Đồng chí Hà Thương – Bông hoa đẹp của Đội ta

Tôi gặp chị - chị Hà Thương, cán bộ phụ trách Đội Trường Tiểu học Đại Sơn khi Liên đội trường đang sinh hoạt, không khí vui vẻ, gần gũi giữa thầy và trò, giữa cán bộ phụ trách Đội và đội viên thân thiết, vui vẻ lạ! Các em học sinh đang hòa mình vào các hoạt động tập thể, say mê với những trò chơi vui nhộn mà không hề biết đến sự có mặt của tôi. Chỉ đến khi chị Hà Thương giới thiệu các em mới ríu rít chào và mời tôi vào.
Tổng phụ trách Đội Hà Thương cùng các em đội viên chăm sóc vườn cây thuốc nam của trường
      Hơn 11 năm công tác, 9 năm làm tổng phụ trách Đội, chị Hà Thương đã không ngừng tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp, tham khảo các loại tài liệu, sách báo để nâng cao kiến thức, kỹ năng của mình. Trong công tác, chị luôn bám sát vào kế hoạch và nhiệm vụ năm học của ngành và ứng dụng nhạy bén thành quả từ những năm học trước để xây dựng cho bản thân một kế hoạch hoạt động cụ thể. Đặc biệt, sự tham mưu cùng Ban giám hiệu nhà trường, các bộ phận chức năng, các ban ngành, đoàn thể cũng như đội ngũ giáo viên chủ nhiệm lớp học là điều không thể thiếu quyết định sự thành công của phong trào Đội của nhà trường. 
      Gắn bó với Đội, nhiệt tình, năng nổ trong công tác Đội, chị Hà Thương đã có nhiều sáng kiến, cống hiến cho hoạt động Đội cũng như các hoạt động xã hội tại địa phương. Năm 2015, nhìn những em học sinh của trường phải đi chân trần giữa mùa đông lạnh giá, có những em khá hơn thì đi những đôi dép tổ ong đến trường, chị thương những em đội viên trong tiết trời lạnh giá lại phải đi học xa, đường khó đi rất vất vả, cả trường có đến 27 đội viên gia đình là hộ nghèo thuộc xã biên giới đặc biệt khó khăn, chị đã đến các ban ngành, các doanh nghiệp tại huyện xã hội hóa, quyên góp được hơn 6 triệu đồng, thực hiện mô hình hoạt động Đội “Tết yêu thương”, trao quà tết cho các em đội viên gia đình khó khăn nhưng biết vươn lên trong học tập; Tổ chức cho các em gói bánh chưng tết và chương trình văn nghệ chào xuân, từ đó giáo dục cho các em đội viên tinh thần “lá lành đùm lá rách”. Không chỉ vậy, chị còn tổ chức cho Liên đội trường hoạt động thăm hỏi và tặng quà cho các gia đình có công với cách mạng, các gia đình thương binh chính sách nhân dịp Ngày thành lập Quân đội Nhân dân 22/12 hàng năm, giáo dục cho đội viên của trường tri ân với những người con ưu tú của đất nước, phát huy tinh thần “uống nước nhớ nguồn” trong đội viên măng non.
      Trong các năm học, chị tổ chức các hội thi văn nghệ nhân dịp Ngày Nhà giáo Việt Nam, Tết Trung thu, thi bày mâm cỗ, tổ chức rước đèn, … Năm 2016, Liên đội trường phối hợp với Đoàn thanh niên xã Đại Sơn và Hội phụ huynh làm công trình thanh niên “Vì đàn em thân yêu” – Mở con đường bê tông nhỏ từ cổng trường vào lớp học, láng một phần sân trường tạo sân chơi cho các em đội viên. Liên đội của trường có mô hình vườn hoa, cây cảnh, vườn rau sạch, vườn thuốc nam và trồng hơn 50 cây lát trong và xung quanh khuôn viên trường, tạo cảnh quan sáng – xanh – sạch – đẹp cho ngôi trường nhỏ tại xã vùng biên.     
      Qua buổi gặp gỡ, tôi thấy được sự yêu mến, ngưỡng mộ của các em đội viên với thủ lĩnh Đội của trường; Thấy được niềm vui, hăng say với các hoạt động Đội của các em đội viên. Khi hỏi về chị, các em đều trả lời ngay mà chẳng phải suy nghĩ gì nhiều “Cô Thương của chúng em hát hay, múa dẻo, lại có rất nhiều hoạt động Đội thú vị giúp chúng em có nhiều hoạt động và sân chơi bổ ích, em rất yêu mến cô giáo của chúng em”
      Cô giáo có cặp mắt sáng trong và nụ cười dễ mến ấy, nhắc đến chị ai cũng nhớ đến cô giáo tận tâm, hăng say trong công việc và các công tác xã hội, ai gặp chị cũng thấy mến, ai đã nghe chị hát thì đều say. Năm 2016, chị tham gia Hội thi “Hát dân ca và trình diễn trang phục truyền thống” và đạt giải A cấp tỉnh. Đặc biệt hơn, chị muốn giữ lửa văn hóa cho dân tộc, ngoài giờ lên lớp, ngoài các hoạt động của Đội ta, chị còn dạy đàn tính cho thế hệ trẻ, các em thiếu nhi,… Chị tâm sự: “Tôi muốn đưa những làn điệu dân ca của quê hương đến với thế hệ trẻ, đến với các em thiếu nhi, tôi muốn những làn điệu dân ca ấy sẽ luôn sống trong mỗi người con của quê hương mình…”
      Những nỗ lực của cô giáo Hà Thương đã luôn giúp chị hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao và tô thắm thêm cho sự nghiệp giáo dục của Trường Tiểu học Đại Sơn nói riêng và huyện Phục Hòa nói chung. Gần 11 năm bền bỉ chăm lo cho các em, chị Hoài Thương như tấm gương sáng giữa vườn hoa phụ trách Đội đáng được biểu dương khen ngợi.
                                                                 

Tác giả bài viết: Cẩm Bích Trung tâm GDTX Phục Hòa