Khởi nghiệp từ mô hình nuôi chim trĩ

Khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng ngay trên chính mảnh đất quê hương, anh Nông Hồng Thái, xóm Khuổi Đẩy, xã Kim Đồng (Thạch An) là tấm gương tiêu biểu để thanh niên học tập và làm theo.
Anh Nông Hồng Thái kiểm tra chim trĩ.
      Tốt nghiệp Trường Cao đẳng Sư phạm Cao Bằng năm 2014, anh Thái tham gia dạy hợp đồng tại một trường học. Tuy nhiên với sự năng động và ý chí làm giàu của tuổi trẻ, anh quyết tâm tìm cách làm ăn mới để tăng thêm thu nhập. Tình cờ anh đọc được tài liệu liên quan đến nuôi chim trĩ, thấy cách nuôi đơn giản, phù hợp với khí hậu của Cao Bằng, lại có giá trị kinh tế cao, ý nghĩ về một trang trại nuôi chim trĩ được hình thành, thôi thúc anh thử sức.
      Ban đầu anh chỉ nuôi thử nghiệm, sau một thời gian tìm hiểu, tham quan học hỏi một số mô hình ở các địa phương khác cũng như nắm bắt được đặc tính của chim trĩ, năm 2017, anh đầu tư 40 triệu đồng xây dựng chuồng trại và mua 10 con chim mái về nuôi. Với tính ham học hỏi, anh tự tìm hiểu  về nuôi chim trên mạng Internet, sách, báo và từ kinh nghiệm thực tế khi nuôi. Từ đó, việc nuôi chim trĩ của anh khá thuận lợi, sau một thời gian ngắn, số giống chim trĩ mua về tỏ ra thích nghi, phát triển nhanh, ít bệnh, sinh sản tốt, được thị trường tiêu thụ khá ưa thích. 
      Anh Thái cho biết: Chim trĩ là loài có sức đề kháng tốt, ít dịch bệnh, thích nghi tốt với điều kiện nuôi nhốt. Thức ăn chủ yếu là thóc, bột ngô và các loại rau. Thông thường chim trĩ chỉ nuôi từ 5 tháng có thể bán thương phẩm và 7 tháng đẻ trứng. Hiện, chim trĩ được anh chủ yếu bán cho các nhà hàng, siêu thị thực phẩm và cung cấp trứng, con giống cho các hộ chăn nuôi. Chim thịt có giá từ 200 - 250 nghìn đồng/kg; trứng có giá 15 nghìn đồng/quả; chim non 30 nghìn đồng/con; chim sinh sản 750 nghìn đồng/cặp. Loài chim trĩ hiện tại anh đang nuôi là giống chim trĩ xanh thuần chủng và đỏ khoang cổ trắng. Vào mùa sinh sản, trong chuồng  có hơn 200 con chim mái và chim thịt. 
      Từ thành công bước đầu của việc nuôi chim trĩ, anh chủ động tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm, mở rộng quy mô, xây dựng thêm chuồng trại, tăng đàn với 100 con chim mái và 1.000 chim thương phẩm. Nhờ việc nuôi chim, anh có thu nhập ổn định, trung bình mỗi tháng từ 4 - 5 triệu đồng, tùy từng thời điểm và thị trường  có tháng cao điểm thu nhập từ 10 - 20 triệu đồng. Ngoài nuôi chim trĩ, anh Thái còn nuôi thêm 300 con gà thả vườn. Mỗi năm thu nhâp gần 100 triệu đồng.
      Ngoài tích cực phát triển kinh tế, anh Thái còn là một cán bộ Đoàn năng động, nhiệt tình ở địa phương. Với những thành tích đạt được, vừa qua anh Thái được nhận Bằng khen của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh vì đã có thành tích trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Tác giả bài viết: Theo Baocaobang.vn