỉnh đoàn Cao Bằng, BTV huyện đoàn Hà Quảng đã xây dựng và ban hành Công văn số: 56-CV/ĐTN,23/7/2018 về triển khai xây dựng Đoàn cơ sở “3 chủ động” giai đoạn 2018 - 2022, trong đó xác định các nhiệm vụ trọng tâm khi thực hiện góp phần xây dựng hình ảnh tổ chức Đoàn vững mạnh, chủ động trên mọi lĩnh vực công tác, tăng cường niềm tin của cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn viên, thanh niên và nhân dân.
Mô hình cơ sở Đoàn “3 chủ động” được triển khai thực hiện trên 3 mặt: chủ động thực hiện quản lý đoàn viên thanh niên và chăm lo, nắm bắt tình hình thanh niên ở địa phương, đơn vị; chủ động xây dựng và thực hiện kế hoạch công tác; chủ động tham mưu với cấp ủy, phối hợp với các tổ chức liên quan trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao. Ở mỗi nội dung, Ban Thường vụ Huyện đoàn đã cụ thể hóa, chi tiết theo các nội dung phù hợp, đúng định hướng của Đoàn cấp trên.

Đoàn xã Ngọc Đào tổ chức Hội nghị Ban chấp hành.
      Mặc dù trong giai đoạn đầu triển khai mô hình còn gặp một số khó khăn như: Năng lực tham mưu tổ chức của một số Đoàn cơ sở vẫn còn hạn chế, chưa có nhiều đổi mới, sáng tạo trong triển khai thực hiện nhiệm vụ… Tuy nhiên, các cơ sở Đoàn đã đề ra giải pháp, đổi mới trong cách thực hiện để triển khai mô hình này. Các Đoàn cơ sở đã chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề, tọa đàm nhằm tìm ra các giải pháp hay, mô hình sáng tạo và cách làm hiệu quả, góp phần thu hút lực lượng ĐVTN tham gia, tạo sức lan tỏa ngày càng sâu rộng.
       Việc nắm bắt tư tưởng, nguyện vọng của ĐVTN được tiến hành thông qua nhiều kênh thông tin khác nhau. Để chủ động thực hiện quản lý đoàn viên thanh niên và chăm lo, nắm bắt tình hình thanh niên ở địa phương, đơn vị, các cơ sở Đoàn đã chủ động nắm tình hình tư tưởng, nhu cầu tâm tư, nguyện vọng của từng đoàn viên, thanh niên kể cả các thông tin trên mạng xã hội; rà soát, thống kê, lập danh sách những đoàn viên, thanh niên có hoàn cảnh khó khăn trong đơn vị để có kế hoạch giúp đỡ. Ngoài ra, các Đoàn cơ sở chủ động nắm bắt tình hình tư tưởng, nguyện vọng của đoàn viên thông qua nhiều kênh thông tin khác nhau như mạng xã hội (Zalo, Facebook...), gặp gỡ trực tiếp đoàn viên, sinh hoạt chi Đoàn hàng tháng. Thường xuyên tổ chức tuyên truyền hiến pháp, pháp luật đến với ĐVTN và học sinh. Bên cạnh đó, tùy vào tình hình hoạt động, chức năng của từng địa phương, đơn vị, các Đoàn cơ sở đã chủ động xây dựng và thực hiện kế hoạch công tác dựa trên chương trình công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của Ban Thường vụ Huyện Đoàn. Các buổi sinh hoạt chi Đoàn được đổi mới với những nội dung phong phú, hấp dẫn, triển khai bằng nhiều hình thức mới lạ như tuyên truyền bằng hình thức sân khấu hóa, tổ chức trò chơi, đố vui, đố có thưởng... Các cơ sở Đoàn cũng đã chủ động tham mưu cho cấp ủy đảng, giới thiệu đoàn viên ưu tú kết nạp Đảng; phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể trong việc triển khai thực hiện các hoạt động. Một số cơ sở Đoàn đã thực hiện tốt công tác phối hợp và gắn kết với các đơn vị kết nghĩa trên địa bàn để cùng tham gia, tổ chức các chương trình, hoạt động. Sau hơn hai năm triển khai thực hiện mô hình “3 chủ động”, chất lượng hoạt động của Đoàn cơ sở trên toàn huyện ngày được nâng cao. Theo kết quả đánh giá, xếp loại, năm 2019 toàn huyện có 16/ 36 đoàn cơ sở được công nhận đoàn cơ sở “3 chủ động”; năm 2020, toàn huyện có 19/26 đoàn cơ sở được công nhận đoàn cơ sở “3 chủ động”.
       Sau 2 năm triển khai thực hiện mô hình Đoàn cơ sở “3 chủ động”, hoạt động phong trào của Đoàn tại cơ sở đã thường xuyên được đổi mới, phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng của ĐVTN. Từ đó, tạo chất lượng và hiệu quả thiết thực hơn, gắn với nhu cầu lợi ích chính đáng của thanh niên. Bên cạnh đó, tính chủ động của đội ngũ cán bộ Đoàn ngày càng nâng cao, phương thức tổ chức hoạt động của cơ sở đoàn ngày càng có tính hệ thống và dần đi vào nề nếp, tạo bước chuyển biến về chất lượng tổ chức và hoạt động của Đoàn cơ sở.
      Trong thời gian tới, Ban Thường vụ Huyện Đoàn tiếp tục quan tâm, chú trọng chỉ đạo các cơ sở Đoàn triển khai hiệu quả mô hình “3 chủ động” nhằm nâng cao chất lượng Đoàn cơ sở đồng thời xem đây là một trong những tiêu chí quan trọng đánh giá Đoàn cơ sở hàng năm và là cơ sở bình xét danh hiệu, giải thưởng đối với đội ngũ cán bộ Đoàn cơ sở trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.

Tác giả bài viết: Huyện Đoàn Hà Quảng
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Video hoạt động

12 tiêu chí hình mẫu Thanh niên Việt Nam thời kỳ mớig (video) : 1818

12 tiêu chí hình mẫu Thanh niên Việt Nam thời kỳ mới

Ảnh hoạt động

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 34

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 31


Hôm nayHôm nay : 1650

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 160986

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5386430