"Tạo cơ chế, chính sách tốt nhất cho thanh niên khởi nghiệp"

Đăng lúc: Thứ tư - 28/12/2016 08:52 - Người đăng bài viết: tuyengiaocb
Ngày 27/12/2016, tại Hội trường Nhà thiếu nhi Kim Đồng, Tỉnh đoàn Cao Bằng phối hợp với tổ chức Childfund Việt Nam tại cao Bằng tổ chức Diễn đàn thanh niên Cao Bằng khởi nghiệp năm 2016. Dự diễn đàn có đồng chí: Đàm Viết Hà - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành có liên quan đến cơ chế, chính sách hỗ trợ khởi nghiệp, các doanh nhân trẻ tiêu biểu và 85 thanh niên là các chủ mô hình phát triển kinh tế tại địa phương.
             
Đ/c Đàm Viết Hà – Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, phó Chủ tịch thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh
phát biểu tại diễn đàn
         Phát biểu tại diễn đàn, đồng chí Đàm Viết Hà – Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh nhấn mạnh: Đối với thanh niên, khởi nghiệp không nhất thiết phải phải bắt đầu ngay với những việc lớn lao, mà đôi khi là từ những trăn trở, những ý tưởng mới để giải quyết những vấn đề thường nhật. Thế hệ trẻ hôm nay có nhiều cơ hội, lợi thế và điều kiện so với thế hệ đi trước, thanh niên ngày nay được đào tạo bài bản, được tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến, tận dụng được công nghệ thông tin, đó là cơ hội rất tốt cho khởi nghiệp. tỉnh Cao Bằng ta có hơn 500 nghìn dân, nhưng chỉ có khoảng 600 doanh nghiệp đang hoạt động, Chúng ta đang ở mức rất thấp về tỷ lệ doanh nghiệp trên dân số. Do đó cần đẩy mạnh phát triển doanh nghiệp, khơi dậy tinh thần kinh doanh khởi nghiệp đặc biệt là thế hệ trẻ. Đồng chí nhấn mạnh "Thế hệ trẻ hôm nay là mối quan tâm lớn nhất của cấp ủy, chính quyền, các cấp, các ngành và xã hội; chúng tôi hứa sẽ luôn đồng hành cùng các bạn; tạo điều kiện tốt nhất về cơ chế, chính sách, huy động, kết nối các nguồn vốn để hỗ trợ cho các bạn khởi nghiệp".
           8.000 sinh viên Cao đẳng, Đại học ra trường chưa có việc làm
          Xoay quanh vấn đề cơ hội việc làm cho thanh niên tỉnh Cao Bằng, ông Hà Minh Trần – Giám đốc sở Lao động Thương binh và xã hội cho biết: Hiện nay Cao Bằng có khoảng 130.000/250.000 lao động là độ tuổi thanh niên. Trong đó có khoảng 50.000 lao động thanh niên thất nghiệp không thường xuyên. Đặc biệt, có khoảng 8.000 sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng, Đại học chưa có việc làm. Mặt khác, Ông cũng thông tin về nhu cầu tuyển dụng lao động của các công ty trong nước với mức lương từ 5 đến 7 triệu, và nhu cầu xuất khẩu lao động ra thị trường nước ngoài như Nhật Bản, Hàn Quốc... Ông cũng khuyến nghị đây cũng là một hình thức khởi nghiệp đem lại hiệu quả kinh tế và phù hợp với thanh niên.

