Tiến sĩ kết nối với doanh nghiệp để ứng dụng thực tế

TS. Hoàng Văn Xiêm (SN 1986, Giảng viên ĐH Công nghệ, ĐHQG Hà Nội) tốt nghiệp kỹ sư tại ĐH Bách khoa Hà Nội năm 2009; lấy bằng Thạc sĩ tại Hàn Quốc năm 2011 và bảo vệ thành công luận án tiến sĩ tại Bồ Đào Nha năm 2015. Chuyên ngành nghiên cứu của TS. Xiêm là Kỹ thuật điện và khoa học máy tính.
TS. Hoàng Văn Xiêm nhận Giải thưởng QCV 2019. ẢNH: BẢO ANH
Sau khi hoàn thành luận án tiến sĩ ở Bồ Đào Nha, TS. Xiêm có nhiều cơ hội làm việc ở nước ngoài, nhưng anh đã chọn trở về Việt Nam. “Khi quyết định quay về quê hương, tôi cũng băn khoăn khá nhiều vì lo sợ gặp những khó khăn trong nghiên cứu, rồi ai sẽ hỗ trợ, đồng hành, phối hợp với mình... Nhưng thật may mắn tôi đã nhận được sự tiếp sức rất lớn”, TS. Xiêm chia sẻ.
Về công tác tại ĐH Công nghệ, ĐHQG Hà Nội, TS. Xiêm được tạo điều kiện thuận lợi trong công tác giảng dạy cũng như nghiên cứu khoa học.
Hiện TS. Xiêm phụ trách một nhóm nghiên cứu chuyên xử lý tín hiệu đa phương tiện, trong đó tập trung chủ yếu vào bài toán giảm dung lượng của file hình ảnh và video. Theo TS. Xiêm, ngày nay, hình ảnh và video được sử dụng ở tất cả mọi nơi, chúng ta có thể nghe gọi dùng hình ảnh, có thể quay lại clip. “Tuy nhiên, dung lượng video thường rất lớn, vì thế đặt ra thách thức là làm sao giảm dung lượng. Nhóm nghiên cứu của tôi đã và đang phát triển các giải pháp để giảm dung lượng video”, TS. Xiêm cho biết.
Chia sẻ về các dự định trong tương lai, TS. Xiêm thông tin, nhóm hướng nghiên cứu xử lý tín hiệu đa phương tiện và đưa bức tranh nghiên cứu của Việt Nam lên bản đồ thế giới. Đồng thời tăng cường kết nối giữa nghiên cứu với doanh nghiệp để có thêm nhiều cơ hội phát triển ứng dụng thực tế.
 

Tác giả bài viết: Theo thanhgiong.vn