Hành trình tuổi trẻ Cao Bằng vì biển đảo quê hương – Thăm đảo tiền tiêu Bạch Long Vĩ

Vừa qua, đoàn công tác của Tỉnh Đoàn Cao Bằng do đồng chí Vũ Khắc Quang – Bí thư Tỉnh Đoàn làm Trưởng Đoàn đã tham gia cuộc hành trình vì biển đảo quê hương mênh mông sóng, mênh mông gió trên chuyến tàu hiếm hoi tới Đảo Bạch Long Vĩ - hòn đảo tiền tiêu có ý nghĩa quan trọng về chủ quyền trên biển của nước nhà.
Tuổi trẻ Cao Bằng tự hào vươn cao lá cờ Tổ quốc và cờ Đoàn trên đảo Bạch Long Vĩ
Dù biết trước hành trình sẽ rất gian nan, rất dễ bị say sóng nhưng chúng tôi vẫn háo hức và sẵn sàng lên đường bởi không phải ai cũng có cơ hội được đặt chân tới hòn đảo xa bờ nhất Việt Nam này.

Bạch Long Vĩ (Đuôi rồng trắng) là một hòn đảo xa bờ nhất trong Vịnh Bắc Bộ, nằm khoảng giữa vịnh, cách hòn Dáu (Hải Phòng) 110km, cách đảo Hạ Mai ( Vân Đồn, Quảng Ninh) 70 km và cách mũi Đại Giác trên đảo Hải Nam (Trung Quốc) 130km. Đảo nằm trên một trong tám ngư trường lớn của vịnh, có vị trí quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế, an ninh – quốc phòng biển của Việt Nam ở vịnh Bắc Bộ cũng như trong phân định vịnh Bắc Bộ.
 Âu cảng Bạch Long Vĩ nhìn từ trên cao

Hiện nay trên đảo có khoảng hơn 200 hộ dân sinh sống, nhà cửa san sát xen lẫn rừng cây xanh ngút ngàn. Tại đây, chúng tôi đã làm lễ dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo và ghé thăm động viên các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại Trạm Radar 490. Đặc biệt trong chuyến đi này, toàn đoàn trao tặng cho cán bộ, chiến sĩ trên đảo 100 cây thông giống để trồng tại tuyến đường lên đài quan sát Bạch Long. Góp phần tô đẹp cảnh quan, để lại dấu ấn của tuổi trẻ Cao Bằng nói riêng đồng thời thể hiện tinh thần yêu nước, xung kích bảo vệ Tổ quốc của đoàn viên thanh niên nói chung.
 Đoàn thanh niên tỉnh Cao Bằng dâng hương tại đài tưởng niệm

Đến Bạch Long Vỹ là một chuyến đi thật sự ý nghĩa đối với người con Việt Nam, càng ý nghĩa hơn đối với một người cán bộ Đoàn, càng cảm phục những tấm lòng quả cảm, ý chí sắt son của những thế hệ ông cha đi trước và càng cảm thấy tự hào hơn khi được khoác lên mình chiếc áo màu xanh của Đoàn , đồng thời phát huy hơn nữa tinh thần xung kích tình nguyện của tuổi trẻ.

Một số hình ảnh tại hành trình:
 

Đến thăm ngư dân trên đảo
Hải đăng Bạch Long Vĩ sừng sững giữa trời xanh
Đêm giao lưu văn nghệ ý nghĩa hướng về biển đảo quê hương

Tác giả bài viết: Hoàng Thái - Ban Phong trào