Câu lạc bộ thanh niên tình nguyện Cao Bằng Discovery với hoạt động thiện nguyện vì an sinh xã hội

Câu lạc bộ (CLB) Thanh niên tình nguyện Cao Bằng Discovery (CBD) được thành lập từ năm 2013. Từ những ngày đầu thành lập CLB với 20 thành viên đang sinh sống và làm việc tại thành phố Cao Bằng. Đến nay CLB đã phát triển hơn 200 tình nguyện viên ở trong và ngoài tỉnh, các thành viên tham gia thiện nguyện đều có sức trẻ, nhiệt huyết, lòng nhân hậu, muốn đóng góp công sức cho cộng đồng với khẩu hiệu: Cùng chung tay vì một Cao Bằng tươi đẹp hơn.
Anh Nguyễn Việt Anh (đứng giữa) - Chủ nhiệm CLB và mô hình tủ áo tình thương
     Trung bình một tháng, CLB tổ chức 3 hoạt động, một năm ít nhất 20 hoạt động tình nguyện giúp đỡ người nghèo, người khó khăn, gia đình chính sách, trẻ em nghèo ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc thù trong tỉnh. Trên mỗi chuyến đi, cùng với việc tặng quà hỗ trợ, các thành viên CLB thường di chuyển bằng xe máy nên chặng đường luôn có người giám sát, đảm bảo hoạt động của đoàn được an toàn. Không chỉ tự đóng góp kinh phí để hoạt động từ thiện, các thành viên của CLB còn tích cực huy động thêm các nguồn khác với mong muốn giúp đỡ được nhiều hơn những hoàn cảnh khó khăn.
     Những năm qua, CLB luôn tích cực hưởng ứng, tổ chức các hoạt động vì an sinh xã hội, nhất là vào các dịp lễ, Tết như: Chương trình “Gói bánh chưng xanh – Ấm lòng ngày Tết”; “Cùng em đến trường”; “Trao con giống cho bà con vùng cao”; “Vầng trăng cho em”; “Mái ấm vùng cao”… Bên cạnh đó, CLB thường xuyên vận động ủng hộ người nghèo có hoàn cảnh neo đơn; đưa các bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đi khám chữa bệnh tại tuyến Trung ương; tham gia các đợt hiến máu tình nguyện do Hội LHTN tỉnh - Hội chữ Thập đỏ tỉnh phát động cũng như hiến máu cho bệnh nhân cấp cứu tại bệnh viện đa khoa tỉnh… Những việc làm đó đã góp phần đem sức trẻ của thanh niên đến khắp nơi, giúp những người già neo đơn, học sinh nghèo vùng cao, những mảnh đời bất hạnh có thêm động lực, niềm tin để tiếp tục vượt qua những gian nan trong cuộc sống. Qua 4 năm hoạt động, CLB đã kêu gọi, huy động ủng hộ được hơn 5 tỷ đồng từ các tấm lòng hảo tâm trên khắp mọi miền Tổ quốc.
 

Chương trình "Cùng em đến trường"
 
     Anh Nguyễn Việt Anh – Chủ nhiệm CLB tâm niệm “Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”, anh luôn biết cách vượt qua những trở ngại, khó khăn trong cuộc sống để hoàn thành tốt công việc của mình với tinh thần dám nghĩ, dám làm và dám chấp nhận hy sinh bản thân để giúp đỡ, cưu mang và cứu sống người khác. Với mong muốn tổ chức tốt các hoạt động thiện nguyện tại địa phương, anh luôn trăn trở, suy ngẫm để tìm ra cách làm hiệu quả, tiết kiệm nhất đối với các hoạt động.
Một trong những hoạt động rất ý nghĩa, mang lại niềm vui và để lại dấu ấn sâu đậm cho các thành viên trong CLB đó là việc giúp đỡ trường hợp chị Lý Mùi Xiên, dân tộc Dao xóm Bản Pát, xã Mai Long (Nguyên Bình) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mắc bệnh hiểm nghèo. Chị có khối u lớn chiếm hết diện tích mặt, gây khó khăn cho sinh hoạt hằng ngày. CLB đã kêu gọi các nhà hảo tâm ủng hộ được hàng trăm triệu đồng và đưa chị đi phẫu thuật tại Hà Nội. Sau khi phẫu thuật thành công, với số tiền được ủng hộ chị đã tặng 30 triệu đồng cho một cháu bé bị bệnh tim bẩm sinh để phẫu thuật và tặng cho 24 hộ dân xóm Bản Pát, xã Mai Long (Nguyên Bình) mỗi hộ 50 kg gạo. Từ số tiền còn lại được quyên góp, CLB đã giúp chị làm sổ tiết kiệm hơn 100 triệu đồng và mua 2 con trâu để gia đình chị phát triển chăn nuôi.
     Ngoài ra, CLB Thanh niên tình nguyện Cao Bằng Discovery cũng đã giúp đỡ rất nhiều trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như: Dựng nhà cho cụ bà 105 tuổi sống một mình giữa hốc đá thuộc xóm Lũng Năm - Bắc Hợp – Nguyên Bình; giúp đỡ bé Nông Thế Anh tại Hà Quảng mồ côi cả cha lẫn mẹ bị u não do di chứng của sốt cao chuyển ra Trung Tâm bảo trợ xã hội tỉnh Cao Bằng và đưa đi khám chữa bệnh…
     Với nhiều hoạt động thiện nguyện vì an sinh xã hội, năm 2016 CLB được Hội chữ thập đỏ tỉnh Cao Bằng tặng giấy khen đã có thành tích trong phong trào hiến máu tình nguyện giai đoạn 2015 – 2016; cá nhân Anh Nguyễn Việt Anh – Chủ nhiệm CLB được Hội LHTN Việt Nam tỉnh Cao Bằng tặng danh hiệu Thanh niên sống đẹp năm 2016.
CLB Thanh niên tình nguyện Cao Bằng Discovery là một mô hình tiêu biểu thu hút đoàn kết tập hợp thanh niên, phát huy vai trò xung kích, tình nguyện và tinh thần tương thân tương ái của cán bộ, hội viên, thanh niên chung sức giúp đỡ thanh thiếu nhi và nhân dân có hoàn cảnh khó khăn, vùng sâu, vùng xa, đảm bảo an sinh xã hội, góp phần thực hiện phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi”, xây dựng tổ chức Hội và các thành viên tập thể ngày càng vững mạnh. Tuy mỗi người một hoàn cảnh, một công việc nhưng tất cả đều có một trái tim ấm áp luôn căng tràn sức trẻ thiện nguyện. 

Tác giả bài viết: Lan Hương (Ban Đoàn kết - tập hợp thanh niên)