Lãnh đạo các Sở, ngành tham gia đối thoại với thanh niên tại diễn đàn
         Về hướng tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi cho thanh niên cũng được Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh trao đổi, giải đáp cụ thể. Hiện nay Ngân hàng cùng với Đoàn thanh niên đang triển khai chương trình phối hợp thành lập các tổ tiết kiệm vay vốn. Đoàn viên thanh niên có các hoạt động sản xuất kinh doanh trong các lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, dịch vụ nhỏ trên địa bàn tỉnh sẽ được tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi với mức hỗ trợ 50 triệu đồng/hồ sơ.
         Ngoài ra, tại diễn đàn lãnh đạo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Sở kế hoạch và đầu tư cũng trao đổi về cơ chế, chính sách quy hoạch vùng, phát triển cây trồng vật nuôi, hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp.
          Phát triển kinh tế từ chăn nuôi lợn và trồng dâu nuôi tằm
         Chị Ma thị Trang – Giám đốc doanh nghiệp chăn nuôi Chí Thảo (huyện Quảng Uyên) là một trong những thanh niên tiêu bểu thành công trong khởi nghiệp. Hiện nay, trang trại của chị có quy mô trên 600 con lợn thịt. Mỗi lần xuất chuồng từ 300-400 con thu lợi luận trên 300 triệu đồng. Tại diễn đàn chị đã chia sẻ những khó khăn ngày đầu khởi nghiệp; kinh nghiệm phát triển mô hình chăn nuôi cũng như tìm đầu ra cho sản phẩm xuất khẩu sang Trung Quốc. Mặt khác chị giới thiệu hướng phát triển mới cho các bạn đoàn viên thanh niên đó là việc đầu tư trồng dâu nuôi tằm thu lợi nhuận cao, với mức đầu tư 600 nghìn đồng có thể thu về 9 triệu đồng. Chị cho biết thịt lợn và dâu tằm là hai mặt hàng thị trường Trung Quốc đang khan hiếm và có nhu cầu cao, do vậy tiềm năng phát triển kinh tế là rất lớn.
           Trao đổi kinh nghiệm khởi nghiệp của các doanh nhân, anh Hoàng Mạnh Ngọc – Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ chia sẻ: Bản thân anh khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, gia đình anh là gia đình nông dân thuần túy, qua nhiều khó khăn, hiện nay anh đã thành công với thương hiệu chè Kolia trồng tại vùng Phia Oắc, Phia Đén. Hiện nay chè của anh đã đạt tiêu chuẩn quốc tế và xuất khẩu ra nước ngoài. Anh cho biết “Khởi nghiệp là tìm đúng hướng đi phù hợp với điều kiện phát triển tại địa phương, có tiềm năng kinh tế và quan trọng là có niềm đam mê với sự lựa chọn của chính bản thân”.
          Nhân dịp này, ban tổ chức trao kinh phí hỗ trợ 160 triệu đồng qua nguồn giải ngân của chương trình Quỹ quốc gia về việc làm (nguồn vốn 120) cho nhóm chăn nuôi lợn tại xã Vĩnh Quang, thành phố Cao Bằng với 07 thành viên có chung sở thích chăn nuôi và mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế.
          Kết luận tại diễn đàn, đồng chí Hoàng Hồng Diệu – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh Đoàn  đã nhấn mạnh những nội dung, nhiệm vụ của tổ chức đoàn các cấp trong đồng hành hỗ trợ thanh niên, định hướng, cổ vũ tinh thần cho thanh niên khởi nghiệp. Đồng thời mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm hỗ trợ của các đồng chí lãnh đạo tỉnh, các sở, ban, ngành, chính quyền các cấp; các doanh nghiệp, các tổ chức tín dụng sẽ cùng đồng hành với tuổi trẻ tỉnh nhà trong khởi nghiệp và lập nghiệp của thanh niên; tiếp tục tham mưu các chủ trương, chính sách cơ chế đặc thù hỗ trợ đồng hành với thanh niên trong khởi nghiệp và lập nghiệp. 
           Một số hình ảnh hoạt động:

 Chị Ma thị Trang – Giám đốc doanh nghiệp chăn nuôi Chí Thảo (Quảng Uyên)
chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp cùng thanh niên 


ĐVTN tham gia đối thoại tại diễn đàn


ĐVTN tham gia đối thoại tại diễn đàn


 Trao kinh phí hỗ trợ 160 triệu đồng qua nguồn giải ngân của chương trình Quỹ quốc gia về việc làm
Tác giả bài viết: Ngọc Diệp - Ban Tuyên giáo
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Video hoạt động

12 tiêu chí hình mẫu Thanh niên Việt Nam thời kỳ mớig (video) : 1815

12 tiêu chí hình mẫu Thanh niên Việt Nam thời kỳ mới

Ảnh hoạt động

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 32


Hôm nayHôm nay : 1589

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 151727

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5377171