Bánh chưng nhân cá - món ăn độc đáo ngày xuân ở Bảo Lâm

Trong những ngày lễ, tết, mỗi vùng quê thường có những phong tục, nét văn hóa ẩm thực đặc trưng riêng. Ở Bảo Lâm, ngoài bánh chưng đen, bánh chưng nhân cá cũng là một nét văn hóa ẩm thực đặc sắc, một món ăn đặc trưng vào những ngày đầu xuân năm mới.
Bánh chưng nhân cá - đặc sản của đồng bào huyện Bảo Lâm.
Bánh chưng nhân cá sẽ trở thành một ký ức sâu đậm đối với mỗi ai chỉ cần được thưởng thức một lần món bánh với các nguyên liệu truyền thống, lại thêm sự kết hợp “sáng tạo” khi đưa những khúc cá để làm nhân. Chính sự sáng tạo này đã tạo nên một món bánh chưng có hương vị rất riêng, trở thành món ăn truyền thống lâu đời đặc trưng ngày xuân ở Bảo Lâm. 
Những ngày cận Tết Kỷ Hợi, chúng tôi đến các xã Nam Cao, Nam Quang (Bảo Lâm)… nơi hiện vẫn là một trong những địa phương vào dịp Tết Nguyên đán hằng năm bà con tổ chức gói bánh chưng nhân cá. Bà Ma Thị Hà, 78 tuổi, xóm Đon Sài, xã Nam Quang cho biết: Những ngày Tết cổ truyền trên bàn thờ không bao giờ thiếu chiếc bánh chưng nhân cá dâng lên tổ tiên. Truyền thống làm bánh chưng nhân cá đã có từ rất lâu đời, được truyền từ đời này sang đời khác. 
Cũng được làm từ những nguyên liệu truyền thống, gồm: gạo nếp, thịt lợn, đỗ xanh, nét khác biệt của bánh chưng nhân cá ở Bảo Lâm chính là khâu chế biến cá để làm nhân khá cầu kỳ. Chọn những con cá chép to từ 2 - 3 ngón tay trở lên cho vào giỏ rồi đem ra giữa dòng suối nước chảy để cá tự làm sạch. Sau 3 - 4 ngày, những con cá này được mang về nhà để chế biến làm nhân bánh. Cá to có thể chặt khúc, riêng cá nhỏ để nguyên con. Bà con thường ướp cá với bột canh, hạt tiêu và lá rau răm thái nhỏ. 
Sau khi đã chuẩn bị xong các nguyên liệu, mọi người bắt đầu tiến hành gói bánh. Bánh chưng cá gói gù nên cần lấy 2 lá  dong  đặt  ngược  đầu đuôi. Cho lưng bát gạo xuống dưới, để 1 thìa  to  đỗ  xanh, 1 miếng thịt lợn và khúc cá hoặc con cá đã được tẩm ướp từ trước đặt vào giữa, rồi đổ thêm lớp áo gạo nếp nữa trước khi bọc chiếc lá dong xanh mướt, khéo léo gói thành chiếc bánh gù. Tiếp theo cho bánh ngâm nước khoảng 10 - 12 tiếng thì  lấy lên  luộc. Bánh luộc khoảng 6 - 7 tiếng là chín dền.

Phần con cá trong ruột bánh được ninh nhừ tạo thành vị bùi đậm đà.
Bóc bánh chưng nhân cá ra sẽ thấy hương vị rất riêng của cá, đỗ xanh, thịt mỡ, rau răm… quyện vào nhau thành một mùi thơm nồng vô cùng hấp dẫn. Khi ăn bánh rất bùi, ngậy. Phần con cá trong ruột bánh được ninh nhừ nên xương cá chín nục quyện nhuyễn vào bánh tạo thành một vị bùi đậm đà, ăn mãi không ngán. Món bánh chưng nhân cá rất ngon và lạ miệng nên được bà con ở Bảo Lâm duy trì, trở thành “đặc sản” trong những ngày đầu xuân năm mới.

Tác giả bài viết: Theo baocaobang.vn